วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่อเรือจำลองถอดแบบเรือโบราณเมื่อ 2,500 ปีก่อน

สำนักงานด้านโบราณคดีในประเทศอิสราเอล ได้เผยถึงความสำเร็จในการจำลองเรือที่ถอดแบบมาจากเรือเดินสมุทรโบราณขนาดเล็กอายุประมาณ 2,500 ปีก่อน โดยใช้เวลาถึง 2 ปีในการต่อเรือและทดลองออกแล่นจากท่าเรือไฮฟาสู่ทะเลนอกชายฝั่งอิสราเอล

นักวิชาการด้านโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยไฮฟาเผยว่า เรือเดินสมุทรโบราณลำนี้เดินทางมาจากประเทศไซปรัสโดยบรรทุกสินค้าที่มีน้ำหนักมากอย่างแผ่นหินชั้น แล้วก็เกิดอับปางจนพัดพามาเกยตื้นบนชายหาดบริเวณทางตอนใต้ของภาคเหนือของประเทศอิสราเอลเมื่อ 500 ปีก่อนที่ศาสนาคริสต์จะถือกำเนิด จากนั้นทั้งลำเรือก็ถูกเม็ดทรายทับถมจมลึกเป็นเวลามากกว่าสองพันปี จนกระทั่งถูกค้นพบเมื่อปี 2528

แม้ว่าจะเป็นซากเรือเก่าแก่แต่พบว่ากระดูกงูของเรือและไม้อีก 14 ท่อนที่เป็นฐานของเสากระโดงเรือยังมีสภาพสมบูรณ์ เนื่องจากการจมอยู่ใต้ผืนทรายมานานทำให้ถูกปกป้องจากการกัดกร่อน ซึ่งทำให้นักวิจัยเข้าใจถึงข้อมูลเชิงลึกของการสร้างเรือ รวมถึงกล่องเครื่องมือที่พบในซากปรักหักพัง และนักวิจัยสามารถต่อเรือโดยใช้เทคนิคโบราณมาช่วยและยังทำให้เข้าใจประวัติศาสตร์การต่อเรือในยุคโบราณ.

สำนักงานด้านโบราณคดีในประเทศอิสราเอล ได้เผยถึงความสำเร็จในการจำลองเรือที่ถอดแบบมาจากเรือเดินสมุทรโบราณขนาดเล็กอายุประมาณ 2,500 ปีก่อน โดยใช้เวลาถึง 2 ปีในการต่อเรือและทดลองออกแล่นจากท่าเรือไฮฟาสู่ทะเลนอกชายฝั่งอิสราเอล... 23 มี.ค. 2560 13:29 23 มี.ค. 2560 13:29 ไทยรัฐ