วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดอุโมงค์ทางลอดแยกพัทยาชั่วคราว 9-17 เม.ย. รับคนเที่ยวสงกรานต์

อุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลาง เปิดชั่วคราว 9-17 เมษายนนี้ รับเทศกาลปีใหม่ไทย เชื่อใช้ได้อย่างเป็นทางการ 1 พฤษภาคมนี้

จากกรณีตามที่กรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม ได้อนุมัติงบประมาณจำนวนกว่า 800 ล้านบาท ดำเนินโครงการก่อสร้างทางลดระดับ บริเวณแยกถนนสุขุมวิท ถนนพัทยากลาง จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แล้วเสร็จทันการใช้งานในช่วงเดือนเมษายน 2560 นี้นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 มี.ค. นายฐิติวัชร อนุรุตติกุล วิศวกรควบคุมงานโครงการก่อสร้างอุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลาง เปิดเผยว่า  ปัจจุบันการดำเนินการปรับสภาพผิวการจราจรบนถนนสุขุมวิท โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกนั้น ได้ดำเนินการคืนสภาพไปแล้วจำนวน 2 ช่องทางจราจร และกำลังจะดำเนินการต่อในช่องจราจรที่ 3 ซึ่งคาดว่าในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ ก็จะแล้วเสร็จทั้งหมด พร้อมเปิดให้รถวิ่งได้ตามปกติ ขณะที่ในส่วนของฝั่งตะวันออกนั้น ปัจจุบันกำลังทำการปรับพื้นผิวและเตรียมเทแอสฟัสต์ติกส์ ในช่องการจราจรที่ 2 ซึ่งภายใน 1 สัปดาห์นี้ก็จะแล้วเสร็จเช่นกัน ซึ่งจะทำให้การจราจรคล่องตัวมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้รับแจ้งจากทางกรมทางหลวงชนบท ว่าจะให้หยุดทำการก่อสร้างโครงการตั้งแต่ระหว่างวันที่ 5-20 เมษายน เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะทำให้การปรับปรุงผิวการจราจรในช่องทางที่ 3 ในฝั่งตะวันออก จะต้องชะลอไว้ก่อน และจะเร่งกลับมาดำเนินการให้แล้วเสร็จหลังจากวันที่ 20 เมษายน ซึ่งคงจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์ จึงมั่นใจได้ว่าผิวการจราจรทั้ง 2 ฝั่ง ฝั่งละ 3 ช่องจราจรจะเปิดให้เดินรถได้อย่างเต็มระบบภายในเดือนเมษายนนี้อย่างแน่นอน

นายฐิติวัชร กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายหวาดวิตกว่า อาจจะเกิดปัญหาการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น กรณีนี้เมืองพัทยาได้ทำหนังสือแจ้งขอความร่วมมือจากทางโครงการมาแล้ว เพื่อให้เปิดพื้นที่การเดินรถเพิ่มเติมในช่วงเวลาดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ในระหว่างวันที่ 9–17 เมษายน ทางโครงการก็จะเปิดให้รถสามารถสัญจรผ่านภายในอุโมงค์ทางลอดได้ เพื่อบรรเทาปัญหาที่จะเกิดขึ้น และเป็นการสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยในส่วนของอุโมงค์ทางลอด ปัจจุบันได้ดำเนินการจนใกล้แล้วเสร็จแล้ว ยังเหลือเพียงการเก็บรายละเอียดเล็กน้อย ขณะที่ปัญหาเรื่องของการระบายอากาศและอุบัติภัยก็ได้ทำการติดตั้งระบบจนแล้วเสร็จ ซึ่งในวันที่ 1 เมษายนนี้ จะมีการทดสอบระบบอย่างจริงจัง ก่อนจะเปิดให้ใช้ได้ตามระยะเวลาที่กำหนดอย่างแน่นอน สำหรับภาพรวมของโครงการนั้นปัจจุบันคืบหน้าไปแล้วกว่า 95% และทั้งหมดจะสมบูรณ์ในช่วงเดือนเมษายนนี้อย่างแน่นอน.

อุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลาง เปิดชั่วคราว 9-17 เมษายนนี้ รับเทศกาลปีใหม่ไทย เชื่อใช้ได้อย่างเป็นทางการ 1 พฤษภาคมนี้ 23 มี.ค. 2560 18:33 23 มี.ค. 2560 19:54 ไทยรัฐ