วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวสปาภูเก็ตร้องยุติธรรม เป็นแพะคดีมอมยาชิงทรัพย์ที่ตรังโทษจำคุก 10 ปี

รองปลัดยุติธรรมมั่นใจ สาวสปาภูเก็ตที่เคยถูกดำเนินคดีชิงทรัพย์และถูกศาลชั้นต้นจังหวัดตรังพิพากษาจำคุกเป็น 10 ปี ไม่ใช่ผู้กระทำความผิดตามที่ถูกลงโทษ หลังพบหลักฐานใหม่หลายชิ้น รวมถึงยังพบการก่อเหตุลักษณะเดียวกันนี้อีกในพื้นที่จังหวัดตรัง

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และทีมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ เพื่อให้ความช่วยเหลือและตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีนางสาวปวิตรา กองกำพล หรือ นางสาวพลอย ออกมาเรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมให้ความช่วยเหลือ โดยระบุว่าเธอเป็นแพะในคดีมอมยาชิงทรัพย์ เหตุเกิดที่หาดเจ้าสำราญจังหวัดตรัง วันที่ 8 พ.ย.2554

โดยนางสาวพลอยยืนยันว่าในวันเกิดเหตุเธออาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ตและไม่เคยเดินทางไปยังจังหวัดตรังมาก่อน พร้อมนำหลักฐานการทำธุรกรรมทางการเงินในวันดังกล่าว รวมถึงภาพถ่ายเปรียบเทียบภาพเธอในช่วงเวลานั้นกับภาพจากล้องวงจารปิดมาแสดง นำไปสู่การเข้ามาตรวจสอบของทีมสอบสวนคดีพิเศษ

พ.ต.อ.ดุษฏี กล่าวว่า ผลจากการลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ในขณะนี้มั่นใจอย่างเต็มที่ว่า นางสาวพลอยไม่ใช่ผู้กระทำความผิดตัวจริง เนื่องจากมีการตรวจสอบพบหลักฐานใหม่หลายชิ้น เพื่อให้เกิดความแน่ชัด ทีมสอบสวนคดีพิเศษได้เตรียมขอความร่วมมือไปยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ให้เข้ามาช่วยตรวจสอบลายนิ้วมือในวันเกิดเหตุ เพื่อเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือของนางสาวพลอยในปัจจุบันว่าตรงกันหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบการได้มาของชื่อตามทะเบียนราษฏร์ที่มีการนำไปขอศาลจังหวัดตรังอนุมัติออกหมายจับ

อย่างไรก็ตามดีเอสไอได้พยานหลักฐานหลายอย่างที่ทำให้เชื่อได้ว่า นางสาวพลอยเป็นผู้บริสุทธิ์ โดยหลังจากนี้จะได้มีการนำหลักฐานที่ได้ใหม่เข้าสู่กระบวนการเพื่อตรวจสอบความบริสุทธิ์ให้กับนางสาวพลอย ส่วนสัปดาห์หน้าจะให้นางสาวพลอยเข้าเครื่องจับเท็จ เพื่อเป็นการทดสอบความจริงอีกขั้น

ขณะนี้มีการตรวจสอบพบข้อมูลว่า มีกลุ่มคนที่ก่อเหตุชิงทรัพย์ในลักษณะเดียวกันนี้ในพื้นที่จังหวัดตรัง ซึ่งจะได้มีการประสานขอความร่วมมือไปยังตำรวจในพื้นที่ เพื่อติดตามข่าว เนื่องจากอาจมีความเป็นไปได้ว่าเป็นผู้ก่อเหตุตัวจริงที่ยังคงลอยนวลอยู่ ซึ่งต้องมีการติดตามตัวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด.

รองปลัดยุติธรรมมั่นใจ สาวสปาภูเก็ตที่เคยถูกดำเนินคดีชิงทรัพย์และถูกศาลชั้นต้นจังหวัดตรังพิพากษาจำคุกเป็น 10 ปี ไม่ใช่ผู้กระทำความผิดตามที่ถูกลงโทษ หลังพบหลักฐานใหม่หลายชิ้น รวมถึงยังพบการก่อเหตุลักษณะเดียวกันนี้อีกในพื้นที่ 23 มี.ค. 2560 23:39 24 มี.ค. 2560 00:05 ไทยรัฐ