วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลำพูนเร่งทำแนวป้องกันไฟป่า เฝ้าระวังค่าฝุ่นละอองไม่ให้เกินมาตรฐาน

ลำพูนเร่งทำแนวป้องกันไฟป่า เฝ้าระวังค่าฝุ่นละอองไม่ให้เกินมาตรฐาน

  • Share:

หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าผาเมือง-ลำพูน พร้อมด้วยชาวบ้าน อ.แม่ทา ออกลาดตระเวนทำแนวกันไฟ ป้องกันไฟป่า เฝ้าระวังไม่ให้ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 มี.ค. 60 ร.ท. นันท์พิพัชญ์ คำวงค์ปิน รอง ผบ.ร้อย.รส.ที่ 2 (ร.7 พัน.1) กกล.รส.จ.ลำพูน พร้อมกำลัง ร่วมกับ นายประจักร์ ไชยวรรณ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าผาเมือง-ลำพูน พร้อมด้วยชาวบ้าน บ้านสวนหลวง ม.3 ต.ทาขุมเงิน อ.แม่ทา จ.ลำพูน ประมาณ 80 คน ออกลาดตระเวนและทำแนวกันไฟเพื่อป้องกันไฟป่าและการลักลอบเผาในพื้นที่ หลังจาก จ.ลำพูน มีไฟป่าเกิดขึ้นทุกวัน ทำให้ยากต่อการควบคุม และเป็นเหตุให้เกิดหมอกควันพิษปกคลุมเมือง แม้ว่า จ.ลำพูน จะยังมีค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกินมาตรฐาน แต่ยังอยู่ในเครือข่ายเฝ้าระวัง เนื่องจากยังมีไฟป่าเกิดขึ้นทุกวัน เช่นเดียวกันกับจังหวัดทางภาคเหนืออีกหลายๆ จังหวัด ที่ยังมีการเผาป่ากันอยู่

ด้าน นายภานุมาส ปัญญามงคล ผอ.สวท.จังหวัดลำพูน เผยว่า ช่วงหน้าแล้งของทุกปี มักเกิดปัญหาไฟป่า ก่อให้เกิดหมอกควันในอากาศเกินค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ผู้ปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าต้องลาดตระเวนเพื่อเฝ้าระวัง และดับไฟ ทั้งกลางวันและกลางคืน ดังนั้นเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูน และ สวท.จังหวัดลำพูน ร่วมเป็นสื่อกลางเปิดรับบริจาคน้ำดื่ม เครื่องดื่มชูกำลัง อาหารแห้ง ขนมและสิ่งของจำเป็น ผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคได้ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดลำพูน เลขที่ 113 ม.10 บ้านประตูโขง ถ.เชียงใหม่-ลำปาง ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้