วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ไม่ปฏิเสธปรองดอง แนะให้ กก.อิสระรวบรวมความเห็น

พท.ไม่ปฏิเสธปรองดอง แนะให้ กก.อิสระรวบรวมความเห็น

  • Share:

เพื่อไทย ยันหนุนปรองดองใช้กลไกกรรมการอิสระ เชื่อฝ่ายรัฐบาลใช้ข้อมูลด้านเดียว ชี้มีคนเป็นกลางสังคมยอมรับอีกเยอะ

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตอัยการสูงสุดและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย ถูกวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องการออกจดหมายเปิดผนึก เป็นท่าทีที่พยายามขัดขวางเรื่องการสร้างความปรองดองว่า พรรคไม่เคยปฏิเสธเรื่องการสร้างความปรองดอง เพียงแต่เห็นว่าเมื่อจบขั้นตอนของกระบวนการรับฟังความคิดเห็น ควรจะมีคณะกรรมการอิสระเข้ามาทำหน้าที่เป็นกลไกขับเคลื่อน สำหรับการรับฟังความคิดเห็นที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง และสามารถนำมาใช้เป็นข้อมูลในการรวบรวมความคิดเห็น ให้คณะกรรมการอิสระนำไปดำเนินการต่อ

ทั้งนี้ สิ่งที่พรรคแสดงความกังวล หากเดินตามแนวทางของผู้มีอำนาจ คือ ขั้นตอนการรวบรวมความเห็น หากทำโดยคนที่ฝ่ายรัฐบาลแต่งตั้งขึ้น อาจไม่ได้ความคิดเห็นที่หลากหลาย เพราะที่สุดแล้วเชื่อว่าคณะกรรมการชุดรวบรวมความเห็น จะนำข้อมูลเฉพาะด้านที่เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายรัฐไปดำเนินการเท่านั้น และข้อเสนอที่เห็นต่างจากภาครัฐ อาจไม่ได้รับการตอบรับหรือนำไปปฏิบัติ

นอกจากนี้ นายชัยเกษม ยังกล่าวด้วยว่า ที่สำคัญหลักในการสร้างความปรองดอง จะต้องไม่ละเลยเหยื่อผู้ถูกกระทำ ซึ่งหากผู้มีอำนาจที่ถูกมองว่าเป็นคู่ขัดแย้งเข้ามาทำหน้าที่รวบรวมความเห็น อาจไม่ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้สูญเสีย ดังนั้นการเลือกกรรมการอิสระ ที่ทุกฝ่ายยอมรับ เข้ามาดำเนินการต่อจากการรับฟังความเห็นก็จะเป็นประโยชน์ และทำให้การปรองดองเกิดขึ้นได้จริง สำหรับกรรมการกลางจะได้รับความเชื่อมั่นจากสังคมหรือไม่นั้น ยังมีนักวิชาการหรือบุคคลที่ยึดหลักการ ซึ่งเป็นที่ยอมรับสามารถทำหน้าที่ และได้รับความเชื่อมั่นจากสังคมอีกเป็นจำนวนมาก