วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 24/03/60

โดย กระสุนทอง

ชนชั้นใดออกกฎหมาย ย่อมปกป้องผลประโยชน์ของตน...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560............

ระบบทุนนิยมเสรี ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย มือใครยาวสาวได้สาวเอา ทำให้ เกิดภาวะ รวยกระจุก จนกระจาย ช่องว่าง “รวย–จน” ห่างกันสุดกู่ การเก็บ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการแก้ปัญหา ลดความเหลื่อมล้ำ คนรวยกับคนจน............

“กระสุนทอง” ได้ยินนักการเมืองหาเสียงมาตั้งแต่หลังเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 เฉียด 44 ปีเต็มเข้าไปแล้ว จะเสนอกฎหมายเก็บภาษีที่ดิน และได้ยินต่อเนื่องมาเป็นลำดับ เดี๋ยวดังเดี๋ยวค่อย จนถึงวันนี้ดูท่าจะออกมาบังคับใช้ได้จริงในยุครัฐบาลทหารของ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ............

แต่ๆๆๆ ก็เพิ่งจะ ผ่าน ครม. เอาปีที่ 3 ของ คสช. หลังไปขัดสีฉวีวรรณ อยู่นานมากที่ กฤษฎีกา ที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล การที่ทีมงานโฆษกรัฐบาลบอกว่า นายกฯประยุทธ์ เร่งรัดจึงฟังไม่ค่อยขึ้นนัก............

ครับ...ขั้นตอนต่อไปของ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งก่อสร้างนี้ ต้องผ่านกระบวนการออกเป็นกฎหมายของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นขั้นตอนที่จะเยิ่นเย้อได้อีก ที่ว่าจะเริ่มใช้บังคับเดือนมกราคม 2562 โน่นก็เป็นเพียง ประมาณการไว้ก่อนเท่านั้น ความผันแปร ที่ สนช.อาจยืดเวลาออกไปได้อีก............

ชนชั้นใดออกกฎหมายย่อมไม่ทำลายผลประโยชน์ของตน จึงต้อง จับตากันต่อไป ความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย ชี้วัดได้จาก การถือครองที่ดินในปัจจุบัน คนรวย 20% ถือครองที่ดินถึง 80% ของที่ดินในประเทศ แตกต่างจากการถือครองที่ดินของคนจน ถึง 400 เท่า............

รายได้ของคนไทยที่ผ่านมา คนรวย 20% มีรายได้เกินครึ่งหนึ่งของคนทั้งประเทศ ยืนยันได้จาก บัญชีเงินฝากของไทย 87 ล้าน บัญชี จำนวนแค่ 100,000 บัญชี มีเงินครึ่งหนึ่งของคนทั้ง ประเทศ............

ประชาธิปไตยเปรียบเทียบ ไทย–เกาหลีใต้ ไทยลิ้มรสประชาธิปไตยตั้งแต่ปี 2475 เกาหลีใต้ลิ้มรสประชาธิปไตย หลังไทยถึงเกือบ 60 ปี แต่เขามีวุฒิภาวะประชาธิปไตยมากกว่าเรา การตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจ เขาเข้มแข็งและมีประสิทธิภาพ ยืนหยัด กฎหมายเหนือกว่าอำนาจเสียงข้างมาก ไว้ได้เหนียวแน่น............

อดีตประธานาธิบดีหญิงคนแรก ปัก กึน เฮ วัย 65 ปี เพิ่งตกเก้าอี้ด้วยข้อหา คอร์รัปชัน กำลังเข้าสู่กระบวนการสอบสวนเพื่อตั้งข้อหา เธอกล่าวผ่านสื่อ ขอโทษประชาชน และว่า จะร่วมมือกับการสอบสวนอย่างซื่อสัตย์จริงใจ ไม่หลบหนีและป่วนประเทศเหมือน อดีตผู้นำไทย บางคน ............

ย้อนไปในอดีต ยิ่งยืนยัน นิติรัฐ ของเกาหลีใต้เข้มแข็งมาก มีอดีตผู้นำถึง 3 คนที่ถูกสอบสวนลงโทษคดีคอร์รัปชัน ชุน ดู ฮวาน และ โนห์ แต วู รับโทษ จำคุกข้อหารับสินบน............

ส่วน โนห์ มู เฮียน ประธานาธิบดีคนแรก ถูก รัฐสภาถอดถอน เมื่อปี 2547 แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะ ล้างมติรัฐสภา ในเวลาต่อมา แต่เมื่อพ้นตำแหน่งเขาถูกสอบสวน ข้อหารับสินบน เขาลงโทษตัวเองด้วยการกระโดดหน้าผา ฆ่าตัวตาย............

อื้อฮือ...ปรากฏการณ์ ภาษีขายหุ้นของ “ทักษิณ” บานถึงการ ชี้เป้า ให้ตรวจสอบภาษี อดีตนักการเมืองผู้มีอำนาจ และต่อเนื่องถึง ทหารผู้มีอำนาจปัจจุบัน สะท้อนชัดสุภาษิตโบราณแบบไทยๆ ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ หรือ ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง............

ผู้ได้อำนาจ ต้องใช้อำนาจเพื่อประโยชน์สูงสุดของ ชาติและประชาชน แต่ที่ผ่านมามีพฤติการณ์ใช้อำนาจเหมือน ปล้นชาติ บ้านเมืองถึงได้วิกฤติ มาตอนนี้ คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร ประกาศ ปฏิรูป จะให้ผู้คนเชื่อถือเชื่อมั่น บรรดาท่านบิ๊กๆ และแม่น้ำ 5 สาย ต้องลงมือทำ ปฏิรูปตนเอง ทันที แต่ก็ยังหาตัวอย่างดีๆได้ยากเหลือเกิน พับผ่า............

จากหัวหอกการค้าการลงทุนการท่องเที่ยว รวมทั้งเรื่องยางพารากับ จีน มาเป็นลำดับ พินิจ จารุสมบัติ ได้รับแต่งตั้งเป็น อธิการบดีกิตติมศักดิ์ วิทยาลัยนานาชาติยางพาราไทย–จีน จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า เมื่อ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา............

ผลจากงาน “วันยางพารา” ที่จังหวัดบึงกาฬ ทำให้ควบแน่นความร่วมมือไทย-จีนทั้งภาครัฐภาคเอกชนมากขึ้นตามลำดับ พินิจ ถือว่าเป็นกำไรของประชาชนไทย-จีน เพราะ ไทยผลิตยางพาราเป็นอันดับ 1 ของโลก จีนใช้ยางพารามากเป็นอันดับ 1 ของโลก ซื้อผลิตภัณฑ์ยางจากไทย 60%............

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งเป็นสักขีพยานในพิธีแต่งตั้ง พินิจ เป็นอธิการบดีกิตติมศักดิ์ฯครั้งนี้ ระบุ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า มีโครงการรับ นักเรียน จากไทย โดยเฉพาะโรงเรียนสังกัด กทม.มีโอกาส ได้รับทุนการศึกษา ไปศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วย............

ข่าวทั่วไป 14.30 น. วันนี้ สาลินี วังตาล ผอ.สสว. เปิดกิจกรรมจำหน่ายสินค้า “แฟชั่น เน็กซ์ 2017” ยกระดับผลิตภัณฑ์ เอสเอ็มอี อุตสาหกรรมแฟชั่นไทยสู่ตลาดโลก ที่ชั้นเอ็ม ดิ เอ็มควอเทียร์............

ศิริลักษณ์ ไม้ไทย กรรมการบริหาร เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดโครงการนำนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ร่วมพัฒนาสินค้าจากองค์การสวนพฤกษศาสตร์ และนำผลงาน จำหน่ายในงาน ปั้นหัวใจด้วยฝีมือ 24-26 มี.ค.นี้ ที่ชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ............

เป็ดปักกิ่ง เมนูพิเศษเดือนมีนาคมนี้ ที่ห้องอาหารจีนหยก โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ 11.30 น. วันเสาร์ที่ 25 ม.ค. ลด 50%............

พล.ต.นพ.บัวจันทร์ สกุลณะมรรคา เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ รศ.ดร.เพ็ญแข วัจนสุนทร (วงศ์สง่า) วัดมกุฏฯ วันที่ 25 มี.ค.นี้ เวลา 17.00 น. (ค่ำ 24 มี.ค. สวดคืนสุดท้าย)............

ศพ ฟ้าใส อนันต์ศิริวงศ์ ภรรยา ศรัณย์ อนันต์ศิริวงศ์ อยู่วัดใหม่ลำนกแขวก สุวินทวงศ์ ซอย 40 สวดถึง 25 มี.ค. เผา 26 มี.ค. 16.00 น. ............

"กระสุนทอง"

23 มี.ค. 2560 15:00 23 มี.ค. 2560 15:06 ไทยรัฐ