วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียนต่อที่ไซบีเรีย?

มีคนไทยมาขอความเห็นจากเพื่อนชาวรัสเซียคนหนึ่ง ว่าถ้าจะให้ลูกไปเรียนรัสเซียเพื่อเป็นผู้ชำนาญด้านรัสเซียศึกษาหรือ

เพื่อประโยชน์ในทางธุรกิจในอนาคต ควรจะไปภูมิภาคไหนดี ชาวรัสเซียผู้นั้นตอบว่า ควรไปเรียนในเมืองในภูมิภาคไซบีเรียครับ

เมื่อถูกถามถึงเหตุผล ก็ได้คำตอบว่า ไซบีเรียยังเต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ มีก๊าซธรรมชาติมากถึงร้อยละ 90 น้ำมันและถ่านหินร้อยละ 70 ของก๊าซ น้ำมันและถ่านหินที่ผลิตได้ในรัสเซียทั้งหมด แร่ธาตุหายากมากมายหลายประเภทก็มีอยู่ในไซบีเรียเกือบทั้งหมด ครึ่งหนึ่งของป่าไม้ของรัสเซียก็อยู่ในไซบีเรีย สรุปแล้วไซบีเรียเป็นภูมิภาคที่ร่ำรวยอุดมสมบูรณ์ที่สุดแต่มีประชากรเบาบาง

เดิมการตระเวนเทียวเที่ยวไปในไซบีเรียทำได้ลำบาก แต่เดี๋ยวนี้สบายแล้วครับ เพราะมีการสร้างทางถนนหลวงเชื่อมระโนงโยงเยงไปทั่วภูมิภาค รัฐบาลของปูตินมุ่งมั่นสร้างโครงสร้างพื้นฐานให้ภูมิภาคนี้ แม้แต่ตัวปูตินเองก็ชอบใช้เวลาขับรถไปตามถนนหนทางต่างๆในไซบีเรีย เช่น ครั้งหนึ่ง แกขับรถไปตามทางหลวงใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จชื่อว่า ทางหลวงคาบารอฟสก์-ชิตาตะวันออกไกลของรัสเซีย

แถวนี้ของรัสเซียติดกับจีน จีนสนับสนุนประชากรของตนให้ข้ามแม่น้ำที่กั้นพรมแดนของ 2 ประเทศเข้าไปทำมาหากินในแผ่นดินรัสเซีย เรื่องนี้รัฐบาลรัสเซียระวังมาก ครั้งหนึ่งปูตินเคยพูดออกสื่อว่า “จีนไม่ต้องนำคนของตนมาอยู่ที่ภาคตะวันออกไกลและไซบีเรียตะวันออกเพื่อให้ได้ทรัพยากรธรรมชาติดอก ตอนนี้รัสเซียทำให้จีนเสร็จแล้ว รัสเซียสร้างท่อน้ำมัน ท่อก๊าซส่งไปให้จีน รัสเซียขุดถ่านหินส่งไปให้จีน จีนไม่จำเป็นที่จะต้องส่งคนมามากมายและมาทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเสื่อมลงเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ของจีนดอก”

ในช่วงที่ปูตินปกครองรัสเซีย แกสั่งทุ่มทุนมหาศาลสร้างให้สาธารณรัฐอัลไต เขตอัลไต สาธารณรัฐบูเรียเตีย และเขต
เอียร์คุตสก์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ สถาบันการศึกษาที่เป็นมหาวิทยาลัยประจำเมืองและภูมิภาคของไซบีเรียก็ได้รับการพัฒนาอย่างดี การศึกษามีคุณภาพและประสิทธิภาพ ที่ดีที่สุดของการไปศึกษาเล่าเรียนที่นี่ก็คือ การได้รู้จักและคุ้นชินกับผู้คนและบ้านเมือง การสร้างเครือข่ายครูบาอาจารย์เพื่อนฝูงที่มาจากภูมิภาคนี้ ซึ่งต่อไปในอนาคตจะช่วยในด้านการทำงานเป็นอย่างมาก

ปัจจุบันคนรัสเซียมีจำนวนลดน้อยลงมาก เมื่อ พ.ศ.2534 ประชากรรัสเซียมี 149 ล้านคน พอมาถึง พ.ศ.2543 ลดลงเหลือ 142 ล้านคน ปัจจุบันทุกวันนี้เหลือ 142 ล้านคน คนรัสเซียมีลูกน้อยลงไปเรื่อยๆ ประชากรส่วนใหญ่ของประเทศอยู่ทางซีกยุโรป ถ้าเอาเทือกเขาอูราลตั้งและหันหน้าไปทางทิศเหนือ ประชากรส่วนใหญ่ของรัสเซียจะอยู่ทางซีกซ้ายของเทือกเขาอูราล ส่วนทางด้านขวาซึ่งเป็นที่ตั้งของไซบีเรียนั้นมีประชากรเบาบางมาก ด้วยความที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกแต่ประชากรกลับน้อยไม่ได้สัดส่วน ทำให้คนไปอยู่ในไซบีเรียทำอะไรก็มีคู่แข่งไม่มาก

แม้ว่าคนรัสเซียที่เป็นท่านผู้ใหญ่และมีประสบการณ์สูงจะแนะนำให้ไปไซบีเรีย ผมก็ยังอยากขอให้พิจารณานะครับว่า ภูมิภาคไซบีเรียเองยังแบ่งออกเป็นไซบีเรียตะวันตก ไซบีเรียตะวันออก และตะวันออกไกลของรัสเซีย ทั้ง 3 ภูมิภาคก็มีความแตกต่างกันเยอะครับ ไซบีเรียตะวันตกเริ่มจากทางตะวันตกของเทือกเขาอูราลไปจนถึงแม่น้ำเยนิเซ และเทือกเขาอัลไต แถวนี้จะเป็นที่ราบทุนดราที่ไม่มีต้นไม้สูง ไซบีเรียตะวันออกมีภูมิประเทศแตกต่างกันเยอะนะครับ บางแห่งเป็นทะเลทราย บางแห่งเป็นป่าไทกา และเป็นทุ่งหญ้าสเตปป์ ส่วนตะวันออกไกลของรัสเซียก็นี่แหละครับ จากลุ่มแม่น้ำเลนาและทะเลสาบไบคาลยาวไปจนถึงมหาสมุทรแปซิฟิก

ที่ต้องระวังก็คือไซบีเรียมีภูมิอากาศที่ทารุณโหดร้าย หน้าหนาวก็หนาวมาก บางสถานที่อากาศติดลบมากถึง 40 องศาเซลเซียส ทางที่ดีผมว่าผู้ปกครองควรพาลูกหลานไปเยือนไซบีเรียก่อนตัดสินใจไปเรียน ให้ได้สัมผัสความยากลำบากในการใช้ชีวิต

ก่อนตัดสินใจ ขอย้ำอีกครั้งนะครับว่าควรไปเที่ยวจนเข้าใจธรรมชาติของภูมิภาคไซบีเรียจริงๆ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

23 มี.ค. 2560 09:55 23 มี.ค. 2560 09:55 ไทยรัฐ