วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ. ยกเครื่องตลาดสดทั่วกรุง ช่วยแม่ค้าสู้ศึกโมเดิร์นเทรด

พณ. ยกเครื่องตลาดสดทั่วกรุง ช่วยแม่ค้าสู้ศึกโมเดิร์นเทรด

  • Share:

"พาณิชย์" เตรียมยกเครื่องตลาดสด เร่งถก กทม.ปรับปรุงแผงค้าให้มีมาตรฐาน หวังช่วยแม่ค้าสู้ศึกโมเดิร์นเทรด กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงมีแผนจะยกระดับตลาดสดทั่วกรุงเทพฯให้ได้มาตรฐาน ทั้งด้านความสะอาด และถูกสุขลักษณะ โดยไตรมาส 2 นี้ เตรียมหารือร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในการพัฒนาตลาดสดในพื้นที่กทม.ก่อน เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด ยกระดับแผงค้าให้มีมาตรฐาน และทำให้ประชาชนมาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้ค้าสามารถแข่งขันกับการขายสินค้าอาหารสดในห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) หรืออยู่ร่วมกันได้

“ตลาดสดเป็นอีกตลาดที่จะต้องพัฒนา แม้ปัจจุบันจะดีขึ้นมาก แต่การยกระดับยังไม่ได้ทำเต็มที่ ในขณะที่ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น ไม่ค่อยนิยมมาซื้อของที่ตลาดสด ไปเดินโมเดิร์นเทรดกันหมด จะทำให้พ่อค้าแม่ค้าข้างล่างอยู่ไม่ได้ ซึ่งการยกระดับ เช่น แผงขายเนื้อไก่ เนื้อหมู ต้องมีกระจกกั้นเพื่อรักษาความสะอาด ปัจจุบันมีไม่กี่แห่งเท่านั้น จึงทำให้ผู้บริโภคไม่เชื่อถือ แต่หากทำให้ตลาดสดทุกแห่งมีมาตรฐาน คนจะกลับมาเชื่อถือ และถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากให้เดินหน้าต่อไปด้วย”

อย่างไรก็ตามในช่วง 3 เดือนที่เข้ามาทำงาน ได้เน้นการทำงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจฐานราก เพื่อให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง และเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งได้เร่งให้พัฒนาหลายด้าน โดยเฉพาะตลาดต่างๆ ทั้งตลาดชุมชนประชารัฐ ตลาดกลางสินค้าเกษตร ตลาดต้องชม และตลาดดึงดูดนักท่องเที่ยว (แม็คเน็ต มาร์เก็ต) ซึ่งภายในเดือนพ.ค.นี้ จะเปิดตลาดทุเรียน ที่จ.เชียงใหม่ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีนมาเที่ยวและกินทุเรียน และกำลังพิจารณาจะเปิดตลาดซีฟู้ด อาหารทะเลให้นักท่องเที่ยว ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต และเมืองพัทยา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้