วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก่อการร้ายลอนดอนดับ 4 เจ็บอื้อ! สถานทูตเตือนคนไทยติดตามข่าวสารใกล้ชิด

สถานทูตไทยในลอนดอน แจ้งเตือนคนไทยติดตามข้อมูลข่าวสารใกล้ชิด หลังเกิดเหตุก่อการร้ายในเมืองหลวงอังกฤษ คนร้ายขับรถชนผู้คนเดินริมถนนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ก่อนขับพุ่งชนรั้วอาคารรัฐสภา ใช้มีดแทงตำรวจ ดับ 4 เจ็บ 40

เมื่อ 23 มี.ค. สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงลอนดอน ประกาศแจ้งเตือนคนไทยในกรุงลอนดอน ผ่านทางเฟซบุ๊กทางการของทางสถานทูต หลังเกิดเหตุกราดยิงคนบริเวณอาคารรัฐสภา และเหตุรถยนต์ชนคนบนสะพาน Westminster (เวสต์มินสเตอร์) ในกรุงลอนดอน เมื่อช่วงบ่ายที่ 22 มี.ค. 60 ตามเวลาท้องถิ่นว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้ผู้ที่อยู่ในกรุงลอนดอนติดตามข่าวสารของทางการสหราชอาณาจักรอย่างใกล้ชิด พร้อมกับเพิ่มความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังบริเวณที่เกิดเหตุและพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ Parliament Square, Whitehall, Westminster & Lambeth Bridge, Victoria Street จนถึงแยกที่ตัดกับ Broadway & Victoria Embankment และสถานี Westminster

ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงลอนดอน แจ้งว่า ในชั้นนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯจะติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน ได้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงบริเวณอาคารรัฐสภา และบนสะพาน Westminster ใจกลางกรุงลอนดอน เมื่อบ่ายวันที่ 22 มีนาคม 2560 มีดังนี้

1. เมื่อเวลาประมาณ 14.20 น. รถยนต์ส่วนบุคคลยี่ห้อฮุนได สีเทา วิ่งมาบนสะพาน Westminster ด้วยความเร็วสูง มุ่งหน้าไปทางรัฐสภา ชนคนบนสะพาน มีผู้บาดเจ็บ 6-7คน

2. รถคันดังกล่าวพุ่งชนรั้วเหล็กบริเวณทางเข้ากลุ่มอาคารรัฐสภา ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง (ยังไม่ยืนยันจำนวน) จากนั้นได้ยินเสียงปืน และสัญญาณเตือนภัยของรัฐสภา

3. ตำรวจ และรถพยาบาล ถึงที่เกิดเหตุพร้อมปิดพื้นที่ในเวลา 14.40 น. โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ข้อมูลว่า ชายที่ก่อเหตุคาดว่าอายุประมาณ 40 ปี ผิวคล้ำ มีหนวดเครา ถือมีดยาว 8 นิ้ว พยายามบุกเข้าภายในรัฐสภา โดยได้แทงตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย ก่อนจะเสียชีวิตเวลาต่อมา จากนั้นผู้ก่อเหตุถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธประจำรัฐสภายิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ขณะเกิดเหตุ มีการประชุมสภาสามัญ หรือสภาล่าง (House of Commons) โดยมี นางเธเรซา เมย์ (Theresa May) นายกรัฐมนตรี อยู่ในรัฐสภาด้วย

4. ณ เวลา 21.00 น. ยอดผู้เสียชีวิตมีจำนวน 4 ราย (รวม จนท.ตร.1 นาย และผู้ก่อเหตุ 1 ราย) บาดเจ็บ 20 คน ในจำนวนนี้มี 3 คน อาการสาหัส 

5. เกิดเหตุในวันครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ระเบิดที่บรัสเซลล์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 36 คน

6. หน่วยงานความมั่นคงสหราชอาณาจักร ประกาศว่าเป็น "เหตุก่อการร้าย" แต่จะยังคงระดับการเตือนภัย ระดับร้ายแรง "Severe" (ระดับ 4 จาก 5) ปิดพื้นที่เกิดเหตุและบริเวณโดยรอบ, เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ติดอาวุธตรวจตราพื้นที่เสี่ยงภัย อาทิ ย่านชุมชน สถานีขนส่งสาธารณะ สถานที่สัญลักษณ์ของสหราชอาณาจักร สหภาพยุโรป และสหรัฐฯ

7. ในชั้นนี้ ยังไม่ปรากฏข้อมูลคนไทยได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ จะติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด

8. ขอให้ผู้ที่อยู่ในกรุงลอนดอนเฝ้าติดตามข่าวสารของทางการสหราชอาณาจักรอย่างใกล้ชิด เพิ่มความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังบริเวณที่เกิดเหตุและพื้นที่ใกล้เคียง หากพบเห็นความผิดปกติหรือเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากล สามารถแจ้งเบาะแสไปที่ตำรวจ หรือหน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายของสหราชอาณาจักรได้ที่ โทร. 999 หรือ 0800 789 321 หรือที่เว็บไซต์ https://www.gov.uk/report-suspicious-activity-to-mi5

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชี้! โจมตีที่เวสต์มินสเตอร์เป็นก่อการร้าย ยอดตายพุ่ง 4 ศพ-ตำรวจไม่รอด

ระทึก! คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คน-แทงตำรวจ ใกล้อาคารรัฐสภาอังกฤษดับ 1 ศพ

สถานทูตไทยในลอนดอน แจ้งเตือนคนไทยติดตามข้อมูลข่าวสารใกล้ชิด หลังเกิดเหตุก่อการร้ายในเมืองหลวงอังกฤษ คนร้ายขับรถชนผู้คนเดินริมถนนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ก่อนขับพุ่งชนรั้วอาคารรัฐสภา ใช้มีดแทงตำรวจ ดับ 4เจ็บ 40 23 มี.ค. 2560 10:52 23 มี.ค. 2560 16:03 ไทยรัฐ