วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ตร.สั่งยกระดับรปภ.เข้มสถานทูต ยัน ก่อการร้ายไม่กระทบไทย

ผบ.ตร.สั่งยกระดับรปภ.เข้มสถานทูต ยัน ก่อการร้ายไม่กระทบไทย

  • Share:

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งยกระดับรปภ.เข้มสถานทูต-คัดกรองต่างชาติ ไม่ประมาท ยัน ก่อการร้ายลอนดอน ไม่กระทบไทย

วันที่ 23 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีเหตุก่อการร้ายบริเวณอาคารรัฐสภากรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย ว่า หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและสั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเกาะติดข่าว กำชับให้เฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุขึ้นในประเทศไทย โดยระบุว่า เหตุที่เกิดขึ้นในกรุงลอนดอน เป็นรูปแบบของการก่อการร้ายรูปแบบใหม่ที่จะใช้ผู้ปฏิบัติการน้อยแต่หวังผลเสียหายต่อผู้คนจำนวนมาก ซึ่งเป็นรูปแบบที่หน่วยความมั่นคงติดตามเฝ้าระวัง อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลด้านการข่าวที่ติดตามมาอย่างต่อเนื่องพบว่า ไม่มีนัยใดที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยและประเทศไทยก็ไม่ใช่คู่ขัดแย้งของประเทศใด ที่จะนำมาสู่เหตุก่อการร้ายภายในประเทศ โดยตำรวจไทยและตำรวจประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศอังกฤษนั้นแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเพื่อดูแลความสงบปลอดภัยอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่ก็ไม่มีสัญญาณใดที่น่ากังวลในประเทศไทย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ประมาท ผบ.ตร.จึงสั่งการ ยกระดับการดูแลความปลอดภัยภัยในสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น สถานที่ราชการ ท่าอากาศยาน สถานีขนส่ง แหล่งการค้า ย่านธุรกิจ เข้มข้นขึ้นหลังเกิดเหตุที่ประเทศอังกฤษ

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ สั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศเพิ่มการดูแลเข้าตรวจตราเป็นพิเศษ เพิ่มความถี่ในการตรวจ สำหรับสถานเอกอัครราชทูตสถานทูตสถานกงสุลและธุรกิจแหล่งพักอาศัยแหล่งรวมตัวตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะของประเทศอังกฤษที่มีที่ตั้งในพื้นที่รับผิดชอบเพื่อสร้างความมั่นใจ และป้องกันการเกิดเหตุที่ไม่สงบ แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มข้นอยู่แล้วแต่เมื่อเกิดเหตุขึ้นจำเป็นจะต้องเพิ่มความเข้มเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ ผบ.ตร. ยังสั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เพิ่มความเข้มข้นในการคัดกรองบุคคลเข้าออกประเทศเพื่อป้องกันการลักลอบเดินทางเข้าออกของบุคคลผู้ไม่หวังดี โดยยืนยันอีกครั้งว่า การข่าวที่ประสานงานกันระหว่างหน่วยข่าวของตำรวจหน่วยข่าวความมั่นคงตลอดจนหน่วยข่าวของประเทศต่างๆ ยังไม่พบความเคลื่อนไหวใดที่จะกระทบต่อความไม่สงบในประเทศไทย แต่การยกระดับมาตรการการดูแลความสงบ เพื่อความไม่ประมาท สร้างความมั่นใจและป้องกันเหตุเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้