วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องในเรือนจำ

เรื่องในเรือนจำ

โดย เพลิงพยัคฆ์
24 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

คนขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงใน เรือนจำพิเศษธนบุรี บอกว่า มีปัญหาข้อสงสัยที่กรมราชทัณฑ์ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงมาสอบสวน แต่ไม่มีการแก้ไขในตัวบุคคลที่มีรายชื่อตามหนังสือร้องเรียน ส่งผลให้กลุ่มเครือข่ายอิทธิพลขยายวงกว้าง กลุ่มใหญ่ และกระทำผิดโดยไม่สนใจข้าราชการบางส่วน

คนร้องบอกว่า กลุ่มข้าราชการรู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจในการปฏิบัติหน้าที่ มีข้อมูลร่วมกันแบ่งสรรประโยชน์ต่างๆภายในเรือนจำลงตัว ทำให้เกิดความเสียหายต่อกรมราชทัณฑ์

วันที่ 14 ก.พ. กลุ่มข้าราชการบางส่วนทราบว่ามีการนำเงินสดและยาเสพติดประเภทไอซ์และเคตามีน ลักลอบเข้ามาในเรือนจำผ่านรถยนต์กองงานฝึกวิชาชีพ แดน 6 เพื่อนำไปให้ผู้ต้องขัง ได้เรียกกลุ่มผู้ต้องขังมาตรวจปัสสาวะที่ฝ่ายควบคุมกลาง พบปัสสาวะผู้ต้องขังเป็นบวกและ ผู้ต้องขังรับสารภาพว่าเสพยาเสพติดภายในแดน 2 และซื้อยาเสพติดจากผู้ต้องขัง

กลับไม่ดำเนินการ

แต่สั่งการให้หัวหน้าสถานพยาบาลและพยาบาลเรือนจำเบี่ยงเบนประเด็นว่า ผู้ต้องขังลักลอบนำยาโรคจิตประเภทอะซีแพม จากสถานพยาบาลเรือนจำ แดน 6 มาจำหน่ายให้ผู้ต้องขังแดน 2 โดยผ่านกลุ่มผู้ต้องขังช่วยเหลืองานที่เดินเข้าออกแดนได้สะดวก

มีผู้ต้องขังลักลอบเสพยาในแดน 2 และแดน 6 แต่กลับไม่ดำเนินการตรวจปัสสาวะผู้ต้องขังทั้งแดนปิดเรื่องเงียบ ไม่รายงานอธิบดีกรมราชทัณฑ์

แล้วสั่งให้สรุปข้อเท็จจริงและเบี่ยงเบนประเด็นสิ่งของต้องห้ามหรือยาเสพติด ให้มากับรถขนขยะของ กทม. หรือรถอาหารสูทกรรม แดน 1 ไม่ต้องดำเนินการทางวินัยผู้ต้องขัง ผู้คุมเรือนจำ เพราะเกรงกระทบรายได้บ่อนการพนันของนักโทษ ภายในแดน 2

ผู้ร้องบอกว่า ผู้ต้องขังที่ต้องการเสพยาต้องจ่ายเงินผ่านภรรยาผู้ต้องขังที่อยู่นอกเรือนจำ ผู้ต้องขังมีแอร์การ์ดอินเตอร์เน็ตไว้ครอบครอง เป็นสิ่งต้องห้ามและเล่นโปรแกรมติดต่อภรรยา โดยใช้เครื่องห้องผู้คุมแดน 2

มีข้อมูลน่าเชื่อถือได้ว่า ข้าราชการแดน 2 และแดน 6 ให้การสนับสนุน ให้การช่วยเหลือผู้ต้องขังเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และนำเงินสดเข้าไปให้กลุ่มผู้ต้องขังในเรือนจำ

เกิดมานานและเคยเป็นข่าว

ผู้ร้องบอกว่า เป็นเรื่องจริงใน เรือนจำพิเศษธนบุรี ข้าราชการกลุ่มน้ำดีไม่น้อยที่ไม่อาจอดทนพฤติกรรมผู้คุมฉาวที่ปล่อยปละละเลยในการปฏิบัติหน้าที่เนื่องจากผลประโยชน์ที่เกื้อหนุนอุปถัมภ์ค้ำจุน

ขอให้ผู้มีอำนาจตรวจสอบ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้