วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งเครื่องเอกซเรย์สกัดแบรนด์เนม

(แฟ้มภาพ)

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเร่งจัดทำเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) หาผู้ติดตั้งระบบเครื่องเอกซเรย์คร่อมสายพานลำเลียงกระเป๋าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อตรวจสอบกระเป๋าเดินทางที่โหลดจากเครื่องบินเข้ามาในประเทศไทยทุกใบ เพื่อป้องกันไม่ให้นำเข้าสินค้าฟุ่มเฟือย โดยเฉพาะสินค้าแบรนด์เนม รวมถึงวัตถุต้องห้ามตามอนุสัญญาไซเตส ว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ เช่น นอแรด งาช้าง เกร็ดลิ่มตลอดจนสารตั้งต้นยาเสพติด อาวุธ สารเคมีที่เสี่ยงต่อการก่อการร้าย โดยคาดจะหาผู้ติดตั้งได้ภายในเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นเริ่มใช้เครื่องเอกซเรย์ตั้งแต่ปี 61 เป็นต้นไป

“การติดตั้งเครื่องเอกซเรย์คร่อมสายพานฯ เป็นมาตรการหนึ่งที่กรมศุลกากรนำมาใช้เหมือนสนามบินอื่นอีกหลายประเทศ เช่น เกาหลี ออสเตรเลีย เพื่อเน้นการป้องกันภัยก่อการร้าย หรือการใช้ไทยเป็นฐานในการนำเข้ายาเสพติด สินค้าผิดกฎหมาย ส่วนการตรวจจับสินค้าแบรนด์เนม เครื่องสำอาง หรือสินค้าชนิดอื่นที่นำเข้ามาโดยเสียภาษีไม่ถูกต้อง ถือเป็นผลพลอยได้จากการใช้เครื่องนี้ โดยเบื้องต้นกรมฯใช้งบประมาณไปกว่า 1,000 ล้านบาท นำร่องติดตั้งที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิก่อน 22 สายพาน จากนั้นขยายไปใช้กับสนามบินนานาชาติอีกหลายแห่ง เช่น ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ เป็นต้น”

สำหรับหลักการทำงานของเครื่องเอกซเรย์คร่อมสายพานลำเลียงกระเป๋านี้ จะทำงานเห็นผลแบบเวลาสมจริง (เรียลไทม์) โดยติดตั้งอยู่ด้านบนของสายพานฯทุกเส้น ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่สนามบินนำกระเป๋าที่โหลดจากใต้ท้องเครื่องบินไปวางบนสายพาน เครื่องเอกซเรย์จะสแกนกระเป๋าทุกใบก่อนนำส่งขึ้นไป หากพบในกระเป๋ามีวัตถุน่าสงสัย ระบบจะส่งสัญญาณเตือนไปห้องควบคุมทันที เพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นติดตามดูว่าใครเป็นเจ้าของกระเป๋า ถ้าเจ้าของนำกระเป๋าไปสำแดงเสียภาษีอย่างถูกต้องก็ไม่มีปัญหา แต่หากเดินผ่านช่องปกติก็จะถูกตรวจค้นอย่างละเอียด ส่วนกระเป๋าใบนั้นที่ผ่านเอกซเรย์ไปได้ ก็ไม่ต้องถูกตรวจ หรือสุ่มตรวจอีกเลย.

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเร่งจัดทำเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) หาผู้ติดตั้งระบบเครื่องเอกซเรย์คร่อมสายพานลำเลียงกระเป๋าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 24 มี.ค. 2560 04:08 24 มี.ค. 2560 04:15 ไทยรัฐ