วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยเฮ! ได้โอกาสขยายตลาด เกาหลีใต้เว้นภาษีนำเข้าไก่ เริ่มต้น เม.ย.

ไทยเฮ! ได้โอกาสขยายตลาด เกาหลีใต้เว้นภาษีนำเข้าไก่ เริ่มต้น เม.ย.

  • Share:

"พาณิชย์" เผยเกาหลีใต้เตรียมประกาศเว้นภาษีนำเข้าไก่ตั้งแต่ต้น เม.ย.นี้ แก้ปัญหาการขึ้นราคาจากเชื้อไข้หวัดนกระบาด ทำไก่ไทยมีโอกาสส่งออกมากขึ้น เตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมดันไก่ไทยเข้าตลาดเพิ่มขึ้น...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ รายงานว่ากระทรวงเกษตรของเกาหลีใต้มีแผนจะยกเว้นภาษีนำเข้าไก่ตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.60 เป็นต้นไป เพื่อป้องกันการขึ้นราคาในระหว่างที่มีเชื้อไข้หวัดนกระบาดอย่างรุนแรงภายในประเทศ และมีการระงับการนำเข้าไก่จากสหรัฐฯ ถือเป็นโอกาสของผู้ส่งออกไก่ปรุงสุก และไก่แช่เย็นแช่แข็งของไทยในการขยายตลาดในเกาหลีใต้

”ปัจจุบัน ไก่ไทยเสียภาษีนำเข้าเกาหลีใต้ในอัตราสูง โดยเฉพาะไก่ปรุงสุก มีภาษีนำเข้า 30% ส่วนไก่สดแช่เย็นแช่แข็ง 20% สูงกว่าไก่จากสหรัฐฯ ที่เสียภาษีนำเข้าเพียง 8% หากรัฐบาลเกาหลีใต้มีการยกเว้นภาษีนำเข้าไก่ดังกล่าว จะทำให้ไก่ไทยมีการขยายตลาดในเกาหลีใต้มากขึ้น และแข่งขันกับคู่แข่งที่สำคัญ เช่น บราซิล และสหรัฐฯ ได้”

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้ได้อนุญาตให้ไทยสามารถส่งออกไก่สดไปยังเกาหลีใต้ได้ กระทรวงได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล เร่งดำเนินกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการส่งออกไก่ไทยเข้าสู่ตลาดเกาหลีใต้เพิ่มมากขึ้น

ด้านนางสาววิลาสินี โนนศรีชัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล กล่าวว่า การยกเว้นภาษีนำเข้าครั้งนี้ เกิดขึ้นจากผู้ผลิตชาวเกาหลีใต้ต้องการขึ้นราคาขายไก่ หลังจากที่ระงับการนำเข้าสัตว์ปีกจากสหรัฐฯ เพราะสหรัฐฯ มีการระบาดของเชื้อไข้หวัดนกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา สำนักงานฯ ได้จัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ส่งออกไก่ไทย และผู้นำเข้าเกาหลีใต้ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี คาดว่าจะนำเข้าไก่ปรุงสุกและไก่แช่เย็นแช่แข็งจากไทยภายใน 1 ปี มูลค่า 43 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยปี 59 ไทยส่งออกไก่แปรรูปและไก่สดแช่เย็นแช่แข็งไปเกาหลีใต้รวม 43.47 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 50.08% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา จึงฆ่าทำลายสัตว์ปีกกว่า 35 ล้านตัว หรือมากกว่า 1 ใน 5 ของจำนวนไก่ทั้งหมดในเกาหลีใต้ ปัจจุบันราคาขายปลีกไก่กิโลกรัม (กก.) ละ 5,713 วอน หรือ 4.98 เหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 5.7% เพราะมีการระงับการนำเข้าไก่จากสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค. 60.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้