วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารมทบ.17 เข้ารับเรื่อง ชาวบ้านบัวคลี่ 8 ค้านตัดถนนผ่ากลางหมู่บ้าน

ทหารมทบ.17 เข้ารับเรื่อง ชาวบ้านบัวคลี่ 8 ค้านตัดถนนผ่ากลางหมู่บ้าน

  • Share:

ทหาร กกล.รส.มทบ.17 สุพรรณบุรี เขาตรวจสอบและรับเรื่อง ชาวบ้านบัวคลี่ 8 ที่ร้อง คสช.ค้านตัดถนนผ่ากลางหมู่บ้าน เหตุหวั่นจมบาดาลเพราะถนนสูงกว่าถึง 3 เมตรปิดทางน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก โดยจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหาทางออก...

จากกรณีชาวชุมชนหมู่บ้านบัวคลี่ 8 หมู่ 5 ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี กว่า 600 หลังคาเรือน ร้องเรียนกรมทางหลวงชนบท ที่จะมีโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมต่อจากถนนสาย 340 สุพรรณบุรี-กรุงเทพ ต.สนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี มาบรรจบถนนเลี่ยงเมืองสาย 357 ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ระยะทางยาวประมาณ 4.4 กม.ใช้งบประมาณการก่อสร้างเกือบ 500 ล้านบาท ตัดผ่าผ่านกลางหมู่บ้านซึ่งหากมีการก่อสร้างจะทำให้ถนนมีความสูงเกือบ 3 เมตรและปิดทางน้ำหากมีฝนตกหรือในฤดูน้ำหลากจะทำให้หมู่บ้านดังกล่าวจมน้ำ รวมถึงบ้านเรือนที่อยู่ในรัศมีการก่อสร้างถนน จะได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่หมู่บ้านบัวคลี่ 8 พ.อ.กุญชภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสธ กกล.รส.มทบ.17 สุพรรณบุรี สั่งการให้ พ.อ.เชาว์ ธีระชาติ หน.ฝอ.มทบ.17 นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจสอบโดยมีแกนนำกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบกว่า 50 คน ให้รายละเอียดกับทางทหาร พร้อมทั้งได้มีการนำเอกสารต่าง ๆ ของโครงการก่อสร้างถนนมอบให้กับทางฝ่ายทหาร รวมถึงจะมีการทำหนังสือร้องเรียนล่ารายชื่อผู้ที่ได้ผลกระทบทั้งหมดส่งมอบให้ทางฝ่ายทหารไปมอบให้กับ คสช.และพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ พ.อ.เชาว์ ธีรชาติ เผยว่า เบื้องต้นฝ่ายทหารได้ตรวจสอบพื้นที่พร้อมรับเรื่องร้องทุกข์ของชาวบ้าน พร้อมจะเป็นแกนกลางประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหารือหาทางออกที่ดีที่สุด พร้อมดูความเป็นไปได้ในการที่จะสร้างหรือไม่สร้าง พร้อมจะรายงานให้ทาง คสช.ใหญ่รับทราบเพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบต่อไป

ขณะที่นายมาโนช สุริยวงศ์ อายุ 48 ปี แกนนำชุมชนบัวคลี่ 8 กล่าวว่า ขณะนี้ ได้มีการล่ารายชื่อและเตรียมเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมสุพรรณบุรี ร้องเรียนสำนักนายกรัฐมนตรี และทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องขอให้ระงับโครงการก่อสร้างถนนเส้นนี้ เพราะหากมีการก่อสร้างชาวบ้านจะได้รับความร้อนมากกว่าได้ประโยชน์ เนื่องจากถนนในบริเวณใกล้เคียงมีอยู่มากมายอยู่แล้ว ถนน 340 สายหลักความยาว 5-6 กม.มีถนนบายพาสเชื่อมต่ออยู่แล้วถึง 4 แห่ง ส่วนพื้นที่ในบริเวณใกล้เคียงที่จะตัดถนนใหม่ ก็มีถนนลาดยางที่เชื่อมต่อกับตัวเมืองได้เยอะแยะเป็นใยแมงมุมเต็มไปหมด ซึ่งไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตัดถนนใหม่ให้เปลืองงบประมาณแผ่นดินเปล่า ๆ ชาวบ้านเขาไม่ต้องการแล้ว สู้เอางบประมาณ 3-4 ร้อยล้านบาทที่จะมาใช้ในการก่อสร้างไปปรับปรุงถนนเส้นอื่นที่ชำรุดทรุดโทรม หรือหมู่บ้านชนบทที่ยังไม่มีถนนลาดยางจะเป็นประโยชน์มากกว่า

แกนนำชุมชนบัวคลี่ 8 กล่าวด้วยว่า ชาวบ้านหลายสิบรายที่จะต้องถูกเวนคืนบ้านและที่ดินมีเพียงบ้านทาวน์เฮาส์หลังเล็กๆ เนื้อที่ไม่กี่สิบตารางวา หากโดนเวนคืนไปจะไปหาที่อยู่ใหม่ที่ไหน แถมบางรายก็ยังผ่อนไม่หมด รวมถึงบ้านบางส่วนที่ไม่โดนเวนคืนก็จะต้องมามีพื้นที่เป็นแอ่งกระทะรับน้ำเวลาหน้าฝนบ้านที่เหลือก็จะกลายเป็นแอ่งรับน้ำไปในที่สุด เพราะระดับถนนจะสูงกว่าระดับที่ตั้งหมู่บ้านถึงกว่า 2 เมตร นอกจากนี้ชาวบ้านอยากจะให้หน่วยงานส่วนกลางที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบพื้นที่ว่างเปล่าแปลงใหญ่ ๆ 20-50 ไร่ในบริเวณที่ถนนจะตัดผ่าน เป็นของกลุ่มนายทุนผู้มีอธิพลกลุ่มไหนบ้าง ที่มากว้านซื้อที่นาชาวบ้านในราคาถูกเพียงไร่ละไม่กี่หมื่นบาท ซึ่งหากมีการตัดถนนเส้นนี้เกิดขึ้นคนที่จะได้ประโยชน์คือกลุ่มทุนเพียงไม่กี่ราย เพราะจะทำให้ราคาที่ดินเพิ่มมูลค่าเป็นไร่ละหลายล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้