วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บาเยิร์นฯ' ลง MOU เปิดสอนฟุตบอล เสริมสร้างทักษะให้เยาวชนไทย

'บาเยิร์นฯ' ลง MOU เปิดสอนฟุตบอล เสริมสร้างทักษะให้เยาวชนไทย

  • Share:

"บาเยิร์น มิวนิก" ลงนามเอ็มโอยูเปิดสอนทักษะฟุตบอลให้เยาวชนไทย และส่งครูพละฝึกอบรมทักษะกับเทรนเนอร์จากทีมเสือใต้ หวังสร้างนักฟุตบอลมืออาชีพ

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 บริษัท สปอร์ต ไทย-บาวาเรีย ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันกับสโมสรฟุตบอล เอฟซี บาเยิร์น มิวนิก (FC Bayern Munich) ทีมฟุตบอลดังจากประเทศเยอรมนี และพันธมิตรภาครัฐ นำโดย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย และสถาบันการพละศึกษา นำหลักสูตรพัฒนาทักษะฟุตบอล 12 ระดับ FC Bayern 12 Level Kurs จากสโมสรฟุตบอล บาเยิร์น มิวนิก ใช้ในการเรียนการสอนระดับโรงเรียน ณ Atrium Hall ศูนย์การค้า SHOW DC พระราม 9

ทั้งนี้ หลักสูตร "FC Bayern 12 Level Kurs" ได้รับการพัฒนาจากเจ้าหน้าที่ผู้ฝึกสอนนักกีฬาระดับเยาวชนจากสโมสรฟุตบอลบาเยิร์น มิวนิก ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ฝึกสอนให้แก่เยาวชน ที่ปัจจุบันได้ก้าวเป็นนักกีฬาอาชีพระดับโลก ร่วมกับ โค้ช UEFA A-License ชาวเยอรมัน จากบริษัท สปอร์ต ไทย-บาวาเรีย จำกัด โดยได้มีการพัฒนาและวางระบบการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับเยาวชนไทย สำหรับหลักสูตรดังกล่าวประกอบด้วย การฝึก 12 ระดับ เริ่มตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 เป็นหลักสูตรที่ปรับให้มีเนื้อหาที่เข้าใจง่าย มุ่งเน้นปลูกฝังความรู้ด้านการเตรียมตัวเพื่อเป็นนักกีฬาอาชีพ อีกทั้งยังมีรูปแบบการฝึกซ้อมที่เยาวชนสามารถนำไปฝึกฝนต่อยอดด้วยตนเองนอกเวลาอบรมได้ด้วย เพื่อพัฒนาเยาวชนไทยก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพต่อไป

นอกจากนั้นยังมีการสาธิตการฝึกสอนทักษะฟุตบอลโดย มร.เซบาสเตียน เดรมม์เลอร์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนเยาวชนโครงการนานาชาติ สโมสรฟุตบอลบาเยิร์น มิวนิก พร้อมด้วยบุคคลที่มีชื่อเสียงและนักแสดงไทยชื่อดัง ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล และสโมสรเอฟซี บาเยิร์น มิวนิก มาร่วมในงานด้วย

โดย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นประวัติศาสตร์ของวงการการศึกษาไทยในรูปแบบก้าวกระโดด เนื่องจากโครงการนี้จะช่วยสร้างเสริมและสนับสนุนทักษะด้านกีฬาฟุตบอลไทยให้เทียบกับมาตรฐานสากลอย่างยั่งยืน

สำหรับหลักสูตรดังกล่าว ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้ผู้ฝึกสอน หรือครูพลศึกษานำไปฝึกสอนนักเรียนในโรงเรียนอย่างถูกต้อง ตามแบบฉบับการฝึกของฟุตบอลสโมสรบาเยิร์น มิวนิก จะเป็นการเพิ่มมาตรฐานและสามารถสร้างนักฟุตบอลไทยให้ฝีมือทัดเทียมกับนักฟุตบอลในระดับสากลมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างการปลูกฝังพื้นฐานด้านการกีฬา เพื่อเยาวชนได้มีการพัฒนาสุขภาพร่างกายและจิตใจ ตามนโยบายหลักของกระทรวงด้านการ "บำบัดทุกข์ บำรุงสุข" 

ด้าน นายวินิจ เลิศรัตนชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท สปอร์ต ไทย-บาวาเรีย จำกัด กล่าวว่า ทางบริษัทฯ มีความตั้งใจที่จะนำความร่วมมือดังกล่าวมาพัฒนาต่อยอดให้เกิดประโยชน์แก่การพัฒนาเยาวชนไทยในระยะยาว จึงได้ร่วมพัฒนาหลักสูตร "FC Bayern 12 Level Kurs" กับทางสโมสรฯ โดยมุ่งพัฒนาเยาวชนไทยผ่านระบบการศึกษาอย่างจริงจัง

ด้าน มร.เยิร์ก วอร์กเกอร์ กล่าวว่า การพัฒนาหลักสูตรสำหรับการเรียนการสอนในโรงเรียนครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ทางสโมสรฯ ได้นำหลักสูตรการอบรมมาเผยแพร่ในต่างประเทศ โดยทางสโมสรฯ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์และสามารถพัฒนามาตรฐานฟุตบอล รวมไปถึงวิธีการคิดและมุมมองของโค้ชผู้ฝึกสอน โดยจะสามารถช่วยพัฒนาทักษะฟุตบอลของเยาวชนไทยเพื่อก้าวสู่ระดับนานาชาติต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้