วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งลดราคายางมะตอย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยร้องเรียนว่า ผู้ผลิตยางมะตอยได้ปรับราคาขายสูงถึง 100% ว่า เมื่อเร็วๆนี้ได้เชิญผู้ผลิตยางมะตอยในประเทศรายใหญ่ อาทิ ปตท., เชลล์, เชฟรอน ฯลฯ มาหารือเรื่องดังกล่าว และได้ขอความร่วมมือให้ผู้ผลิตปรับลดราคาลงให้สมเหตุสมผล โดยคาดว่าจะเริ่มปรับลดราคาลงภายในสัปดาห์นี้ หากตรวจสอบแล้วพบว่า ราคาขายยังสูงเกินจริงหรือผู้ผลิตไม่ยอมปรับลดราคาตามที่รับปากไว้ จะพิจารณานำยางมะตอยมาเป็นสินค้าควบคุมและมีมาตรการกำกับดูแลต่อไป

“ผู้ผลิตแจ้งว่าราคาที่ปรับขึ้นเป็น 100% ขณะนี้ เพราะปริมาณผลผลิตลดน้อยลงจากผู้ผลิต 2 ราย คือ ปตท. ที่มีกำลังการผลิตคิดเป็นสัดส่วน 40% ของการผลิตทั้งหมด และอีกรายประมาณ 10% ปิดปรับปรุงโรงงาน ทำให้มีสินค้าหายไปจากตลาดมากถึง 50% ประกอบกับราคาปรับขึ้นจากราคาน้ำมันที่เริ่มสูงขึ้น ขณะที่ความต้องการใช้เพิ่มขึ้นมาก แต่ได้สั่งให้ปรับลดราคาลงมาให้สมเหตุสมผลแล้วภายในสัปดาห์นี้”

ส่วนสถานการณ์ราคาวัสดุก่อสร้างอื่นๆนั้น ขณะนี้ยังไม่พบมีสินค้าใดปรับขึ้นราคา อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในติดตามอย่างใกล้ชิดไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรม ขณะที่การดูแลปัญหาค่าครองชีพให้กับประชาชนนั้น กระทรวงพาณิชย์เตรียมเปิดตัวโครงการธงฟ้าประชารัฐ ในเดือน เม.ย.นี้.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยร้องเรียนว่า ผู้ผลิตยางมะตอยได้ปรับราคาขายสูงถึง 100% ว่า เมื่อเร็วๆนี้ได้เชิญผู้ผลิตยางมะตอยในประเทศรายใหญ่ อาทิ ปตท., เชลล์, เชฟรอน ฯลฯ ... 24 มี.ค. 2560 03:51 24 มี.ค. 2560 03:52 ไทยรัฐ