วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' เมินข้อเสนอ กกต.ยันทำเพื่อส่วนรวม ขออย่ายึดติด

'มีชัย' เมินข้อเสนอ กกต.ยันทำเพื่อส่วนรวม ขออย่ายึดติด

  • Share:

"มีชัย" เมิน กกต.ล็อบบี้ สนช. ชง กกต.จังหวัดอยู่ต่อ รับยังไม่หนักใจ พร้อมแก้หากทำเพื่อส่วนรวม ขอมองประเทศสำคัญ วอนอย่ายึดติด ไม่เช่นนั้นจะทำงานร่วมกับคนอื่นไม่ได้

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงกรณีตัวแทนจากคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) เข้าพบคณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วย กกต.ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เมื่อช่วงเช้าโดยเสนอขอให้คง กกต.จังหวัดไว้ เพื่อดูแลการทำงานของผู้ตรวจการเลือกตั้ง ตามที่ กรธ.กำหนดไว้ในกฎหมายลูกว่า เป็นข้อเสนอที่ กกต.ไม่เคยให้ความเห็นต่อ กรธ.ส่วนสาเหตุที่ กรธ.ยกเลิก กกต.จังหวัด เพราะมีข้อครหาเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มการเมือง ยืนยันว่าการที่ กรธ.ตัด กกต.จังหวัดออกไม่ใช่การตัดมือไม้ กกต. เพราะ กกต.สามารถมีผู้ตรวจการเลือกตั้งเข้าไปช่วยทำงาน ส่วนที่ระบุว่าผู้ตรวจการการเลือกตั้งอาจมีเพียง 100 คนนั้น กรธ.ไม่ได้กำหนดเพราะเป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะต้องวางหลักเกณฑ์


เมื่อถามว่า ข้อเสนอของ กกต.สวนทางกับ กรธ.จะเกิดปัญหาในระหว่างการพิจารณาของ สนช.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ สนช. เมื่อให้ กรธ.ไปชี้แจงเราก็จะชี้แจงในหลักการและเหตุผลว่า ได้ปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง ซึ่งข้อเสนอแนะที่ได้มาจริงๆ แล้วก็มาจาก สนช.และสภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ (สปท.) หาก สนช.จะเปลี่ยนแปลงต้องพิจารณาด้วยว่าไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ และถ้ากรรมการองค์กรอิสระมีความเห็นที่ต่างออกไปและพยายามหักล้าง ควรบอกด้วยว่าข้อเสนอที่หักล้างนั้นดีอย่างไร เพื่อโน้มน้าวให้ สนช.มองเห็นประโยชน์หรือสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้

"กรธ.ไม่ได้ดึงดันว่าจะต้องยึดติดกับสิ่งที่ กรธ.เขียนไว้  ถ้าหากขั้นตอนนี้เป็นกระบวนการล็อบบี้ให้ได้ตามใจที่อยากได้ ก็คงเป็นหน้าที่ของ กรธ.ที่ต้องไปชี้แจง หาก กรธ.ชี้แจงไม่ได้ก็ต้องยอม แต่โดยชั้นนี้ยังไม่มีอะไรหนักใจ เพราะการทำหน้าที่เป็นไปเพื่อส่วนรวม ทุกคนต้องมองประเทศสำคัญ โดยไม่ยึดติดว่าสิ่งนั้นเป็นของเราใครมาแตะต้องไม่ได้ ไม่เช่นนั้นก็จะทำงานร่วมกับคนอื่นไม่ได้" นายมีชัย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้