วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ของขึ้น! สวน พท. ถาม คกก.ปรองดองปัจจุบัน ไม่อิสระตรงไหน

"ประวิตร" ย้อนถามฝ่ายการเมือง คกก.ปรองดองปัจจุบันไม่อิสระตรงไหน อะไรคืออิสระ ความต้องการอยู่ตรงไหน ยัน คกก.ทุกคนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ มีความรู้ ประสบการณ์ ฉะพรรคการเมืองตั้งแง่กันเอง ย้ำ พท.อย่ามองทหารขัดแย้ง หยุดพูดนิรโทษกรรม

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเสนอให้ตั้งคณะอนุกรรมการอิสระ เพื่อรวบรวมความคิดเห็นข้อเสนอของประชาชน ในเรื่องของการสร้างความปรองดอง และให้ยุบคณะกรรมการคณะอนุกรรมการพิจารณาบูรณาการ ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) นั่งเป็นประธานอนุกรรมการ (ชุดที่ 2) และคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) นั่งเป็นประธาน(ชุดที่ 3) เนื่องจากเห็นว่าไม่มีความเป็นอิสระและเป็นกลาง ว่า ขณะนี้ไม่เป็นอิสระตรงไหน อะไรคืออิสระ และความต้องการอยู่ตรงไหน ใช่เรื่องของการแสดงความคิดหรือไม่ การเสนอตั้งคณะกรรมการอิสระใครคือคณะกรรมการอิสระ

"คณะกรรมการปรองดองที่รัฐบาลตั้งขึ้นมา เป็นผู้ที่มีความคิดอิสระ โดยมีทั้งผู้เชี่ยวชาญ ผู้ทรงคุณวุฒิ และทำหน้าที่เพียงรับฟังเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ทำอะไรเลย มารับฟังข้อเสนอเท่านั้น และผู้ที่รับฟังก็มีทหารชั้นยศพลโท พลเอก แต่มีบางพรรค เราถามเพียง 10 ข้อ ยังไม่ตอบเลย ตอบมาแค่ 2-3 ข้อ นอกนั้นบอกไม่มีความคิดเห็น แล้วจะเอาอย่างไรอีก ซึ่งผมไม่อยากเอ่ยว่าเป็นพรรคไหน" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองออกมาตั้งแง่ ส่งผลกระทบต่อการปรองดองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พรรคการเมืองไปตั้งแง่กันเอง ซึ่งคณะกรรมการทั้งหมดมีความเป็นอิสระในการฟัง ไม่มีการตอบโต้ใดๆ เลย ฟังเพียงอย่างเดียว แล้วจะเอาใครอีก โดยคณะกรรมการล้วนเป็นผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ ส่วนที่พรรคเพื่อไทยมองว่ามีทหารมานั่งเป็นประธานทุกชุดนั้น ทหารไม่ได้ไปขัดแย้งกับใคร ไม่ต้องรื้อฟื้นเรื่องเก่าๆ รวมถึงไม่ต้องมาพูดถึงเรื่องการนิรโทษกรรมต่างๆ 

เมื่อถามว่า การปรองดองต้องมีความไว้เนื้อเชื่อใจ แต่พรรคการเมืองดูเหมือนจะไม่ไว้ใจทหาร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทหารไปทำอะไร ไม่ให้ไว้เนื้อเชื่อใจ และทหารไปเกี่ยวกับการปรองดองอย่างไร ทหารไปนั่งฟังเฉยๆ แล้วจะให้ไปทำอะไร มีแต่ฝ่ายพรรคการเมืองที่พูดอยู่ข้างเดียว

"ประวิตร" ย้อนถามฝ่ายการเมือง คกก.ปรองดองปัจจุบันไม่อิสระตรงไหน อะไรคืออิสระ ความต้องการอยู่ตรงไหน ยัน คกก.ทุกคนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ มีความรู้ ประสบการณ์ ฉะพรรคการเมืองตั้งแง่กันเอง ย้ำ พท.อย่ามองทหารขัดแย้ง หยุดพูดนิรโทษกรรม 23 มี.ค. 2560 12:29 23 มี.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ


advertisement