วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ขอรอผลสอบปมวิสามัญ นักกิจกรรมหนุ่มชาวลาหู่

"ประวิตร" ให้รอผลสอบปม จนท.ทหารวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส" นักกิจกรรมหนุ่มชาวลาหู่ แนะติดกล้องวงจรปิดพื้นที่สีแดงสุ่มเสี่ยง ระบุหากพบข้อมูลโยงเอี่ยวยาเสพติด คกก.จะเปิดเผยเอง

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 60 ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงแนวทางการสืบสวนสอบสวนกรณีเจ้าหน้าที่ทหารทำการวิสามัญ นายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ อายุ 21 ปี เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า แนวทางการสอบสวนนั้นมีอยู่แล้ว โดยจะตั้งคณะกรรมด้วยกัน 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ตำรวจ แพทย์ อัยการและฝ่ายปกครอง ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการอยู่ จึงไม่สามารถสรุปอะไรได้ ต้องรอขั้นตอนการสอบสวนให้เสร็จสิ้นก่อน เมื่อสอบสวนเสร็จแล้วทางคณะกรรมการจะออกมาชี้แจ้ง

เมื่อถามว่า จะมีการเร่งดำเนินการชี้แจ้งเรื่องดังกล่าวหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้คณะกรรมการทั้ง 4 ฝ่าย ได้ร่วมการทำงานแล้วจึงจะออกมาบอกว่าอะไรถูกอะไรผิด ซึ่งในส่วนของกองทัพบกได้ตั้งคณะกรรมสอบสวนขึ้นมาตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมควบคู่กันไปด้วย เนื่องจากเป็นผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำเกินกว่าเหตุ ส่วนกรณีที่พบว่า นายชัยภูมิ ป่าแส มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายยาเสพติด หากพบข้อมูลที่เชื่อมโยงทางคณะกรรมการจะดำเนินการออกมาเปิดเผยเอง

เมื่อถามถึงการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่สีแดงและพื้นที่สุ่มเสี่ยง แก่การเกิดวิสามัญ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จะติดตั้งกล้องในพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่สุ่มเสี่ยงแก่การวิสามัญ รวมถึงทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยจะให้ทุกหน่วยงานรวมถึงภาคเอกชนเข้ามาร่วมกันติดกล้องวงจรปิดและไฟส่องสว่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้าย ตลอดจนสามารถติดตามตัวผู้กระทำผิดได้ พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทหารไม่มีการใช้อำนาจข่มขู่พยาน ขอให้ทุกฝ่ายพูดตามข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่า ไม่มีบุคคลใดเข้ามาให้ข้อมูลความจริง เพราะเกรงกลัวอำนาจทหารนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมเป็นเจ้านายของทหารยังกลัวพวกคุณเลย ไม่ต้องไปกลัวอะไรทั้งนั้น เรื่องข้อเท็จจริงก็ว่าไปตามนั้น ไม่ต้องเป็นห่วง"

"ประวิตร" ให้รอผลสอบปม จนท.ทหารวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส" นักกิจกรรมหนุ่มชาวลาหู่ แนะติดกล้องวงจรปิดพื้นที่สีแดงสุ่มเสี่ยง ระบุหากพบข้อมูลโยงเอี่ยวยาเสพติด คกก.จะเปิดเผยเอง 23 มี.ค. 2560 14:49 23 มี.ค. 2560 15:28 ไทยรัฐ