วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง "บิ๊กตู่" ออกมาตรการคุมเข้มน้ำเมารับมือสงกรานต์ สกัดยอดอุบัติเหตุ

ร้อง "บิ๊กตู่" ออกมาตรการคุมน้ำเมารับมือสงกรานต์ สกัดยอดอุบัติเหตุเจ็บตายเพิ่ม หวั่นของเดิมเอาไม่อยู่ แนะ ปรับบทลงโทษเมาแล้วขับ แอลกอฮอล์ต้องไม่เกิน 20 มก. ชงห้ามขายห้ามดื่มตามงานอีเวนต์-คอนเสิร์ต

วันที่ 23 มี.ค. เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา (Alcohol Watch) พร้อมด้วยเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ (ครปอ.) เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต กว่า 50 คน ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ออกมาตรการเข้มรับมือช่วงสงกรานต์ ปรับบทลงโทษเมาแล้วขับ รวมถึงห้ามขายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานคอนเสิร์ตและงานอีเวนต์ต่างๆ ช่วง 7 วันอันตราย เนื่องจากส่งผลกระทบทำให้เกิดอุบัติเหตุเจ็บตาย ทั้งนี้เครือข่ายฯ ได้ร่วมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ชุด “จัดการสุราปัญหาลดชัวร์” เพื่อสะท้อนถึงผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นายคำรณ กล่าวว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สร้างความสูญเสียอย่างมหาศาลทุกเทศกาล สะท้อนจากข้อมูล 7 วันอันตรายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 59 ที่ผ่านมา พบว่า มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นสูงถึง 3,447 ครั้ง ทำให้เสียชีวิต 442 ราย บาดเจ็บอีก 3,656 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้ สาเหตุอันดับหนึ่งยังคงเป็นการเมาสุรา รองลงมา ขับรถเร็วเกินกำหนด ทั้งนี้ จากที่เครือข่ายฯ ได้เฝ้าระวังและรวบรวมข้อมูล พบว่าในช่วงสงกรานต์ของทุกๆ ปี จะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดงานอีเวนต์ต่างๆ งานคอนเสิร์ต กว่า 1,000 จุดทั่วประเทศ มีคนเข้าร่วมงานในแต่ละงานตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นคน ที่สำคัญมีการขายเหล้าเบียร์กันอย่างโจ๋งครึ่ม ส่งเสริมการขายโดยไม่สนใจกฎหมาย และเมื่อจบงานผู้คนส่วนใหญ่ที่ตกอยู่ในสภาพมึนเมา ก็จะออกสู่ท้องถนน กลายเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกกันทุกปี คือ เมาแล้วขับ และไม่สวมหมวกนิรภัยขณะขับรถ ในขณะที่แทบทุกงานที่มีน้ำเมา มักจะมีปัญหาการทะเลาะวิวาท ตีรันฟันแทง บาดเจ็บเสียชีวิต ฯลฯ ตามมาอีกไม่น้อย และจากการติดตามแนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาของรัฐบาลจะพบว่า มีหลายมาตรการ แต่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นมาตรการเดิมๆ แต่ยังคงปล่อยฆาตกรตัวจริงลอยนวล นั่นคือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เรายังไม่เห็นการจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง ผู้ดื่มจึงกลายเป็นเป้า ส่วนผู้ผลิต ผู้ขาย กลับลอยตัว และกอบโกยบนความสูญเสีย จึงเกรงว่าในปีนี้จำนวนคนเจ็บตายจะเพิ่มขึ้นอีก หากยังไม่ใช้ยาแรงจัดการที่ต้นทางปัญหาคือน้ำเมา

นายคำรณ กล่าวว่า เพื่อป้องกันปัญหาและลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ให้ได้จริง เครือข่ายฯ จึงขอแสดงจุดยืนและมีเสนอต่อรัฐบาล คสช. เพื่อพิจารณา ดังนี้

1. ขอให้รัฐบาล คสช. ออกมาตรการห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในกิจกรรมคอนเสิร์ต และอีเวนต์ต่างๆ ของธุรกิจ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันอันตราย ทั้งนี้ยังสามารถจัดกิจกรรมต่างๆ ได้ แต่ต้องปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด

2. ขอให้ยกเลิกการออกใบอนุญาตขายสุรา ประเภทชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และยกเลิกตลอดไปเพราะเป็นปัญหาที่ยากต่อการควบคุม 3. ขอให้ทบทวน ความผิดฐานเมาแล้วขับ ให้ปริมาณแอลกอฮอล์ลดลงจาก 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เหลือที่ 20 หรือ 30 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์

และ 4. ขอเรียกร้องให้ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งผู้ผลิตและจำหน่าย ร่วมมือกับภาครัฐในการจัดกิจกรรมที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการบาดเจ็บล้มตายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุอันมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง

ร้อง "บิ๊กตู่" ออกมาตรการคุมน้ำเมารับมือสงกรานต์ สกัดยอดอุบัติเหตุเจ็บตายเพิ่ม หวั่นของเดิมเอาไม่อยู่ แนะ ปรับบทลงโทษเมาแล้วขับ แอลกอฮอล์ต้องไม่เกิน 20 มก. ชงห้ามขายห้ามดื่มตามงานอีเวนต์-คอนเสิร์ต 23 มี.ค. 2560 12:05 23 มี.ค. 2560 17:17 ไทยรัฐ