วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปึ้ง' แจง สนช.เร่งรัดคืนพาสปอร์ตนายใหญ่ แค่วันเดียวเป็นขั้นตอนปกติ

'ปึ้ง' แจง สนช.เร่งรัดคืนพาสปอร์ตนายใหญ่ แค่วันเดียวเป็นขั้นตอนปกติ

  • Share:

สนช.ตั้ง กมธ.ซักถามบี้คดีถอดถอน "สุรพงษ์" คืนพาสปอร์ต "ทักษิณ" มิชอบ ป.ป.ช.จับพิรุธเร่งรัดคืนหนังสือเดินทางให้นายใหญ่ภายในวันเดียว ไม่สนมีชื่อติดแบล็กลิสต์ ด้านอดีต รมว.ต่างประเทศโต้ใช้เวลาออกพาสปอร์ตแค่วันเดียวเป็นขั้นตอนปกติ เพราะใช้วิธีส่งข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช. ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระบวนการถอดถอน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กรณีการออกหนังสือเดินทางแก่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมิชอบ โดยเป็นขั้นตอนกระบวนการซักถามของ กมธ.ซักถามต่อคู่กรณีคือ ป.ป.ช. และนายสุรพงษ์ ทั้งนี้ข้อซักถามที่ กมธ.ได้ซักถาม ป.ป.ช.นั้น ส่วนใหญ่เป็นคำถามเรื่องการให้ ป.ป.ช.ชี้แจงความผิดของนายสุรพงษ์ ที่สั่งการให้หนังสือเดินทางแก่นายทักษิณภายในวันเดียว

โดย น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.กล่าวตอบข้อซักถามของ กมธ.ว่า ยืนยันว่า การใช้ดุลยพินิจของนายสุรพงษ์ออกหนังสือเดินทางให้นายทักษิณนั้นกระทำโดยมิชอบ เพราะออกหนังสือเดินทางแก่ผู้มีคดีก่อการร้ายได้ และนายทักษิณมีชื่ออยู่ในบัญชีห้ามออกหนังสือเดินทางแต่กลับออกหนังสือเดินทางให้ ใช้เวลาแค่ 1 วัน โดยไม่ตรวจสอบข้อมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และศาลว่า เป็นผู้มีชื่ออยู่บัญชีห้ามออกหนังสือเดินทางหรือไม่ ส่วนที่นายสุรพงษ์อ้างว่า เป็นอำนาจปลัดกระทรวงต่างประเทศพิจารณาออกหนังสือเดินทางไม่ใช่อำนาจ รมว.ต่างประเทศนั้น นายสุรพงษ์สั่งการในฐานะ รมว.ต่างประเทศให้ออกหนังสือเดินทางแก่นายทักษิณ เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะนายสุรพงษ์ไม่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปพิจารณา แต่สั่งการให้ออกหนังสือเดินทางแก่นายทักษิณ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติตามการสั่งการของนายสุรพงษ์

ต่อมา กมธ.ซักถามได้ตั้งคำถาม นายสุรงพษ์ ในฐานะผู้ถูกกล่าวหาส่วนใหญ่เป็นคำถามเกี่ยวกับการใช้อำนาจ รมว.ต่างประเทศออกหนังสือเดินทางแก่ นายทักษิณ เป็นการใช้ดุลยพินิจถูกต้องหรือไม่ และการเร่งรัดออกหนังสือเดินทางให้นายทักษิณ ภายในเวลา 1 วัน โดยไม่มีการตรวจสอบข้อมูลจาก สตช.และศาลซึ่งนายสุรพงษ์ชี้แจงตอบข้อซักถามว่า การออกหนังสือเดินทางให้นายทักษิณเป็นการวินิจฉัยทางการเมือง ซึ่งสามารถเห็นแตกต่างกันได้ เพราะไม่เห็นว่านายทักษิณมีพฤติการณ์เป็นภัยต่อประเทศไทยส่วนระยะเวลาออกหนังสือเดินทางให้นายทักษิณ ภายในวันเดียวนั้น ปกติขั้นตอนการขอหนังสือเดินทางผ่านกรมการกงสุลต่างประเทศใช้วิธีส่งข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์มายังกรมการกงสุลในประเทศไทย หากทำถูกต้องตามหลักเกณฑ์ก็ดำเนินการได้ทันที ดังนั้นกรณีของนายทักษิณจึงดำเนินการได้ภายใน 1 วัน เป็นขั้นตอนปกติ ส่วนที่นายทักษิณมีรายชื่อติดแบล็กลิสต์นั้น ก่อนหน้านี้กระทรวงต่างประเทศได้สอบถามข้อมูลไปยัง สตช. และศาลแล้วแต่ไม่เคยมีหนังสือตอบกลับมาว่า ไม่ควรออกหนังสือเดินทางให้นายทักษิณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ ป.ป.ช.และนายสุรพงษ์ ตอบคำถามจาก กมธ.ซักถามครบถ้วนทั้งหมด โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. ในฐานะประธานที่ประชุมขณะนั้นแจ้งต่อที่ประชุมว่า ได้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาแถลงปิดคดีในวันที่ 29 มี.ค.นี้ และนัดพิจารณาลงมติจะถอดถอนหรือไม่ถอดถอนนายสุรพงษ์ในวันที่ 30 มี.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้