วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อเพื่อนหนุ่มลาหู่ ร้องขอความยุติธรรม ระบุชัดลูกชายไม่เกี่ยวข้อง

พ่อเพื่อนหนุ่มลาหู่ ร้องขอความยุติธรรม ระบุชัดลูกชายไม่เกี่ยวข้อง

  • Share:

พ่อเพื่อนหนุ่มลาหู่ ที่ถูกทหารวิสามัญ ร้องขอความยุติธรรม ระบุชัดลูกชายไม่เกี่ยวข้อง ขณะที่แม่ทัพภาคที่ 3 ยันทหารทำตามหน้าที่ยิงนัดเดียวไม่เกินกว่าเหตุ มีกล้องซีซีทีวี จับภาพชัดขณะปฏิบัติการ

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหารร้อย ม.2 บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.5 ประจำจุดตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16  ยิงนายชัยภูมิ หรือ จะอุ๊ ป่าแส อายุ 21 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ประธานเครือข่ายเยาวชนต้นกล้าเยาวชนพื้นเมือง เสียชีวิต ขณะตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 ที่ผ่านมา นายไก่ (นามสมมติ) อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นบิดาของนายเอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี ที่อยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า ตนอยากขอความเป็นธรรมให้ลูกชายด้วยหลังจากที่ตนไม่สบายใจมาหลายวันที่มีข่าวลูกอยู่ในเหตุการณ์และถูกทหารจับด้วย

ทั้งนี้ในวันเกิดเหตุลูกของตนได้ไปเที่ยวเล่นน้ำที่บ้านแก่งปันเต้า โดยมีเพื่อนนักเรียนหญิงไปด้วย 4 คน หลังจากเล่นน้ำเสร็จสิ้นนายชัยภูมิ เป็นคนขับรถและเป็นเจ้าของรถ ได้พาเพื่อนหญิงไปส่งบ้าน จากนั้นได้พาลูกชายของตนไปที่ บ้านกองผักปิ้ง ซึ่งเป็นบ้านของนายชัยภูมิ และลูกชายก็นอนค้างอยู่นั้นจนถึงเช้า ก่อนจะเดินทางกันออกมาเห็นมีญาติของนายชัยภูมิ หลายคนมาที่บ้าน และในช่วงนั้นเองได้มีญาติคนหนึ่งบอกว่าจะดูน้ำมันเครื่องและตรวจห้องเครื่องหน้ารถ เห็นมีคนมามุงหลายคน ใช้เวลานานพอสมควร จากนั้นได้ปิดฝากระโปรงรถ

โดยนายชัยภูมิจึงชวนลูกชายเดินออกมาที่รถพร้อมบอกให้ลูกชายขับรถแต่ลูกชายของตนขับ เกียร์ออโต้ไม่เป็น นายชัยภูมิได้บอกให้หัดขับจะสอนให้ จึงได้ขับรถออกมาจากบ้านของนายชัยภูมิ จนมาถึงที่ด่านตรวจทหาร ลูกชายก็ได้หยุดรถ ทหารก็มาตรวจค้น ซึ่งลูกของตนก็หยุดรถและเดินลงจากรถให้ตรวจค้น

ทั้งนี้พบว่านายชัยภูมิ มีอาการผิดปกติ เมื่อทหารตรวจเจอยาเสพติด นายชัยภูมิมีท่าทางตื่นกลัวและโวยวายวิ่งหลบหนีไป ทหารวิ่งไล่ตามและมีเสียงปืนดังขึ้นมา และทราบว่าถูกยิงตาย ซึ่งตัวลูกชายของตนไม่ได้ทำผิดอะไรจึงไม่หนี เพราะตัวเองบริสุทธิ์จะให้ความตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งลูกของตนเรียนเก่งสอบได้ที่ 1 ตลอด

อย่างไรก็ตามตนยังเคยได้ยินลูกชายบอกว่า นายชัยภูมิมีเงิน เลี้ยงเพื่อนๆและจัดกิจกรรมต่างๆก็จะเป็นคนออกเงิน ก็ไม่ทราบว่าไปเอาเงินมาจากไหน แต่เรื่องยาเสพติดไม่ทราบมาก่อนว่าเกี่ยวข้องอะไร

ส่วนเรื่องระเบิดก็ไม่เคยเห็นนายชัยภูมิ พกมาก่อน ตนจึงหวังว่าบุตรชายของตนบริสุทธิ์ก็จะต้องได้รับความเป็นธรรมยุติธรรมเกิดขึ้น ก็ขอเล่าตามข้อเท็จจริงที่บุตรชายเล่าให้ฟัง และตนและลูกชายเป็นคนพื้นราบอาศัยในตัวเมืองเชียงดาวมาตลอด

ยันวิสามัญหนุ่มลาหู่ ทหารทำตามหน้าที่

ทางด้านพล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงกรณีการวิสามัญของนายชัยภูมิ ว่า ทางกองทัพภาคที่ 3 เราก็รู้สึกเสียใจ ต่อการเสียชีวิตของเขา แต่ว่าในข้อเท็จจริง ทางผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ชี้แจงว่า นายชัยภูมิได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการยาเสพติดมาตั้งแต่เดือนม.ค.60 มีการตามจับ มีหลักฐานชัดเจนการโอนเงินการใช้จ่าย

ทั้งนี้หากเราคิดตามหลักพื้นฐาน เด็กคนหนึ่งที่ไม่ทำอะไรเลย ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง การเคลื่อนไหวด้านสังคม ด้านเชื้อชาติเป็นสิ่งที่ดี แต่ตนก็ไม่ทราบว่าเขาพลาดพลั้งเข้าไปในวงจรยาเสพติดได้อย่างไร อาจมีความจำเป็นทางการเงิน ทำให้หลงผิด

อย่างไรก็ตามการจับกุมที่ด่านในวันนั้น จากการดูกล้องซีซีทีวีเป็นการจับกุมตามปกติ เจ้าหน้าที่ทหารไม่มีการถืออาวุธใดๆ ในตอนแรก นอกจากชุดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ถืออาวุธเวลาเข้าเวรยามตามปกติ เป็นการตรวจค้นรถกันธรรมดาจนเขาขัดขืนจึงมีการจับอาวุธขึ้นมา เราก็เข้าไปดูแลเยียวยาครอบครัวเขาเท่าที่ทำได้ในฐานะคนไทยด้วยกัน ส่วนคดีความก็ว่าไปตามหลักฐานข้อเท็จจริง ไม่มีการให้ร้ายซึ่งกันและกัน ยิ่งช่วงนี้เราเน้นด้านการปรองดอง

พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าวอีกว่า เมื่อมองในมุมกล้องซีซีทีวีนั้นจะพบว่าการเดินเข้าไปของทหารนั้นเพื่อไปสอบถามเพราะมีรถเข้ามาเพียงคันเดียว และขอตรวจค้นตามปกติ สำหรับแหล่งซ่อนยาเสพติดนั้นมีไม่มาก ถ้าไม่มีการดัดแปลงขั้นเทพ

ส่วนเด็กคนที่ไม่วิ่งเพราะเด็กไม่รู้ว่ามียาซุกซ่อน เด็กที่วิ่งหนีต้องรู้ว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ถึงต่อสู้ ที่กระโปรงหลังรถมีจุดซุกซ่อนยาเสพติดได้ไม่กี่แห่ง ในล้อยางอะไหล่รถยนต์ และซอกลำโพงด้านข้าง ถ้ามีการซุกซ่อนไว้ก็หนีไม่พ้น มักจะเป็นไปตามแนวการฝึกปฏิบัติมากับ ปปส. ส่วนระเบิดที่ใช้หาง่ายทางแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน มีการข้ามแดนได้ทุกช่องทาง.

**ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้