วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เมินข้อเสนอ กกต.ยันทำเพื่อส่วนรวม ขออย่ายึดติด

"มีชัย" เมิน กกต.ล็อบบี้ สนช. ชง กกต.จังหวัดอยู่ต่อ รับยังไม่หนักใจ พร้อมแก้หากทำเพื่อส่วนรวม ขอมองประเทศสำคัญ วอนอย่ายึดติด ไม่เช่นนั้นจะทำงานร่วมกับคนอื่นไม่ได้

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงกรณีตัวแทนจากคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) เข้าพบคณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วย กกต.ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เมื่อช่วงเช้าโดยเสนอขอให้คง กกต.จังหวัดไว้ เพื่อดูแลการทำงานของผู้ตรวจการเลือกตั้ง ตามที่ กรธ.กำหนดไว้ในกฎหมายลูกว่า เป็นข้อเสนอที่ กกต.ไม่เคยให้ความเห็นต่อ กรธ.ส่วนสาเหตุที่ กรธ.ยกเลิก กกต.จังหวัด เพราะมีข้อครหาเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มการเมือง ยืนยันว่าการที่ กรธ.ตัด กกต.จังหวัดออกไม่ใช่การตัดมือไม้ กกต. เพราะ กกต.สามารถมีผู้ตรวจการเลือกตั้งเข้าไปช่วยทำงาน ส่วนที่ระบุว่าผู้ตรวจการการเลือกตั้งอาจมีเพียง 100 คนนั้น กรธ.ไม่ได้กำหนดเพราะเป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะต้องวางหลักเกณฑ์


เมื่อถามว่า ข้อเสนอของ กกต.สวนทางกับ กรธ.จะเกิดปัญหาในระหว่างการพิจารณาของ สนช.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ สนช. เมื่อให้ กรธ.ไปชี้แจงเราก็จะชี้แจงในหลักการและเหตุผลว่า ได้ปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง ซึ่งข้อเสนอแนะที่ได้มาจริงๆ แล้วก็มาจาก สนช.และสภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ (สปท.) หาก สนช.จะเปลี่ยนแปลงต้องพิจารณาด้วยว่าไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ และถ้ากรรมการองค์กรอิสระมีความเห็นที่ต่างออกไปและพยายามหักล้าง ควรบอกด้วยว่าข้อเสนอที่หักล้างนั้นดีอย่างไร เพื่อโน้มน้าวให้ สนช.มองเห็นประโยชน์หรือสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้

"กรธ.ไม่ได้ดึงดันว่าจะต้องยึดติดกับสิ่งที่ กรธ.เขียนไว้  ถ้าหากขั้นตอนนี้เป็นกระบวนการล็อบบี้ให้ได้ตามใจที่อยากได้ ก็คงเป็นหน้าที่ของ กรธ.ที่ต้องไปชี้แจง หาก กรธ.ชี้แจงไม่ได้ก็ต้องยอม แต่โดยชั้นนี้ยังไม่มีอะไรหนักใจ เพราะการทำหน้าที่เป็นไปเพื่อส่วนรวม ทุกคนต้องมองประเทศสำคัญ โดยไม่ยึดติดว่าสิ่งนั้นเป็นของเราใครมาแตะต้องไม่ได้ ไม่เช่นนั้นก็จะทำงานร่วมกับคนอื่นไม่ได้" นายมีชัย กล่าว

"มีชัย" ไม่สน กกต.ล็อบบี้ สนช. ชง กกต.จังหวัดอยู่ต่อ รับยังไม่หนักใจพร้อมแก้หากทำเพื่อส่วนรวม ขอมองประเทศสำคัญ วอนอย่ายึดติด ไม่เช่นนั้นจะทำงานร่วมกับคนอื่นไม่ได้ 23 มี.ค. 2560 17:07 23 มี.ค. 2560 19:04 ไทยรัฐ