วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอาจลดลงเมื่อโลกร้อนขึ้น

มีการวิจัยว่าภาวะโลกร้อนจะทำให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและเลือดอุ่นบางชนิดมีร่างกายหดตัวเล็กลงเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในสมัยโบราณ โดยสัตว์กลุ่มดังกล่าวคาดว่าจะหดตัวลงอย่างน้อยสองเท่า สาเหตุเกิดจากระดับของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้นและอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นส่วนหนึ่งของภาวะโลกร้อน ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวแฮมพ์เชียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า สัตว์ 3 สายพันธุ์มีการหดตัวลงอย่างเห็นได้ชัดประมาณ 54 ล้านปีที่ผ่านมาเมื่อโลกร้อนขึ้นอย่างฉับพลัน

พวกเขาใช้การวิเคราะห์ฟันของซากดึกดำบรรพ์ พบว่าสัตว์มีการหดตัว เช่น ม้าตัวกะทัดรัด มีขนาดเล็กลง 14% โดยน้ำหนักเดิมเฉลี่ย 7.7 กิโลกรัม ลดลงเหลือเพียง 6.6 กิโลกรัม หรือสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายลิงหรือตัวลีเมอร์ก็มีการหดตัวประมาณ 4% ซึ่งพวกเขากำลังติดตามดูวัวที่พบว่ามีการหดตัวให้นมน้อยลงเช่นกันในช่วงที่ความร้อนสูงขึ้น อธิบายได้ว่าในสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นทำให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลือดอุ่นจำเป็นต้องปล่อยความร้อนเพื่อให้หดตัว บ่งชี้ได้ว่าความร้อนและการหดตัวมีการเชื่อมต่อกันเป็นเวลาหลายล้านปี

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพภูมิอากาศจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ในสหรัฐอเมริกาให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ภาวะโลกร้อนในปัจจุบันมีอุณหภูมิสูงขึ้น 5.8 องศาเซลเซียส มากว่า 56 ล้านปีที่แล้ว อาจจะมาจาก ก๊าซมีเทนจำนวนมากที่เกิดจากซากพืชซากสัตว์ที่สะสมอยู่ก้นมหาสมุทร อย่างไรก็ตาม มนุษย์ก็เลี้ยงลูกด้วยนม แต่ไม่ได้อยู่ในขอบเขตของการวิจัยนี้

มีการวิจัยว่าภาวะโลกร้อนจะทำให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและเลือดอุ่นบางชนิดมีร่างกายหดตัวเล็กลงเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในสมัยโบราณ โดยสัตว์กลุ่มดังกล่าวคาดว่าจะหดตัวลงอย่างน้อยสองเท่า สาเหตุเกิดจากระดับของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้น 23 มี.ค. 2560 13:24 23 มี.ค. 2560 13:24 ไทยรัฐ