วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระทัตตชีโว เข้ารับข้อหา

ฝ่าฝืนคําสั่งของคสช. นัดฟังฟ้อง-ไม่28มี.ค.

พระทัตตชีโว-พระมหาสมชาย เข้าพบอัยการธัญบุรี รับทราบข้อกล่าวหาขัดคำ สั่ง คสช. แล้ว นัดฟังความ เห็นอัยการฟ้องไม่ฟ้องวันที่ 28 มี.ค. ส่วนคณะกรรมการมูลนิธิธรรมกาย 10 คนนำโดยพระวิษณุ ปัญญาทีโป รองประธานกรรมการ เข้ามอบตัวตำรวจ หลังถูกดำเนินคดีกรณีก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างในวัดพระธรรมกายโดยไม่ได้รับอนุญาต ตำรวจส่งฝากขังศาลธัญบุรีทันที ทีมทนายวัดพระธรรมกายยื่นประกันตัวออกไปวงเงินคนละ 2 แสนบาท “ผอ.พศ.” รับเสนอเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ให้พิจารณาพระจากวัดอื่นมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อสะดวกในการดำเนินการตรวจสอบเรื่องต่างๆ ขู่เอาผิดคนเผยแพร่คลิปสนทนากับพระพุทธอิสระ ยันไม่ได้เป็นลูกศิษย์ ไม่ได้รับคำสั่ง และข้อความที่พูดไม่มีอะไรเสียหาย

กรณีอัยการสูงสุดสั่งฟ้องพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายพร้อมพวกรวม 5 คน 3 ข้อหาประกอบด้วย สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร คดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นประมาณ 1,400 ล้านบาท พร้อมสั่งการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมพระธัมมชโยมาส่งฟ้อง แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำตัวพระธัมมชโยมาส่งอัยการได้ ทำได้เพียงดำเนินคดีกับพระธัมมชโย วัดพระธรรมกายและผู้เกี่ยวข้องกว่า 300 คดี หลังจากนั้นรัฐบาลใช้ยาแรงออกคำสั่งใช้ ม.44 ให้วัดพระธรรมกายเป็นเขตพื้นที่ควบคุมพิเศษ ส่งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจและทหารกว่า 4,000 นายกดดันเพื่อเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายสำเร็จ แต่ต้องคว้าน้ำเหลวไม่พบตัวพระธัมมชโย จึงเริ่มออกหมายเรียกผู้ถูกดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายกว่า 300 คดีมาส่งฟ้องศาลตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 22 มี.ค. ที่สำนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายปัญญา ถาวรอัครนิล ทนายความวัดพระธรรมกาย เดินทางมาที่สำนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี เพื่อประสานงานกับพนักงานอัยการคดีพระทัตตชีโว อดีตรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และพระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมยืนยันกับพนักงานอัยการว่า พระทัตตชีโวและพระมหาสมชายจะเดินทางเข้ามาที่สำนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และพร้อมต่อสู้คดีภายในวันนี้แน่นอน

ต่อมาเวลา 09.30 น. พระทัตตชีโว และพระมหาสมชาย เดินทางมาถึงสำนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรีโดยรถตู้ สีหน้าท่าทางยิ้มแย้มแจ่มใสท่ามกลางผู้สื่อข่าวจำนวนมาก แต่ไม่ให้สัมภาษณ์และปัดตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องพระธัมมชโย หลังใช้เวลาเข้าพบพนักงานอัยการเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาประมาณ 15 นาที โดยไม่มีการสอบปากคำใดๆทั้งสิ้นแล้วจึงเดินทางกลับ นายปัญญาเผยว่า วันนี้พระทัตตชีโวและพระมหาสมชายเดินทางเข้ามาเซ็นรับทราบข้อ กล่าวหาเท่านั้น พนักงานอัยการไม่ได้สอบถามหรือพูดคุยกับพระทั้ง 2 รูปในประเด็นใดเลย แต่นัดอีกครั้งวันที่ 28 มี.ค. เพื่อมารับทราบว่าอัยการจะมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง หรือสั่งสอบสวนเพิ่มเติมอะไร

ที่ ศปก.จ.ปทุมธานี ภายในที่ว่าการอำเภอคลองหลวงเช้าวันเดียวกัน คณะกรรมการมูลนิธิธรรมกาย 10 คนพร้อมทีมทนายความ เข้ามอบตัวพนักงานสอบสวนชุดเฉพาะกิจ คดีก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างและอาคารภายในวัดพระธรรมกายโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบด้วยพระวิษณุ ปัญญาทีโป รองประธานกรรมการ พระครูสมุห์สุวิทย์ สุวิชชาโภ กรรมการและเหรัญญิก พระสมุห์อำนวยศักดิ์ มุนิสักโก กรรมการเลขานุการ พระสถาพร ญาณวิชโช กรรมการ พระมหาสุทธิชัย สุทธิชโย กรรมการ พระสมชาย จิรธัมโม กรรมการ น.ส.วิชญา ไตรวิเชียร กรรมการ น.ส.ศิริมาส พัฒนสิริ กรรมการ ดร.ศิริพร ศิริขวัญชัย กรรมการ และ ร.ท.หญิง เครือวัลย์ แนบชิด กรรมการ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับเกี่ยวกับเรื่องก่อสร้างอาคารต่างๆภายในวัด ที่เกี่ยวข้องกับมูลนิธิธรรมกายแล้วกว่า 100 หมาย ข้อหาก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น

หลังจากทั้ง 10 คนเข้ามอบตัวแล้ว ทั้งหมดให้การ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจึงส่งตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดไปฝากขังที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ก่อนทีมทนายความและฝ่ายกฎหมายวัดพระธรรมกายยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดขอประกันตัววงเงินคนละ 2 แสนบาท ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

ส่วนบรรยากาศภายในวัดพระธรรมกายวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี มอบหมายให้ พระครูมงคลกิจจารักษ์ เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง พระครูวิบูลย์วรคุณ เจ้าคณะอำเภอลำลูกกา พระครูสุวรรณวรกาญจน์ รองเจ้าคณะอำเภอลำลูกกา นำคณะพระวินยาธิการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองเข้าตรวจเยี่ยมญาติโยมและสาธุชนที่ปฏิบัติธรรมอยู่บริเวณลานบุญหอฉัน ขณะที่ญาติโยมบางส่วนช่วยกันนำเต็นท์และตาข่ายกรองแสงที่ติดอยู่รอบประตู6 ออก นอกจากนี้ คณะยังให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองขณะทำหน้าที่ดูแลพื้นที่รอบวัดด้วย

ต่อมาเวลา 13.30 น. คณะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เข้าตรวจพื้นที่อาคารบุญรักษาและบริเวณโดยรอบวัดพระธรรมกาย ก่อนหน้านี้แจ้งให้พระภิกษุที่ปักกลดอาศัยอยู่รอบอาคารบุญรักษากลับเข้าไปจำวัดตามกุฏิ วันนี้ไม่พบพระบริเวณดังกล่าว ครั้งนี้มีพระวิทยา ธมฺมทินโน ผช.ผอ.สำนักศรัทธาภิบาล พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผช.ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร และพระภาสุระ ทนฺตมโน หน.กองต้อนรับต่างประเทศ ถวายการต้อนรับ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนที่ประตู 7 ถนนบางขันธ์-หนองเสือ ต.คลองสอง อ.คลองหลวง ยังคงมีญาติโยมเดินทางเข้าไปทำบุญอย่างต่อเนื่อง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชนคอยตรวจตราบริเวณหน้าประตูในส่วนประตู 5-6 ถนนเลียบคลองแอน เจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกายคัดกรองบุคคลที่จะเข้าวัดอย่างละเอียด โดยเฉพาะบริเวณหอฉันคุณยายจันทร์ขนนกยูงมีการตรวจสอบคนเข้าออกอย่างเข้มงวด ส่วนประตู 1-4 ถนนเลียบคลองสามยังคงปิดตายไม่ให้บุคคลเข้าออก มีเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชนตรึงกำลังแต่ละด่าน

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า การที่ตนทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ขอให้พิจารณาใช้กฎมหาเถรสมาคมฉบับ 24 ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ พิจารณาแต่งตั้งพระจากวัดอื่นมาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อความสะดวกการดำเนินการตรวจสอบเรื่องต่างๆ เนื่องจากมองว่าการที่จะให้พระวัดพระธรรมกายที่เคยเป็นพระลูกวัดของพระธัมมชโย มาพิจารณาดำเนินการใดๆกับพระธัมมชโยคงเป็นเรื่องยากสังคมคนภายนอกจะมองว่าอย่างไร การทำหนังสือเรื่องดังกล่าวเป็นการถวายคำแนะนำตามอำนาจหน้าที่ของ พศ. อยู่ในดุลพินิจของทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีพิจารณา ขณะเดียวกัน พศ.กำลังให้นักวิชาการด้านศาสนาศึกษาข้อมูลด้วยว่า จะมีกฎ ประกาศ ระเบียบ หรือมติ มส.ใดอีกบ้างสามารถนำมาใช้แก้ปัญหากรณีพระธัมมชโยได้ จะถวายคำแนะนำไปยังเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีในครั้งต่อไป และเร็วๆนี้ตนจะนัดหมายเข้าพบเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีด้วย

ผอ.พศ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีคลิปวีดิโอการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างตนกับพระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม หากพิจารณาแล้วจะทราบว่ากรณีดังกล่าวใครได้ใครเสีย ใครเป็นคนทำ มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการทำให้ ผอ.พศ.เสื่อมเสียชื่อเสียงหรือไม่ ต้องการให้เห็นว่า ผอ.พศ.อยู่ใต้อาณัติของพระพุทธะอิสระ ใครเป็นคนทำนั้น หากได้ดูคลิปวีดิโอจะรู้ อยากให้พิจารณากันเอง ส่วนตัวแล้วไม่หนักใจว่าต่อไปจะทำงานกับทางคณะสงฆ์ลำบาก เพราะตนไม่ใช่ลูกศิษย์พระพุทธะอิสระ อีกทั้งบทสนทนาระหว่างตนกับพระพุทธะอิสระไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ และไม่มีอะไรเสียหาย ไม่ได้เป็นการรับคำสั่ง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ตนมอบให้ฝ่ายกฎหมายไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดในกรณีคลิปวีดิโอดังกล่าวแล้ว

ส่วนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตำรวจยังคงสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่กองร้อยควบคุมฝูงชน 5 กองร้อย ประมาณ 1,000 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อย และป้องกันภัยคุกคามต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น ตลอดจนติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ส่วนกรณีกระแสข่าวพระธัมมชโย หลบหนีไปอาศัยกับลูกศิษย์ซึ่งเป็นนักธุรกิจชื่อดังนั้น ขณะนี้ยังเป็นเพียงการข่าวของเจ้าหน้าที่เท่านั้น

พระทัตตชีโว-พระมหาสมชาย เข้าพบอัยการธัญบุรี รับทราบข้อกล่าวหาขัดคำ สั่ง คสช. แล้ว นัดฟังความ เห็นอัยการฟ้องไม่ฟ้องวันที่ 28 มี.ค. ส่วนคณะกรรมการมูลนิธิธรรมกาย 10 คน 23 มี.ค. 2560 07:30 23 มี.ค. 2560 09:09 ไทยรัฐ