วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ให้รื้อใน 180 วัน โรงงานในนิคมฯทองโกรว์ ผู้บริหารยันไม่เลิกจ้างพนักงาน

ให้รื้อใน 180 วัน โรงงานในนิคมฯทองโกรว์ ผู้บริหารยันไม่เลิกจ้างพนักงาน

  • Share:

ยังตรึงกำลังรถดับเพลิง หน้าอาคารโรงงานในนิคมฯ ทองโกรว์ ที่ถูกไฟไหม้ตั้งแต่เมื่อวาน เพื่อป้องกันไฟปะทุซ้ำ ขณะที่อุตสาหกรรมจังหวัดฯ สั่งรื้อซากอาคารใน 180 วัน ด้านผู้บริหารยัน ไม่ทอดทิ้งพนักงาน...

จากกรณีเกิดไฟไหม้อาคาร โกดังผลิตซองบรรจุภัณฑ์และสติกเกอร์ชนิดอ่อน บริษัท เอสซีพี อินเตอร์พรินท์ จำกัด เลขที่ 222/9 ภายในนิคมอุตสาหกรรมทองโกรว์ หมู่ 2 ต.คลองตำหรุ อ.เมืองชลบุรี เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย คือ นายเอกวัฒน์ จิตรมั่น อายุ 35 ปี ถูกคานเหล็กหล่นใส่ถูกขา และ นายขวัญชัย เฉลิมทองแก้วดี อายุ 45 ปี ถูกคานเหล็กหลุดใส่โดนศีรษะจนบวมปูด เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ รีบช่วยพาส่ง รพ.ชลบุรี และแม้จะดับไฟลงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่รถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ ก็ยังไม่ถอนกำลังออกจากพื้นที่เกิดเหตุ เนื่องจากหวั่นว่า เปลวเพลิงจะปะทุขึ้นมาอีกครั้ง โดยเบื้องต้นยังประเมินค่าเสียหายที่ชัดเจนไม่ได้ แต่ได้มีการคาดการณ์ว่าค่าเสียหายตัวอาคาร 5 หลัง ที่พังทรุดลงมา รวมกับอุปกรณ์เครื่องจักร และวัสดุที่ใช้ผลิตสินค้าต่างๆ คาดว่าน่าจะไม่ต่ำจาก 300 ล้านบาท

ความคืบหน้า วันที่ 23 มีนาคม เมื่อช่วงเช้า ที่หน้าบริษัทที่เกิดเหตุได้มีพนักงานชาย-หญิงจำนวน 142 คน เดินทางเข้ามาดูที่เกิดเหตุ พร้อมพูดคุยกันด้วยความกังวลว่าทางบริษัทจะเลิกจ้างหรือเปล่า โดย นายพงศธร คนชม พนักงานของบริษัทดังกล่าวเผยว่า โรงงานนี้ตั้งมาตั้งแต่ปี 2551 ส่วนตนเองเข้ามาทำงานได้ประมาณ 3 ปีเศษ ขอยอมรับว่านายจ้างดีมาก ไฟไหม้โรงงานเสียหายหมดครั้งนี้ก็เสียใจเหมือนกัน และทราบว่าเจ้าของโรงงานได้แจ้งว่าจะให้ไปทำงานที่อื่นก่อน ส่วนเจ้าของบริษัททราบว่าเป็นคนไทย เห็นเดินทางเข้ามาดูซากโรงงานแล้วไม่ได้พูดอะไรมาก ก่อนจะเดินทางกลับออกจากที่เกิดเหตุไป

ขณะที่ นายถนอม วงศ์พุทธรักษา วิศวกรฝ่ายปฏิบัติการ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี นำคณะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ แล้วเปิดเผยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าโครงสร้างตัวอาคารที่ถูกไฟไหม้เสียหายไปประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ และได้ให้เวลาทางผู้บริหารบริษัทดังกล่าว 180 วัน ในการรื้อถอนซากอาคารทั้งหมด และห้ามบุคคลเข้า-ออกเด็ดขาด และประเมินว่าจำนวน 180 วันอาจจะไม่เพียงพอ แต่เมื่อครบ 180 วันแล้ว จะเข้ามาดูความคืบหน้าในการรื้อถอนอีกครั้ง โดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี จะช่วยให้คำแนะนำในการรื้อถอนและเคลียร์พื้นที่รอบโรงงานด้วย

ด้าน นายวิเชียร เสงี่ยม หัวหน้าสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี พร้อมคณะได้เดินทางเข้าดูพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมได้กล่าวให้กำลังใจพนักงานทุกคนได้สบายใจว่า พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ได้สั่งการให้ตนเองเข้ามาดูแลขวัญกำลังใจพนักงานทุกคน ซึ่งเบื้องต้นทางผู้บริหารบริษัทได้ยืนยันว่า จะไม่ไล่พนักงานออก โดยจะนัดพนักงานทุกคนมาหารือกันในวันจันทร์หน้า เพื่อแบ่งงานให้พนักงานบางส่วนไปทำงานโรงงานในเครือของบริษัท ที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ อีกส่วนหนึ่งจะให้ประจำอยู่ที่ที่เดิม เพื่อให้ช่วยเคลียร์สถานที่

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ที่ผ่านมาโรงงานแห่งนี้มีการซักซ้อมแผนการป้องกันและระงับอัคคีภัยมาตลอด ล่าสุดทางสำนักงานก็เพิ่งเข้ามาตรวจสอบไปเมื่อวันที่ 13 ม.ค.2560 ที่ผ่านมา อนึ่ง ล่าสุดได้มีเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษ เดินทางเข้าวัดค่าไอสารพิษในที่เกิดเหตุด้วย ล่าสุดเวลา 16.00 น. พบว่ายังมีไฟปะทุขึ้นจากซากกองพลาสติกอยู่ โดยมีรถดับเพลิงจอดเฝ้าระวัง ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบภายในซากโรงงานได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ถึง 24 ชม.! ไฟปะทุเผาโรงงานในนิคมฯ ทองโกรว์ อีกรอบ อาคารทรุดตัวหนัก

ไฟโหมไหม้โรงงาน ในนิคมฯ ทองโกรว์ วอด 5 โกดัง-ตัวอาคารทรุด(คลิป)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้