วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีใต้น้ำตาไหล! กู้ซากเรือ เซวอล อับปางนาน 3 ปี ขึ้นจากทะเลแล้ว

รัฐบาลเกาหลีใต้กู้ซากเรือเซวอล ขึ้นจากทะเลแล้ว หลังเกิดโศกนาฏกรรม พลิกคว่ำ อับปางนานถึง 3 ปี คร่าชีวิต 304 ศพ ขณะที่ชาวโสมขาวสะเทือนใจอีก เห็นภาพเรือค่อยๆ ถูกยกขึ้นเหนือน้ำ ท้องเรือเต็มไปด้วยดินโคลนและตะกอน จากการจมอยู่ใต้ทะเลเป็นเวลานาน

เมื่อ 23 มี.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการเกาหลีใต้ ได้ทำการกู้ซากเรือเฟอร์รี่โดยสาร ‘เซวอล’ ขึ้นจากท้องทะเลแล้ว หลังเกิดโศกนาฏกรรม ประสบเหตุพลิกคว่ำนอกชายฝั่งเมืองจินโด ขณะมุ่งหน้าไปยังเกาะเซจู ตั้งแต่ 3 ปีก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 304 ศพ ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมของโรงเรียนดันวอนที่กำลังเดินทางไปทัศนศึกษา โดยเรือเซวอลได้ถูกยกขึ้นอย่างช้าๆ จากท้องทะเลขุ่นข้นสีเทา เมื่อ 23 มี.ค. จนเป็นการเตือนความทรงจำต่อโศกนาฏกรรมสะเทือนใจครั้งใหญ่ของประเทศ

ข่าวแจ้งว่า การกู้เรือเซวอล ซึ่งจมอยู่ใต้ทะเลในระดับความลึก 44 เมตร ได้เริ่มต้นตั้งแต่ค่ำวันพุธที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่และทีมคนงานได้เร่งทำงานกันตลอดทั้งคืน เพื่อกู้เรือเฟอร์รี่ เซวอล ขึ้นจากทะเล หลังจากพ่อแม่ญาติพี่น้องของเหยื่อที่ยังสูญหายอีก 9 ราย ได้พยายามเรียกร้องมาตลอดให้ทางการกู้เรือเซวอลขึ้นจากท้องทะเล ด้วยความหวังว่าอาจพบผู้สูญหายติดอยู่ในเรือก็เป็นได้

นายอี โชล โจ เจ้าหน้าที่ของกระทรวงมหาสมุทรและประมงเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับมอบหมายในปฏิบัติการกู้เรือเซวอล กล่าวด้วยความสะเทือนใจจนน้ำตาไหลว่า ขณะที่พวกเราไม่สามารถจะช่วยยกเรือได้ แต่ภาพเรือที่โผล่พ้นขึ้นจากน้ำทำให้พวกเรารู้สึกตะลึงงัน ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ในเกาหลีใต้ได้เผยแพร่ภาพเหตุการณ์กู้เรือเซวอลขึ้นจากทะเล แสดงให้เห็น ท้องเรือ ของเรือเซวอล ซึ่งมีความยาวถึง 140 เมตร เต็มไปด้วยโคลน และมีตะกอนติดอยู่จำนวนมากหลังจมอยู่ใต้ทะเลนับ 3 ปี โดยนายอียังกล่าวด้วยว่า เรือเซวอลจะถูกยกขึ้นเหนือน้ำทะเลจนสูงประมาณ 13 เมตร จากนั้นจะถูกยกไปอยู่บนเรือขนส่งสินค้าแบน ซึ่งคาดว่าปฏิบัติการนี้ต้องใช้เวลาจนถึงวันศุกร์ที่ 24 มี.ค. จากนั้นเรือที่บรรทุกซากเรือเซวอลจะแล่นเข้ามาใกล้ท่าเรือที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งอาจใช้เวลานานถึง 12 หรือ 13 วัน

ทั้งนี้ ทางการเกาหลีใต้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกู้เรือเซวอลขึ้นจากทะเล เป็นจำนวนเงินประมาณ 85,000 ล้านวอน หรือ 75 ล้านดอลลาร์ ราว 2,265 ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่ทำให้เรือเซวอลพลิกคว่ำ และอับปางเมื่อ 16 เมษายน 57 เกิดจากโครงสร้างเรือไม่ปลอดภัย บรรทุกน้ำหนักเกิน และกัปตันยังขับเรือด้วยความเร็วสูงเกินไป โดยขณะนี้ กัปตันเรือเซวอลซึ่งโดนดำเนินคดีในข้อหาฆาตกรรม ได้ถูกศาลตัดสินเมื่อปี 2558 ให้ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต ขณะที่ลูกเรือคนอื่นๆ ได้รับโทษจำคุกเป็นระยะเวลาที่น้อยกว่า

ข่าวเกี่ยวข้อง

ลุ้นระทึก! เกาหลีใต้เตรียมยกเรือเซวอลขึ้นจากใต้น้ำ หลังจมทะเลกว่า 2ปี