วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอศุลกากรสรุป!! ขสมก.ไม่ฟันธงยกเลิกจัดซื้อเมล์เอ็นจีวี ย้ำยึดตามสัญญา

รอศุลกากรสรุป!! ขสมก.ไม่ฟันธงยกเลิกจัดซื้อเมล์เอ็นจีวี ย้ำยึดตามสัญญา

  • Share:

ขสมก.ยังไม่ฟันธงปัญหาจัดซื้อเมล์เอ็นจีวี ชี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ให้ความกระจ่าง โดยเฉพาะกรมศุลกากร ย้ำบอร์ด กำชับปฏิบัติตามสัญญา รับหาก "เบสท์ริน" ยื่นฟ้อง จะไม่สามารถดำเนินการใดๆ จนกว่าศาลมีคำพิพากษา...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. นายสุระชัย เอี่ยมวชิระสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ขสมก.ยังไม่สามารถตัดสินใจปัญหาการจัดซื้อรถโดยสารที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ (NGV) เป็นเชื้อเพลิงจำนวน 489 คัน ที่ยังมีปัญหาแหล่งกำเนิดสินค้าในการนำเข้าได้ เพราะยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความกระจ่างมา แม้จะส่งหนังสือขอรับคำปรึกษาไปหลายหน่วยงาน เช่น สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน (สตง.) ซึ่งเรียก ขสมก.ไปให้ข้อมูล โดย สตง.แนะนำว่า ขสมก.ควรทำหนังสือสอบถามเรื่องนี้ไปยังสถานทูตมาเลเซีย จึงได้ทำตามคำแนะนำแล้ว และสถานทูตมาเลเซียยังไม่ตอบกลับมา

ส่วนทางด้านกรมศุลกากรนั้น ขสมก.ได้ทำหนังสือทวงถามไป 2-3 ฉบับแล้วเพื่อขอผลสรุปการตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้า (Form D) ซึ่งก็ยังไม่ได้รับคำตอบเช่นกัน ขณะที่สำนักงานอัยการสูงสุดได้ให้คำแนะนำว่า ขสมก.ควรรอผลสรุปจากกรมศุลกากรก่อน

ทั้งนี้ ขสมก.ได้หารือเรื่องดังกล่าวในการประชุมคณะกรรมการ ขสมก.ทุกครั้ง ซึ่งคณะกรรมการให้นโยบายว่า ขสมก.ต้องติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ปฏิบัติตามสัญญา กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ส่วนกระทรวงคมนาคมก่อนหน้านี้เคยเร่งรัด แต่ปัจจุบันก็ขอให้ขสมก.รอคำตอบจากกรมศุลกากรเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า หากบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นคู่สัญญายื่นฟ้องร้อง ขสมก.จะเข้าสู่การพิจารณาของศาล จากนั้นขสมก.จะไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้อีกต่อไปจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา

ขณะที่ นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมหลักฐานเอกสาร เพื่อรวบรวมส่งให้ดีเอสไอ กรณีนำเข้ารถเมล์ NGV จำนวน 99 คัน ที่มีการสำแดงถิ่นกำเนิดเป็นเท็จและเลี่ยงภาษี และความผิดฐานเป็นนอมินีในการนำเข้ารถเมล์ NGV โดยยืนยันว่าหลักฐานทั้งหมดจะถูกส่งถึงมือดีเอสไอโดยเร็วที่สุด โดยกรมศุลกากรทำหน้าที่ในส่วนที่รับผิดชอบเท่านั้น ส่วนเรื่องสัญญาที่บริษัทเอกชนทำไว้กับขสมก. เป็นเรื่องที่ต้องไปตกลงกันเอง ซึ่งจะไม่ก้าวก่ายส่วนใดที่นอกเหนือจากหน้าที่ของหน่วยงาน

พร้อมยอมรับที่ผ่านมาได้มีการส่งหนังสือจากกรมศุลกากรไปยังขสมก.แล้วหลายฉบับ โดยรายละเอียดในหนังสือจะเป็นการตอบคำถามในกรอบที่กรมศุลกากรได้ดำเนินการอยู่ แต่ไม่ได้มีการก้าวล่วงระหว่างหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้