วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 จังหวัดภาคเหนือ ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน สูงสุดอยู่ที่ 'ลำปาง'

พบ 5 จังหวัดภาคเหนือ ค่าฝุ่นละอองสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 'ลำปาง' หนักสุด 233 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ขณะที่ทุกจังหวัดมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ เวลา 9.00 น. วันที่ 23 มีนาคม พบฝุ่นละอองสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 5 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงราย จ.ลำปาง จ.แม่ฮ่องสอน จ.แพร่ และ จ.ตาก โดยค่าสูงสุดที่ตรวจวัดได้ อยู่ที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 233 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยทุกจังหวัดมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุของหมอกควัน การลักลอบเผาเพื่อหาของป่า และล่าสัตว์

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า บริเวณภาคเหนือจะมีอากาศร้อนถึงร้อนในตอนกลางวัน ไม่มีฝนในพื้นที่ ทำให้ฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น หากเกิดสถานการณ์ไฟป่า หรือการเผาในพื้นที่ ก็จะส่งผลให้ฝุ่นละอองสะสมเพิ่มขึ้น

ดังนั้น กรมควบคุมมลพิษ จึงขอให้ทุกจังหวัดระดมสรรพกำลังเฝ้าระวังการเกิดไฟ และดับไฟอย่างต่อเนื่อง รวมถึงควบคุมกิจกรรมอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดฝุ่นขึ้นในพื้นที่ และขอให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนถึงสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าที่เริ่มสูงขึ้นและแนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ รวมทั้งขอความร่วมมือจากประชาชนในการงดเผาป่าและเศษวัสดุการเกษตรในช่วงนี้ต่อไป.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

พบ 5 จังหวัดภาคเหนือ ค่าฝุ่นละอองสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 'ลำปาง' หนักสุด 233 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ขณะที่ทุกจังหวัดมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น 23 มี.ค. 2560 10:21 ไทยรัฐ