วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้านถนนผ่าหมู่บ้าน 600 หลังผวาจมบาดาล

ค้านถนนผ่าหมู่บ้าน 600 หลังผวาจมบาดาล

  • Share:

จากกรณีกรมทางหลวงชนบท มีโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมต่อจากถนนสาย 340 สุพรรณบุรี-กรุงเทพฯ ต.สนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี มาบรรจบถนนเลี่ยงเมืองสาย 357 ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ระยะทาง 4.4 กม. ใช้งบประมาณเกือบ 500 ล้านบาท ซึ่งพาดผ่าน 3 ตำบลคือ ต.สนามชัย ต.ไผ่ขวาง และ ต.โคกโคเฒ่า บางส่วนต้องตัดผ่านบ้านเรือนประชาชน รวมถึงหมู่บ้านจัดสรรโครงการบัวคลี่ 8 ซึ่งมีกว่า 600 หลังคาเรือน ขณะนี้ขั้นตอนอยู่ระหว่างออกแบบสำรวจและประชาพิจารณ์ไปแล้ว 2 ครั้ง ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบต่างไม่เห็นด้วยนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่โครงการหมู่บ้านบัวคลี่ 8 หมู่ 5 ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี กลุ่มชาวบ้านที่จะได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างถนนสายดังกล่าวจำนวนกว่า 40 หลังคาเรือน กว่า 100 คน นำโดยนายณัฐพล ชนิตร์วัฒน์ อายุ 57 ปี ได้มาชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างถนนสายดังกล่าว พร้อมกับร่วมเซ็นชื่อคัดค้านโครงการ โดยมีนางโสภิดา มลมาด ผอ.ศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภค (สคบ.ภาคประชาชน) มาร่วมรับฟังปัญหาความเดือดร้อน และรับหนังสือร้องเรียนเพื่อประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางแก้ไข

นายณัฐพลเปิดเผยว่า ชาวชุมชนหมู่บ้านบัวคลี่ 8 ไม่เห็นด้วย ขอคัดค้านการก่อสร้างถนนสายนี้ ซึ่งจะต้องตัดพาดผ่านกลางหมู่บ้าน ในเบื้องต้นคาดว่าจะมีบ้านเรือนถูกเวนคืนประมาณ 20-30 หลัง เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้เป็นชุมชนใหญ่ จากการตรวจสอบพบว่าถนนจะมีการยกระดับ 2-3 เมตร ซึ่งจะทำให้ชุมชนและบ้านเรือนประชาชนกลายเป็นแอ่งกระทะเพราะอยู่ต่ำกว่าระดับถนนเกือบ 3 เมตร เวลาเกิดน้ำท่วมทั้งหมู่บ้านก็จะจมอยู่ใต้บาดาล ที่สำคัญการตัดถนนสายนี้เพิ่ม เหมือนกับการสร้างเขื่อนกั้นทางน้ำธรรมชาติเพิ่มขึ้นอีกด้วย และปัญหาน้ำท่วมขังจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

นายณัฐพลเปิดเผยอีกว่า ปัจจุบันในรัศมีแค่ 5 กม. ของ อ.เมืองสุพรรณบุรี มีถนนบายพาสเชื่อมต่อถึง 4 จุด ตั้งแต่บายพาสเลี่ยงเมือง ต.ท่าระหัด สะพานและถนนเชื่อมตัวเมือง ต.ไผ่ขวาง บายพาสสะพานเชื่อมหน้าศูนย์ราชการและบายพาส ต.โพธิพระยา อ.เมือง จึงไม่จำเป็นต้องสร้างเส้นทางดังกล่าวเพิ่มขึ้นอีก เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดิน จึงอยากฝากไปถึงผู้ใหญ่ในรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ส่งทีมงานจากส่วนกลางมาตรวจสอบดูว่าพื้นที่ว่างเปล่าแปลงใหญ่ๆที่ถนนเส้นนี้จะตัดผ่านมีที่ดินของใครบ้าง เป็นของกลุ่มทุนผู้มีอิทธิพลใน จ.สุพรรณบุรีบ้างหรือไม่ จึงพยายามผลักดันให้มีการสร้างถนนเส้นนี้ โดยไม่สนใจความเดือดร้อนของชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำ ซึ่งชาวบ้านจะคัดค้านให้ถึงที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้