วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง! ค้นพบ ‘กรุพระพุทธรูปโบราณ’ อายุกว่า 300 ปีที่วัดดังเมืองโคราช

ค้นพบกรุพระพุทธรูปโบราณอายุกว่า 300 ปี จำนวนมาก ใต้ฐานพระประธานวัดดังกลางเมืองโคราช คาดชาวบ้านในอดีตฝังไว้ตั้งแต่ยุคสมเด็จพระนารายณ์มหาราช...

เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ 23 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับแจ้งจากประชาชนรอบวัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร หรือวัดกลางนคร (หลักเมือง) ถนนจอมพล เขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยมีนายไมตรี สุชำนิวรณ์การ อายุ 62 ปี อาชีพค้าขาย ในฐานะลูกศิษย์วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหารหรือวัดกลางนคร ซึ่งดูแลการบูรณะพระประธานในอุโบสถ เล่าให้ฟังว่า ที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร หรือวัดกลางนครแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการค้นพบพระพุทธรูปโบราณจำนวนมากกว่าร้อยองค์ หลังจากเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางวัดได้ทำการบูรณะองค์หลวงพ่อพระทศพลญาณประทานบารมี หรือหลวงพ่อใหญ่ ซึ่งเป็นพระประธานที่ตั้งอยู่ภายในพระอุโบสถภายในวัด มีหน้าตักกว้าง 4 เมตร และมีความสูง 5.30 เมตร โดยระหว่างกำลังทำการบูรณะได้พบพระพุทธรูปโบราณจำนวนมากนับร้อยองค์อยู่ใต้ฐานองค์พระประธาน

ต่อมาได้รายงานให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา ได้เข้าตรวจสอบพระพุทธรูปโบราณจำนวนดังกล่าวส่วนหนึ่ง โดยจำนวนนี้กว่า 20 องค์ มีด้วยกันหลายปาง ตัวพระพุทธรูปสร้างด้วยหินทราย สำริด และไม้ ซึ่งพระพุทธรูปส่วนใหญ่มีสภาพแตกหักชำรุด

ขณะที่ทางด้านนายจารึก วิไลแก้ว ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพระพุทธรูปโบราณที่ค้นพบใต้ฐานพระประธานที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหารพบว่า พระพุทธรูปทั้งหมดมีอายุเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเป็นสมัยที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงสร้างวัดพระนารายณ์แห่งนี้ขึ้นมา ประมาณปี พ.ศ.2199 หรือกว่า 300 ปีมาแล้ว คาดว่าในสมัยกรุงศรีอยุธยาเมื่อครั้งมีการสร้างวัด ชาวบ้านเมื่อในอดีตได้นำพระพุทธรูปที่สมบูรณ์ และบางส่วนแตกหักเสียหายจากการสู้รบกัน นำไปเก็บไว้ที่ใต้ฐานองค์พระประธาน จนกระทั่งปัจจุบันทางวัดได้มีการบูรณะองค์พระประธานจึงพบพระพุทธรูปโบราณจำนวนมากดังกล่าว ทั้งนี้ทางสำนักศิลปากรที่ 12 นครราชสีมาได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้ทางกรมศิลปากรได้รับทราบแล้ว.

ค้นพบกรุพระพุทธรูปโบราณอายุกว่า 300 ปี จำนวนมาก ใต้ฐานพระประธานวัดดังกลางเมืองโคราช คาดชาวบ้านในอดีตฝังไว้ตั้งแต่ยุคสมเด็จพระนารายณ์มหาราช... 23 มี.ค. 2560 17:35 23 มี.ค. 2560 19:06 ไทยรัฐ