วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านแม่สะเรียง เฮ! ผวจ.อนุมัติใช้ไม้สักสร้างพิพิธภัณฑ์

ชาวบ้านแม่สะเรียง เฮ! ผวจ.อนุมัติใช้ไม้สักสร้างพิพิธภัณฑ์

  • Share:

ผวจ.แม่ฮ่องสอน ถกร่วมผู้เกี่ยวข้อง ฟังความเห็นแม่สะเรียง ปรับสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง หลังไฟไหม้ ด้วยไม้สักแทนไม้ฝาเฌอร่า แต่ยังยึดโครงสร้างเป็นเหล็ก เพื่อความแข็งแรง ...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน พ.อ.สมเจตน์ต๊ะ ภักดีบรรณดิษฐ์ รองผวจ.ฝ่ายทหาร (กอ.รมน.) ร่วมรับฟังความเห็นจากประชาชนชาวแม่สะเรียง และพิจารณารูปแบบโครงการปรับปรุงพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง หลังมีข่าวว่าจะมีการก่อสร้างใหม่แทนหลังเดิมที่ถูกไฟไหม้ เป็นโครงเหล็กวัสดุเทียมไม้ หรือ ไม้ฝาเฌอร่า โดยมีตัวแทนภาคประชาชน ผู้นำท้องถิ่น เดินทางมาร่วมรับฟังและแสดงความคิดเห็น ซึ่งทุกคนล้วนอยากได้พิพิธภัณฑ์ไม้สัก ซึ่งถือเป็นคุณค่าทางจิตใจของชาว อ.แม่สะเรียง ณ ห้องประชุมเทศบาลตำบลแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ที่ประชุมได้พิจารณาให้ปรับแบบแปลนจากงานสถาปัตยกรรมที่มองเห็นด้วยไม้เฌอร่า ปรับให้เป็นไม้สักทั้งหมด แต่โครงสร้างยังเป็นเหล็กเพื่อความแข็งแรง และจะตกแต่งด้วยไม้สักทั้งหมด ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่แสดงความประสงค์จะบริจาคไม้สักดังกล่าวให้ เพื่อใช้ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง และที่ประชุมได้สรุปผลของการก่อสร้างให้ยกเลิกการใช้วัสดุเทียมไม้ หรือ ไม้เฌอร่า เปลี่ยนมาใช้ไม้สักแทน ส่งผลให้บรรยากาศภายในห้องประชุม ประชาชนที่มาร่วมประชุมต่างแสดงความรู้สึกดีใจ พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการ 3 ข้อ คือ 1.ให้เทศบาลเมืองยวมใต้ รื้ออาคารเดิมด้านหลังให้เสร็จภายใน 3 วัน (25 มีนาคม 2560) เพราะผู้ว่าฯ อนุมัติให้นานแล้ว 2.ให้โยธาธิการและผังเมือง จ.แม่ฮ่องสอน ปรับแบบเป็นโครงเหล็กเพื่อความแข็งแรง ส่วนประกอบอื่นเป็นไม้สัก ในวงเงินเดิม 3.ทำ MOU ในการบริจาคไม้สัก ไม้เรือนเก่า ในพื้นที่เอกสารสิทธิถูกต้องตามกฎหมายเพื่อสมทบการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์

นอกจากนี้ผวจ.แม่ฮ่องสอน ได้ขอให้นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัด อ.แม่สะเรียง ติดตามประสานงานในการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงให้สำเร็จ เนื่องจากเป็นผู้ที่นำเสนอปัญหาความต้องการของราษฎรในพื้นที่รายงานไปยัง จ.แม่ฮ่องสอน มาโดยตลอด และยังได้กำชับให้เทศบาลเมืองยวมใต้ วางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเพลิงขึ้นอีก สำหรับการขอใช้ไม้สักของกลางที่คดีสิ้นสุดเพื่อประโยชน์ในพื้นที่ก็จะได้มีการขอไปยังหน่วยงานกรมป่าไม้เป็นหลัก หากได้รับการอนุญาตก็อาจนำมาใช้ตกแต่งภายในต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้