วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถกจัดระเบียบผู้ค้า 'คำชะโนด' ขู่ทะเลาะ-เจอร้องเรียน อาจโดนตัดสิทธิ์

นอภ.บ้านดุง ประชุมร่วมผู้ค้า จัดระเบียบคำชะโนด ขอความร่วมมืออย่าสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่ เพื่อเตรียมจัดโซนขายของให้เป็นระเบียบขึ้น ขณะที่ทุกร้านต้องเสียภาษี-ค่าธรรมเนียม ...

วันที่ 23 มีนาคม นายสุวิชาญ ไชยโกมล นอภ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ประธานกรรมการบริหารคำชะโนด พร้อมด้วย คณะกรรมการบริหารคำชะโนด ได้ประชุมร่วมแม่ค้าและผู้ประกอบการ จำนวนกว่า 500 คน เพื่อชี้แจงแนวทางการอยู่ร่วมกันของผู้ประกอบการ หลังมีปัญหายืดเยื้อมานาน

นายสุวิชาญ ได้ชี้แจงแนวปฏิบัติของผู้ประกอบการ ไม่ให้มีการก่อสร้างใหม่เพิ่ม เพราะจะมีการรื้อโครงสร้างเก่าเพื่อสร้างใหม่ จัดเป็นโซนในการค้าขาย เช่น โซนอาหาร โซนเสื้อผ้าของที่ระลึก โซนขายลอตเตอรี่ ฯลฯ ให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อง่ายต่อการดูแลควบคุม ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์อันเดียวกัน หากมีเรื่องทะเลาะวิวาท หรือการร้องเรียน จะต้องถูกตัดสิทธิ์ ถือว่าไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่มีร่วมกัน ซึ่งในอนาคตอยากให้เป็น พลาซ่าอาหาร ประชาชนที่มาไหว้มาขอพรจะได้สบายใจเรื่องอาหารสะอาด ถูกหลักอนามัย และไม่แพง

นอภ.บ้านดุง กล่าวต่อไปว่า จะไม่มีฝั่งวัด ฝั่งคำชะโนด จะมีแค่ คำชะโนด และลานด้านหน้าจะเป็นพื้นที่สำหรับการเดินของผู้ที่จะมากราบไหว้พ่อปู่ จะไม่มีหาบเร่แผงลอยมากีดขวางทางเดิน และทุกร้านจะต้องยอมรับเรื่องการเสียภาษี ค่าธรรมเนียมตามกฎกติกาของสรรพากร โดยมีเจ้าหน้าที่ได้ทำการสำรวจผู้ประกอบการร้านค้าครั้งแรก เมื่อวันที่ 19 มกราคม 60 พบว่ามีผู้ประกอบการจำนวน 153 ร้าน แต่ปัจจุบัน ผู้ประกอบการมีเพิ่มมากขึ้น สำรวจคร่าวๆ ล่าสุด กว่า 400 ร้านค้าแล้ว

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ให้ผู้ประกอบการร้านค้า จำนวน 153 ร้าน กรอกข้อมูล ประวัติส่วนตัว เพื่อจะได้ดูแลในเบื้องต้น.

นอภ.บ้านดุง ประชุมร่วมผู้ค้า จัดระเบียบคำชะโนด ขอความร่วมมืออย่าสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่ เพื่อเตรียมจัดโซนขายของให้เป็นระเบียบขึ้น ขณะที่ทุกร้านต้องเสียภาษี-ค่าธรรมเนียม ... 23 มี.ค. 2560 13:23 23 มี.ค. 2560 14:40 ไทยรัฐ