วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' เป่าหู สนช.ดันบอร์ด กกต.จว.แทนผู้ตรวจการเลือกตั้ง

'สมชัย' เป่าหู สนช.ดันบอร์ด กกต.จว.แทนผู้ตรวจการเลือกตั้ง

  • Share:

"สมชัย" หนุนผุด บอร์ด กกต.จว.แทนผู้ตรวจการเลือกตั้ง เชื่อทำงานได้ เข้าใจพื้นที่มากกว่า ขู่ ศาล รธน.-ป.ป.ช.โดนรีเซตหนัก

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 60 ที่รัฐสภา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นำโดย นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.และนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านการบริหารกิจการงานเลือกตั้ง เข้าหารือกับคณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต. ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี นพ.เจตน์ ศิรธารานนท์ เป็นประธาน ใช้เวลาหารือกว่า 2 ชั่วโมง

จากนั้น นายสมชัย กล่าวว่า อยากให้ กกต.จังหวัด มาจากการสรรหาบุคคลหลากหลาย ตัวแบบที่ได้เสนอ คือ ให้ กกต.จังหวัด มาจากการสรรหาจาก 5 สายงาน 1. ผู้ที่มีประการณ์ด้านการเมืองและการเลือกตั้ง 2. ผู้มีประสบการณ์ด้านกฎหมายและสืบสวนสอบสวน 3. ผู้มีประสบการณ์ด้านการบริหารองค์การ 4. ภาคประชาสังคม และ 5. ผู้มีประสบการณ์ด้านการศึกษาให้ความรู้ทางการเมืองแก่ประชาชนได้ การทำงานให้มีลักษณะเหมือนบอร์ดมาดูแลสำนักงาน กกต.จังหวัดอีกชั้นหนึ่ง ให้รับค่าตอบแทนเป็นเบี้ยประชุม ไม่ใช่เงินเดือน เพื่อประหยัดงบประมาณ คาดว่าใช้เงินไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปี แต่ถ้าใช้ผู้ตรวจการการเลือกตั้งตามข้อเสนอ กรธ. จะไม่คุ้ม พื้นที่มีค่าใช้จ่ายมากกว่าแบบของ กกต.เสนอถึง 6 เท่า ส่วนตัวเชื่อว่าหากมีเพียงบอร์ด กกต.จังหวัด ไม่ต้องมีผู้ตรวจการเลือกตั้ง ก็สามารถทำงานได้

เมื่อถามว่า ถ้ามีทั้ง 2 แบบ ก็ต้องเสียงบประมาณ 700 ล้านบาท นายสมชัย กล่าวว่า ถ้าใช้ 2 แบบ จำนวนของผู้ตรวจการเลือกตั้งจะใช้เพียง 100 คน งบประมาณที่ใช้จะลดลง รวมแล้วใช้ไม่เกิน 200 ล้านบาท

เมื่อถามถึงคุณสมบัติและการสรรหา กกต.เพิ่มอีก 2 คน ตามรัฐธรรมนูญใหม่ นายสมชัย กล่าวว่า ต้องทำตามรัฐธรรมนูญและรอดูกฎหมายลูก กกต.ก่อน เพื่อสรรหาเพิ่มอีก 2 คน และคนที่ขัดคุณสมบัติ ซึ่งหาก กกต.ไม่ครบ 7 คน สามารถจัดเลือกตั้งได้ แต่ทำหน้าที่ได้ระดับหนึ่ง เพราะจะมีการกำหนดไว้ว่า องค์ประชุมเท่าไรทำอะไรได้แค่ไหน หากองค์ประชุมน้อยอาจตัดสินใจได้แค่งานประจำ ส่วนเรื่องขัดคุณสมบัติหรือไม่ เป็นเรื่องของ สนช.พิจารณา ผลที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดเฉพาะ กกต.อย่างเดียว แต่รวมถึงองค์กรอิสระทุกองค์กร กกต.ได้รับผลกระทบน้อยกว่าองค์กรอื่น ส่วนองค์กรที่กระทบมากสุด คือ ป.ป.ช. รองลงมาคือศาลรัฐธรรมนูญ เชื่อว่า สนช.จะพิจาณาจากผลดีผลเสีย ถ้าดีก็ทำตามที่ กรธ.เสนอ หากไม่ดีก็ต้องหาวิธีการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้