วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชุดพญาเสือ ตรวจรีสอร์ต-บ้านพัก 2 แห่ง วังน้ำเขียว รุกที่ป่าทับลาน

ชุดพญาเสือ ตรวจรีสอร์ต-บ้านพัก 2 แห่ง วังน้ำเขียว รุกที่ป่าทับลาน

  • Share:

'ชัยวัฒน์' นำชุดพญาเสือ เข้าตรวจสอบรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศ 2 แห่ง ที่วังน้ำเขียว สร้างอาคารรุกที่ป่าทับลาน บันทึกจับกุมนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป...

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (ชุด ฉก.พญาเสือ) พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทหารชุดรักษาความสงบพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จาก พัน ร. มทบ.21 ร่วมกันเดินทางตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับการร้องเรียน ที่วิลเลจ ฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ หมู่ที่ 7 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เมื่อไปถึง เจ้าหน้าที่ไม่พบเจ้าของหรือพนักงานแต่อย่างใด

คณะเจ้าหน้าที่โดยทหารชุดรักษาความสงบพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จึงใช้อำนาจ ฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อเดินทางเข้าตรวจสอบในสถานที่ที่ได้รับการร้องเรียน พบสิ่งปลูกสร้างอาคารที่พักรับรอง โรงบ่มไวน์ ร้านอาหาร และอาคารเรือนรับรอง บ้านพักตากอากาศ รวม 16 รายการ บนเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ พร้อมตรวจสอบพิกัดที่ตั้งตำแหน่งแปลงที่ดิน พบว่าพื้นที่บางส่วนของแปลงที่ดินรุกล้ำเข้าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานและบางส่วนอยู่ในแปลงที่ดินของ ส.ป.ก. ในส่วนที่รุกล้ำในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดพื้นที่ ตรวจนับสิ่งก่อสร้างบันทึกส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว

ส่วนพื้นที่ข้างเคียงกับวิลเลจ ฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ ตรวจสอบพบอาคารสิ่งปลูกสร้าง 4 ชั้น บนเนื้อที่ไม่น้อยกว่า 1 ไร่ มีรถยนต์ป้ายแดงจอดอยู่ภายในบ้าน ไม่มีผู้ใดออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ จากการสืบสวนทราบว่า เจ้าของเป็นข้าราชการ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกกล่าวหาตามกฎหมายต่อไป

ต่อมา ทางคณะได้เดินทางไปตรวจสอบ “สวนแก้วรีสอร์ท” หมู่ที่ 10 บ้านคลองย่าโม ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พบว่า ได้ดำเนินการทำรีสอร์ตและโรงแรม แต่ไม่พบเจ้าของ ผู้ครอบครอง พบเพียง นายนุ และนางก้อย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการติดต่อเจ้าของซึ่งเป็นชาวบุรีรัมย์ พบซื้อที่ดินมาจากราษฎรในหมู่บ้านนานแล้ว จากนั้นได้รับการจัดสรรในพื้นที่ของ ส.ป.ก. ปัจจุบันดำเนินการใช้ประโยชน์ในแปลงที่ดิน โดยการทำรีสอร์ตและโรงแรม เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ทราบว่า ที่ดินแปลงที่ทำประโยชน์ ปลูกที่พัก อาคาร จำนวน 14 หลัง เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ เป็นแปลงที่ดินที่อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และเมื่อตรวจสอบเจ้าของเดิม พบไม่ใช่เจ้าของที่เป็นชาวบุรีรัมย์ ฉะนั้นผู้ครอบครองถือว่าเป็นผู้บุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดินของอุทยานแห่งชาติ ผู้ครอบครองจึงเป็นผู้กระทำผิด และกฎหมายได้บัญญัติกำหนดโทษต่อผู้กระทำผิดไว้ตามกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเจ้าของได้รับทราบแล้ว

ด้าน นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ชุดปฏิบัติการพิเศษได้สนธิกำลังเข้ามาตรวจสอบในพื้นที่ “สวนแก้วรีสอร์ท” เป็นที่อยู่ในเขตอุทยานทับลาน ทางเจ้าของได้แสดงหลักฐานเป็นที่ ส.ป.ก. เบื้องต้นพื้นที่ตรงนี้เรามีการรังวัดเปลี่ยนแปลงตามมติ ครม. เมื่อ 30 มิ.ย. 41 เดิมเป็นเจ้าของรายเดิม ต่อมามีการซื้อขายเปลี่ยนมือ เราจัดทำรายการสิ่งก่อสร้างทั้งหมด 10 กว่ารายการ ที่สร้างในรีสอร์ต สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยกว่า 200 คน จึงได้บันทึกจับกุมเพื่อส่งพนักงานสอบสวนต่อไป ชุดพญาเสือได้ตั้งข้อกล่าวหาแก่รีสอร์ตทั้งสองแห่งว่า ผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484, พ.ร.บ.ป่าสงวน 2507, พ.ร.บ.อุทยาน 2504 และ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม 2535 และบันทึกส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียวต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้