วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต่างกับแอปเดิมตรงไหน? เช็กก่อนโหลด Messenger Lite

ต่างกับแอปเดิมตรงไหน? เช็กก่อนโหลด Messenger Lite

  • Share:

เมื่อเฟซบุ๊กเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ในชื่อ "แมสเซนเจอร์ ไลต์" ชูจุดเด่นกินพื้นที่เครื่องน้อย ใช้งานได้ต่อเนื่องแม้สัญญาณอินเทอร์เน็ตต่ำ...

ผู้ใช้ "Facebook" (เฟซบุ๊ก) คงคุ้นเคยกับแอป "Messenger" (แมสเซนเจอร์) ที่ใช้กับการแชต ส่งสติกเกอร์ ส่งภาพ-คลิป หรือแม้แต่ส่ง GIF ภาพเคลื่อนไหวใส่กันแบบรัวๆ อ่อ ไม่นับการโทรด้วยเสียงหรือวิดีโอคอลล์หากัน ซึ่งสามารถกดใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน Messenger ได้ตามปกติ ทั้งบนมือถือไอโอเอสและแอนดรอยด์

แต่ๆๆ...!!! ตอนนี้เฟซบุ๊กได้พัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ออกมาแล้ว โดยใช้ชื่อ Messenger Lite (แมสเซนเจอร์ ไลต์) เพื่อแยกการให้บริการออกมาจากแอปหลักอย่าง Messenger นั่นเอง ว่าแต่ทำไมต้องแยกแอป? หากคุณสงสัย เรามีคำตอบ...!

แชตกับเพื่อนได้เหมือนเดิม ไม่ต้องกังวล


1. จริงๆ แล้วแอป Messenger Lite เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 โดยเริ่มให้บริการในประเทศเคนยา มาเลเซีย ศรีลังกา ตูนิเซีย เวเนซุเอลา และเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยวันที่ 23 มีนาคม 2560 หมายความว่า...คนไทยที่ใช้แอนดรอยด์และสนใจแอปนี้ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้แล้วจ้าาาา

2. เฟซบุ๊กระบุว่าทั่วโลกมีผู้ใช้งานแอป Messenger นับพันล้านคนต่อเดือน!!! ภายใต้สภาพการใช้งานที่แตกต่างกัน ทั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ที่ใช้ จึงได้พัฒนา Messenger Lite ให้มีจุดเด่น สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดีขึ้น อาทิ...ขนาดไฟล์เล็กกว่าแอป Messenger ที่ใช้งานกันอยู่บนไอโอเอสและแอนดรอยด์ที่ใช้ โดยแอป Messenger Lite มีขนาดไฟล์เพียง 10 MB ส่วนบนไอโอเอสขนาดไฟล์อยู่ที่ 157 MB หรือประมาณ 50 MB บนแอนดรอยด์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ว่างบนเครื่องไม่มากนัก และอยากโหลดแอป Messenger มาใช้ เปลี่ยนไปโหลด Messenger Lite เหมาะกว่า

ส่งภาพก็ได้ ลิงก์ก็ได้ แต่ส่งและเล่นไฟล์ GIF ไม่ได้


3. อีกเรื่องที่ Messenger Lite นำเสนอว่าดีและแตกต่างจากการใช้งานแอปหลัก คือคุณสามารถใช้งานได้ปกติ แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตต่ำ หรือแพ็กเกจ 3จี 4จี บนมือถือหมดไปแล้ว ก็ยังใช้ Messenger Lite ได้ดีนะจ๊ะ เพราะแอปนี้จำกัดการใช้งานบางฟีเจอร์ โดยคุณยังสามารถแชต รับ-ส่งภาพและคลิป รวมถึงส่งสติกเกอร์ซึ่งเป็นตัวอีโมติคอนพื้นฐานได้ แต่จะไม่สามารถส่งภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ได้ แต่รับได้นะ จะเห็นเป็นภาพนิ่งไม่เคลื่อนไหว และไม่มีฟีเจอร์โทรทั้งเสียงและแบบวิดีโอคอลล์ให้ใช้ด้วย

4. มาถึงจุดนี้...เชื่อว่าหลายคนอาจสับสนว่า จะใช้แอป Messenger Lite กับเพื่อนที่ใช้ Messenger ได้หรือไม่ หรือต้องดาวน์โหลดมาใช้คู่กันถึงแชตหากันได้ บอกไว้ชัดๆ เคลียร์ๆ ตรงนี้เลยว่า ไม่จำเป็นนะจ๊ะ ใครอยากใช้แอปหลักเหมือนเดิมที่เคยใช้มาก็ทำได้ปกติ หรือคุณจะลองโหลดแอปใหม่มาไว้แชตกับเพื่อนที่ใช้แอปเดิมก็ได้นะ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แตกต่างกันก็แค่ฟีเจอร์ที่ถูกจำกัดที่เรากล่าวไว้ข้างต้นนั่นแหละ

5. ข้อจำกัดก็คือ แอปนี้พัฒนามาเพื่อผู้ใช้งานมือถือและแท็บเล็ตบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เท่านั้น หากสนใจก็ดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้เลย ส่วนคนใช้ไอโฟน ไอแพด คงต้องรอไปก่อน เพราะยังไม่มีรายละเอียดคืบหน้าว่าจะมี Messenger Lite ให้ใช้งานเมื่อไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้