วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ หารืออินโดฯ ร่วมส่งเสริมการค้า แก้ไอยูยู-ชายแดนใต้

นายกฯ หารือ "ยูซุฟ กัลลา" รอง ปธน.อินโดนีเซีย ยืนยันส่งเสริมการลงทุน แก้ประมงผิด ก.ม.-ปัญหาชายแดนใต้ มุ่งเดินหน้าตามโรดแม็ป กลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้การต้อนรับ นายยูซุฟ กัลลา รองประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ที่เข้าเยี่ยมคารวะ

โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปผลการหารือว่า นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ารัฐบาลไทยมุ่งมั่นเสริมสร้างบรรยากาศ ที่ส่งเสริมและอำนวยความสะดวกแก่การค้าและการลงทุนจากต่างประเทศ นอกจากนี้ยังยืนยันเจตนารมณ์ของรัฐบาลไทย ในการร่วมมือกับรัฐบาลอินโดนีเซีย ในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) อย่างรอบด้านและยั่งยืน โดยฝ่ายไทยเห็นว่าการริเริ่มหารือเพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือในด้านประมง สามารถดำเนินการผ่านคณะทำงานร่วม ว่าด้วยความร่วมมือด้านการประมงระหว่างไทยกับอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นช่องทางหารือเพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือด้านประมง ระหว่างกันให้มีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป 

นายกฯ ยังกล่าวยืนยันว่า ไทยกำลังดำเนินการตามโรดแม็ป ในการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง สังคมที่ปรองดอง และบ้านเมืองที่มีเสถียรภาพ ขณะเดียวกันรัฐบาลไทยกำลังปฏิรูปประเทศให้สอดคล้องตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่มุ่งสร้างความสงบสุขในสังคม และแก้ไขปัญหาต่างๆ

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณที่อินโดนีเซียให้การสนับสนุนในการแก้ไขสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งรัฐบาลมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขสถานการณ์โดยสันติวิธีและใช้การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในสังคม เพื่อนำไปสู่สันติสุขอย่างยั่งยืน ซึ่งในขณะนี้มีความคืบหน้าตามลำดับ ด้านรองประธานาธิบดี แสดงความยินดีที่เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นและพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือในการเจรจาสันติภาพ นอกจากนี้ยังกล่าวขอบคุณประเทศไทยที่ให้ความช่วยเหลือในกระบวนการสันติภาพในอาเจะห์ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี.

นายกฯ หารือ "ยูซุฟ กัลลา" รอง ปธน.อินโดนีเซีย ยืนยันส่งเสริมการลงทุน แก้ประมงผิด ก.ม.-ปัญหาชายแดนใต้ มุ่งเดินหน้าตามโรดแม็ป กลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง 23 มี.ค. 2560 14:10 23 มี.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ