วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจมตีเวสต์มินสเตอร์ รุนแรงสุดในอังกฤษ รอบ 12 ปี รวบผู้ต้องสงสัยแล้ว 8

ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษอังกฤษเร่งไล่ล่าจู่โจมจับกุมผู้ต้องสงสัย หลังเกิดเหตุการณ์โจมตีเวสต์มินสเตอร์ ได้แล้ว8 ราย นำตัวมาสอบปากคำ รู้เห็นการก่อการร้ายหรือไม่ ขณะที่นายกฯ อังกฤษประณาม ‘ต่ำช้า’ ฆ่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ ดับ 4 เจ็บ 40 

เมื่อ 23 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าหลังเกิดเหตุวินาศกรรมสะเทือนขวัญในกรุงลอนดอน เมื่อมีคนร้ายขับรถชนผู้คนที่สะพานเวสต์มินสเตอร์ ก่อนขับพุ่งชนรั้วอาคารรัฐสภา และใช้มีดไล่แทงตำรวจ เมื่อวันพุธที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บนับ 40 คน ขณะที่ชายคนร้ายได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญ ยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุนั้น

จากการเปิดเผยของมาร์ก โรว์ลีย์ รักษาการรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและผู้บัญชาการหน่วยปราบปรามการก่อการร้ายของอังกฤษเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษหลายร้อยนายของอังกฤษได้ทำงานกันตลอดทั้งคืน ในการบุกจู่โจมจับกุมผู้ต้องสงสัยในสถานที่ต่างๆ ถึง 6 แห่ง ทั้งในกรุงลอนดอน, เบอร์มิงแฮม และเมืองอื่นๆ ของประเทศ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 8 คน เพื่อนำตัวมาสอบปากคำว่ารู้เห็นกับการลงมือก่อเหตุของชายคนร้ายหรือไม่

ส่วนผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีลอนดอน มีจำนวน 4 ราย อีกทั้งยังมีผู้บาดเจ็บอีก 29 ราย ที่ยังต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และในจำนวนนี้ 8 ราย อาการสาหัส ซึ่งเหตุการโจมตีในครั้งนี้ นับเป็นการก่อการร้ายที่ร้ายแรงที่สุดในอังกฤษ ในรอบ 12 ปี นับตั้งแต่ปี 2548 โดยนายตำรวจที่โดนชายคนร้ายใช้มีดแทงจนเสียชีวิต คือ พลตำรวจ คีธ พัลเมอร์ อายุ 48 ปี

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ได้กล่าวประณามการก่อเหตุโจมตีกรุงลอนดอนว่า เป็นการกระทำที่สะท้อนถึง ‘การเจ็บป่วยและต่ำช้า’ ขณะที่ผู้นำทั่วโลกได้แสดงพลังร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับชาวกรุงลอนดอนหลังเกิดเหตุร้าย โดยนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลแห่งเยอรมนี ประกาศว่า เยอรมนีจะยืนอยู่เคียงข้างสหราชอาณาจักรอย่างมั่นคงและแน่วแน่ในการต่อสู้กับการก่อการร้ายทุกรูปแบบ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์มาพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีเมย์ เพื่อแสดงความเสียใจและกล่าวยกย่องประสิทธิภาพของหน่วยงานด้านความมั่นคงของยูเคที่รับมือกับสถานการณ์.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ก่อการร้ายลอนดอนดับ 4 เจ็บอื้อ! สถานทูตเตือนคนไทยติดตามข่าวสารใกล้ชิด

ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษอังกฤษเร่งไล่ล่าจู่โจมจับกุมผู้ต้องสงสัย หลังเกิดเหตุการณ์โจมตีเวสต์มินสเตอร์ ได้แล้ว8 ราย นำตัวมาสอบปากคำ รู้เห็นการก่อการร้ายหรือไม่ ขณะที่นายกฯอังกฤษประณาม ‘ต่ำช้า’ฆ่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ ดับ4 เจ็บ40 23 มี.ค. 2560 16:19 24 มี.ค. 2560 17:55 ไทยรัฐ