วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุวิทย์' เผยถกปรองดองคืบหน้ามาก ป.ย.ป.นัดประชุมใหญ่ 20 เม.ย.นี้

'สุวิทย์' เผยถกปรองดองคืบหน้ามาก ป.ย.ป.นัดประชุมใหญ่ 20 เม.ย.นี้

  • Share:

"สุวิทย์" เผยความคืบหน้าปรองดอง ชี้ ป.ย.ป.เตรียมนัดประชุมใหญ่ 20 เม.ย.นี้ ด้านคณะเตรียมการปฏิรูปเล็งเวิร์กช็อปร่วมผู้ทรงคุณวุฒิ-สนช.-สปท.ผลักดันปฏิรูป ด้าน มทภ.3 บอกคนเหนือรักสันติ สงบ ใจบุญ พร้อมหนุนประเทศสู่การปรองดอง

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.) กล่าวถึงการประชุม ป.ย.ป.นัดต่อไปว่า จะมีการประชุมครั้งใหญ่ในวันที่ 20 เม.ย.นี้ เพื่อรายงานความคืบหน้าการทำงาน 4 คณะย่อยใน ป.ย.ป.ส่วนคณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศคาดว่าในสัปดาห์หน้าจะมีการทำเวิร์กช็อปร่วมกันระหว่างผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมาธิการของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

นอกจากนี้ นายสุวิทย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการนำคนรุ่นใหม่มาร่วมใน ป.ย.ป.ว่า มีความคืบหน้าไปมาก โดยเริ่มจากสมาชิกกลุ่มบิซคลับ กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ของสภาหอการค้าไทยและสภาอุตสาหกรรมโดยให้การบ้านไปทำในหัวข้อประเทศไทยของคุณควรเป็นอย่างไรเพื่อให้คนรุ่นใหม่มีส่วนร่วมในการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติและจะหาโอกาสพบนายกรัฐมนตรีเพื่อเสนอความเห็นต่อไป

ด้าน พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 (ผอ.รมน.ภาค 3) กล่าวถึงความคืบหน้าการรับฟังความคิดเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองในพื้นที่ภาคเหนือว่า การพูดคุยเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มทางการเมืองและการเมืองท้องถิ่น กลุ่มแกนนำมวลชนทางการเมือง 2.กลุ่มนักวิชาการ นักศึกษา สื่อมวลชน องค์กรภาคประชาชน 3.กลุ่มข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พนักงานรัฐวิสาหกิจ และ 4. กลุ่มผู้นำชุมชน ผู้นำทางจิตวิญญาณ ปราชญ์ชาวบ้าน ซึ่งทั้ง 17 จังหวัดภาคเหนือได้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นเสร็จแล้ว ส่วนใหญ่ต้องการให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าเท่าเทียมอาณาอารยประเทศ มีเศรษฐกิจสังคมที่ดี และการเมืองมีความโปร่งใสเป็นธรรมทุกฝ่าย 
 
"คนภาคเหนือรักสันติ รักสงบ และใจบุญ เมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกับประเทศก็พร้อมให้ความร่วมมือกับทางราชการ ผมรับประกันได้ แต่จะให้ทุกคนเป็นคนดีทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งจะทำอย่างไรไม่ให้คนไม่ดีเข้ามาปกครองบ้านเมือง" แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว

เมื่อถามว่า กลุ่มต่างๆ มีความต้องการอย่างไรบ้าง พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าวว่า สิ่งที่กลุ่มการเมืองต้องการ คือ จัดการเลือกตั้งแบบบริสุทธิ์ยุติธรรม ส่วนรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะระยะเวลาเป็นไปตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ ส่วนภาคประชาชนต้องการให้ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ดูแลปัญหาปากท้อง ขณะที่นักวิชาการและนักศึกษา ต้องการให้ขับเคลื่อนการเมืองอย่างโปร่งใส แต่ไม่ได้เร่งรัดระยะเวลา เพราะอยากให้มีมาตรฐาน อย่างไรก็ตามจากการรับฟังความคิดเห็นทุกกลุ่มต้องการให้มีการทำสัญญาประชาคม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้