วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบไฟป่าตาก เกือบ 30 จุด ค่าฝุ่นพุ่ง-จับเฒ่าเชียงราย เผาใบไม้ลามป่า

พบไฟป่าตาก เกือบ 30 จุด ค่าฝุ่นพุ่ง-จับเฒ่าเชียงราย เผาใบไม้ลามป่า

  • Share:

ดาวเทียมจับจุดความร้อน จ.ตาก ได้เกือบ 30 จุด พบไฟป่าในพื้นที่ 3 อำเภอ เร่งฉีดน้ำดับ ด้านเชียงราย จับเฒ่าวัย 83 ปี มือเผา อ้างกำจัดใบไม้-กิ่งไม้ ทำแนวกันไฟแล้ว ไม่คิดว่าจะลุกลาม

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ 3 อำเภอซีกตะวันตกของ จ.ตาก คือ อ.แม่ระมาด อ.แม่สอด และ อ.พบพระ พบว่ายังคงมีเป็นรายวัน ล่าสุด เกิดไฟไหม้บ่อขยะเก่าในพื้นที่ ต.พบพระ ทำให้ไฟลุกลามเข้าไปในเขตป่าชุมชน เผาผลาญไปแล้วกว่า 30 ไร่ โดย นายสุพจน์ จักรแก้ว กำนันตำบลพบพระ เร่งระดมรถน้ำเข้าไปดับไฟ

ทั้งนี้ มีรายงานทางวิทยุว่า เกิดไฟไหม้ป่าหญ้าบริเวณบ้านห้วยกะโหลก ต.แม่ปะ ท่ามกลางอากาศที่ร้อน ทำให้การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก นายสิงห์คำ อุษา กำนัน ต.แม่ปะ จึงนำรถน้ำ 3 คัน ไปอำนวยการดับไฟ นอกจากนี้ ดาวเทียมยังสามารถวัดจุดความร้อนได้ถึง 28 จุด ส่วนค่าฝุ่นละอองในอากาศพุ่งขึ้นเป็น 156 ไมโครกรัมแล้ว

ด้าน จ.เชียงราย ร.ต.ท.เด่นวุฒิ จันต๊ะขัติ รอง สวป.สภ.เชียงแสน ออกตรวจในพื้นที่มาถึงบริเวณบนยอดดอยวัดพระธาตุผาเงา พบว่าเชิงดอยหลังวัดพระธาตุผาเงา มีไฟไหม้ป่าลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรายงาน ผกก.สภ.เชียงแสน พร้อมแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาช่วยกันดับไฟ ต่อมา นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นอภ.เชียงแสน พร้อมด้วยรถดับเพลิง กำลังเจ้าหน้าที่และชาวบ้านนำอุปกรณ์ดับไฟมาช่วยกันสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้ โดยไฟไหม้กว้างประมาณ 20 ไร่ เบื้องต้น ได้รับแจ้งว่าต้นเพลิงออกมาจากสวนของชาวบ้านรายหนึ่งที่อยู่บริเวณเชิงดอย

ล่าสุด นายณรงค์ พูลชัย ผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.เวียง นำตัว นายทองใส ภานุรักษ์ อายุ 83 ปี เข้ามอบตัวกับ ร.ต.ท.สิรวิชญ์ ไชยวรรณ รอง สว.สส.สภ.เชียงแสน โดยรับว่าเป็นคนจุดไฟเผากิ่งไม้ ใบไม้ ก่อนที่จะลุกลามไหม้ป่า โดยบอกว่าทำแนวกันไฟแล้วกว้างถึง 2 เมตร แต่ไม่คิดว่าไฟจะลุกลามออกไป เจ้าหน้าที่จึงแจ้ง นายทองใส ว่า การจุดไฟเผากิ่งไม้ เศษใบไม้ ก่อเกิดความร้อน ฝุ่นละออง ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และตามประกาศของจังหวัดเชียงราย จึงเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 2,000 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้