วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สายการบินลุ้นใบอนุญาตใหม่ 30 มิ.ย. 4 รายถอดใจไม่ขอ "ไปต่อ"

สายการบินลุ้นใบอนุญาตใหม่ 30 มิ.ย. 4 รายถอดใจไม่ขอ "ไปต่อ"

  • Share:

กพท.แจงสายการบินไหนไม่ได้ใบอนุญาตบินใหม่ (เอโอซี) ก่อน 30 มิ.ย.ห้ามบินระหว่างประเทศ ขอให้เตรียมพร้อมดูแลผู้โดยสารที่จองล่วงหน้า ระบุไทยแอร์เอเชีย-บินไทย ไม่น่าห่วง คาดได้เอโอซีใหม่ เม.ย.นี้ ขณะที่ 4 สายการบินจ่อถอดใจไม่ไปต่อ มั่นใจปลดธงแดงได้แน่

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน ซึ่งมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานว่า ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบความก้าวหน้าการตรวจสอบ 23 สายการบิน เพื่อออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (re-AOC) โดยจนถึงขณะนี้ได้มอบเอโอซีให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เป็นสายแรก ขณะที่อีก 2 สายการบิน คือ ไทยแอร์เอเชีย และการบินไทย กำลังอยู่ขั้นตอนที่ 4.2 การตรวจภาคปฏิบัติ คาดว่าไทย แอร์เอเชียจะได้เอโอซีใหม่ต้นเดือน เม.ย.60 ส่วนการบินไทยคาดว่าจะได้เอโอซีใหม่ภายในเดือน เม.ย.นี้ ขณะที่สายการบินนกสกู๊ต แอร์เอเชียเอ็กซ์ และไทยสมายล์ อยู่ขั้นตอนที่ 4.1 การตรวจสำนักงาน, ส่วนสายการบินโอเรียนไทย เคไมล์ และนกแอร์ อยู่ขั้นตอนที่ 3 การตรวจสอบเอกสาร

สำหรับ 14 สายการบินที่เหลือนั้น หลังจากเปิดให้แจ้งความจำนงการเข้ารับการตรวจเข้ามาภายในวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มี 10 สายการบินที่แจ้งเข้ามา ซึ่งเรียงตามจำนวนขนส่งผู้โดยสาร ได้แก่ การบินไทย ไลอ้อน เมนทรี, สบายดี แอร์เวย์ส, สยามแอร์ ทรานสปอร์ต, เอ็มเจ็ท, เอซี เอวิเอชั่น, ไทยฟลายอิ้ง, สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง, วีไอพี เจ็ทส์ และเอช เอส เอวิเอชั่น ขณะที่เวียตเจ็ทแอร์ แจ้งเข้ามาในลำดับสุดท้าย

นายจุฬากล่าวต่อว่า สำหรับ 4 สายการบินที่ไม่แจ้งความจำนงเข้ามา ได้แก่ เอเชีย แอตแลนติก, เจ็ทเอเชีย, แอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น และกานต์แอร์ กพท. จะจัดคิวไว้ให้เช่นกันแต่ขึ้นกับสายการบินว่าจะรับการตรวจหรือไม่ โดยในวันที่ 4 เม.ย.นี้ กพท. จะเชิญทั้ง 14 สายการบินมาชี้แจงทำความเข้าใจ โดยแจ้งให้ทราบว่า วันที่ 30 มิ.ย.นี้ กพท.จะยื่นเรื่องให้องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) เข้ามาตรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้ประเทศไทยได้ปลดธงแดง

“ภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ หากสายการบินใดยังไม่ได้รับเอโอซี จะต้องหยุดให้บริการการบินระหว่างประเทศ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไปจนกว่าจะได้เอโอซี ใหม่ หรือประเทศไทยปลดธงแดงได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับสาเหตุที่ 4 สายการบินไม่แจ้งความจำนงเข้ารับการตรวจเข้ามานั้น อาจจะยังไม่พร้อมเพราะตามกำหนดการเดิมกระบวนการรีเอโอซีทั้ง 23 สายการบินจะแล้วเสร็จเดือน ม.ค.61 แต่เมื่อ กพท.เลื่อนกำหนดให้แล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.60 จึงทำให้ บางสายการบินเตรียมตัวไม่ทัน หรืออาจถอดใจ ซึ่งหลังจากนี้สายการบินต้องชะลอขายตั๋วโดยสาร และเตรียมแผนขนย้ายผู้โดยสารที่จองตั๋วมาแล้วว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ทั้งนี้ กพท.ตั้งเป้าว่าภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ จะสามารถออกเอโอซีให้ได้ประมาณ 12 ราย แต่จะเป็นไปตามเป้าหรือไม่ขึ้นอยู่กับความพร้อมของสายการบิน”

ทั้งนี้ ยังรายงานให้ที่ประชุมทราบความก้าวหน้าการเตรียมความพร้อมเข้ารับการตรวจสอบโครงการตรวจสอบการกำกับดูแลด้านการรักษาความปลอดภัย (ยูแซฟ) จากไอเคโอในเดือน ก.ค.60 ว่า กพท.กำลังจัดทำข้อมูลต่างๆ คืบหน้าประมาณ 50% จะยื่นให้ไอเคโอวันที่ 8 พ.ค.นี้ ส่วนการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยทางด้านการบิน หรือเอสเอสซี ตามข้อแนะนำของไอเคโอนั้น คืบหน้า 70% คาดว่าเดือน พ.ค.นี้ จะแล้วเสร็จครบ 100% และจะยื่นให้ไอเคโอวันที่ 30 มิ.ย.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้