วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าด้อยพัฒนาแบบยั่งยืน

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้จำคุกนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย กับแกนนำ นปช. 13 คน คนละ 4 ปี ในคดียกพวกบุกปิดล้อมโรงแรมที่พัทยา ล้มการประชุมสุดยอดอาเซียน 10 ประเทศ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 ทนายจำเลยแถลงว่า จะยื่นฎีกา เพื่อให้เข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาการเมือง ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว

เป็นอีกคดีหนึ่งที่สืบเนื่องจากการชุมนุมทางการเมืองที่บานปลายกลายเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แต่คดีนี้เป็นเพียงการฝ่าฝืนการห้ามชุมนุมเกิน 10 คน และผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก เป็นส่วนหนึ่งของการขับไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ และทำลายความน่าเชื่อถือรัฐบาลต่อหน้าบรรดาผู้นำอาเซียน 10 ประเทศ ต่อหน้าสื่อมวลชนทั่วโลก

นับตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา มีการชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อ และนำไปสู่การใช้ความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ทั้งการชุมนุมขับไล่รัฐบาลทักษิณ จนถึงรัฐบาลอภิสิทธิ์ และรัฐบาลยิ่งลักษณ์ มีการยึดทำเนียบรัฐบาล ปิดล้อมสนามบิน ยึดสถานที่ราชการ ปิด กทม. เผาศาลากลางจังหวัด และศูนย์การค้า มีการปะทะถึงบาดเจ็บล้มตาย

มีการกล่าวหาว่าในการชุมนุมบางครั้ง มีกองกำลังติดอาวุธปะปนอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม และปะทะกับเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายครั้ง ไม่เป็น “การชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ” ซึ่งเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ก็มีรายงานข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกตรวจค้นใน 9 จุด พบ “คลังแสง” ของแกนนำกลุ่ม “วิทยุแดง”

สะท้อนถึงวัฒนธรรมการเมืองไทย และวัฒนธรรมการชุมนุมทางการเมือง ที่ไม่เป็นไปด้วยความสงบ และปราศจากอาวุธเหมือนกับนานาอารยประเทศประชาธิปไตย แต่ใช้ความรุนแรงเพื่อบีบบังคับรัฐบาลให้ทำตามข้อเรียกร้อง สุ่มเสี่ยงต่อการถูกกล่าวหา “ก่อการร้าย” เพราะขู่เข็ญหรือบังคับให้รัฐบาลกระทำหรือไม่กระทำการใดๆ

จึงต้องขอฝากความหวังไว้กับรัฐบาล คสช. และคณะกรรมการต่างๆ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ปฏิรูปประเทศ และสร้างความปรองดองในชาติ จะต้องปฏิรูปการเมืองไทยให้ถึงระดับวัฒนธรรมการเมือง ไม่ใช่ปฏิรูปแค่ตัวบทกฎหมาย แต่ต้องวางแนวทางปลูกฝังค่านิยมและวัฒนธรรมที่สอดคล้องกับหลักการพระพุทธศาสนา และประชาธิปไตย เช่น หลักสันติธรรม

มิฉะนั้น การเมืองไทยจะล้าหลัง และด้อยพัฒนาแบบยั่งยืน แม้จะเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นประชาธิปไตยมาก่อนประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การเมืองจะวนเวียนอยู่ในวัฏจักรของความขัดแย้ง การใช้ความรุนแรง และการปฏิวัติรัฐประหารไม่รู้จบ ขณะที่เศรษฐกิจและสังคมอาจก้าวถึง 4.0 แต่การเมือง 1.0 ตลอดกาล.

23 มี.ค. 2560 14:54 23 มี.ค. 2560 14:54 ไทยรัฐ