วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ยันไม่ดึงสอบจริยธรรม 'ธีรวัฒน์' คาด 28 มี.ค.นี้ ชงชื่อ กก.สอบ

ประธาน กกต.ไม่กังวลโดนเท ยันเดินหน้าสอบจริยธรรม "ธีรวัฒน์" ย้ำไม่รีบร้อนตั้งแม่บ้านคนใหม่ รอ ป.ป.ช.พิจารณาก่อน

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า หากมีการเซตซีโร่ กกต.เราไม่ได้กังวลใจ หากเห็นเป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ หรือดีขึ้นก็ไม่เป็นไร เพราะ กกต.ไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่ง ไม่ได้กังวลว่าเราจะอยู่หรือไป ถ้าเกิดเซตซีโร่แล้วบ้านเมืองดีขึ้นก็ยินดี ทั้งนี้ กกต.เข้ามาเพื่อช่วยประเทศชาติให้การเลือกตั้งดีขึ้นเทียบเคียงนานาประเทศได้ อย่าไปกังวลเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัว เอาประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง

นายศุภชัย ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบจริยธรรมของ นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองและออกเสียงประชามติ ว่า หากได้คณะกรรมการที่จะมาพิจารณาในเรื่องดังกล่าวครบแล้ว สำนักงานจะเสนอมายังที่ประชุม กกต. คาดว่าวันที่ 28 มี.ค. ส่วนที่มีกระแสว่าการดำเนินการช้า เพราะต้องการช่วยเหลือนายธีรวัฒน์นั้นไม่จริง เราไม่อยากให้ล่าช้าหรอก เรื่องอะไรที่เราจะดึงเรื่องไว้ให้มันล่าช้า เพราะมันเสี่ยง และกรรมการที่มาพิจารณาจะว่าอย่างไรก็ว่าไป ไม่เกี่ยวกับเรา แต่ก็ยอมรับว่าเรื่องนี้นานพอสมควร

ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน นายอำพล วงศ์ศิริ ว่าที่เลขาธิการ กกต. ขณะนี้ กกต.กำลังรอการพิจารณาคดีจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และต้องดูว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะประกาศใช้เมื่อใด จึงไม่ควรรีบร้อน หาก ป.ป.ช.พิจารณาออกมาแล้ว แต่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยังไม่ประกาศใช้ เราอาจจะรอเวลาอีกนิดหน่อย เพื่อความรอบคอบ และจะไม่ต้องมาทำงานซ้ำซ้อนอีก.

ประธาน กกต.ไม่กังวลโดนเท ยันเดินหน้าสอบจริยธรรม "ธีรวัฒน์" ย้ำไม่รีบร้อนตั้งแม่บ้านคนใหม่ รอ ป.ป.ช.พิจารณาก่อน 23 มี.ค. 2560 19:03 23 มี.ค. 2560 21:43 ไทยรัฐ