วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กงสุลใหญ่ แอล.เอ.จัดสายด่วนช่วยคนไทยถูก ตม.สหรัฐฯจับ 24ชั่วโมง

กงสุลใหญ่ แอล.เอ.จัดสายด่วนช่วยคนไทยถูก ตม.สหรัฐฯจับ 24ชั่วโมง

  • Share:

กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส จับมือ ตม.และศุลกากรสหรัฐฯ (ICE) ให้ความรู้แก่คนไทยในสหรัฐฯ เกี่ยวกับมาตรฐานเข้มงวดตรวจจับคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตามนโยบาย ปธน.ทรัมป์ และจัดโทรฮอตไลน์ช่วยคนไทยถูกจับตลอด 24 ชั่วโมง...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ได้เข้าพบนายเดวิด เอ. มารีน ผู้อำนวยการสำนักงานภาคสนาม และเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐอเมริกา (ICE) ที่นครลอสแอนเจลิส เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการดำเนินงานของ ICE ในการจับกุมผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย หลังการประกาศข้อบังคับตามคำส่ังของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ห้ามคนชาติ 6 ประเทศเข้าสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่ ICE แจ้งให้ทราบว่า การดำเนินการไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากแนวปฏิบัติในอดีต โดยเป็นการจับกุมในลักษณะ ตรวจสอบกลุ่มเป้าหมาย มีการสืบสวน สอบสวนทางคดีและมีเป้าหมายในการจับกุมชัดเจน อย่างไรก็ตามหากเจ้าหน้าที่ ICE พบคนเข้าเมืองที่พำนักในประเทศอย่างผิดกฎหมาย แม้ไม่มีประวัติการก่อคดีอาญาก็อาจสอบสวนหรือจับกุมได้ ส่วนผู้ที่มีวีซ่าถูกต้อง ไม่ว่าจะมีใบเขียวหรือไม่มีใบเขียว สามารถเดินทางเข้า-ออก และพำนักในสหรัฐฯ ได้ตามปกติ โดยชาวต่างชาติที่พำนักในสหรัฐฯ ควรพกพาหนังสือเดินทาง, สำเนาหนังสือเดินทาง, บัตรประจำตัวที่ออกโดยหน่วยงานสหรัฐฯ ใบเขียว ฯลฯ เพื่อยืนยันตนเองในกรณีต่าง ๆ รวมทั้งในกรณีฉุกเฉินหรือเกิดอุบัติเหตุ

นายธานี เปิดเผยอีกว่า หากคนไทยถูกเจ้าหน้าที่ ICE จับกุมตัว สามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ที่ โทร. 323-580-4222 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือโทร. 323-962-9574 โดย ICE จะจัดเตรียมโทรศัพท์และล่ามแปลภาษาไทย รวมถึงการช่วยประสานกับสถานกงสุลใหญ่ฯ เพื่อช่วยเหลือด้วย

พร้อมกันนี้ ICE และสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ร่วมกันเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ชุมชนไทย โดยจะร่วมกันจัดโครงการบรรยายให้ความรู้และตอบข้อซักถามเกี่ยวกับนโยบาย ระเบียบและแนวปฏิบัติของ ICE ในวันอังคารที่ 28 มี.ค. 2560 เวลา 14.00-16.00 น. ที่ชั้น 2 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ผู้สนใจเข้าร่วมฟังการบรรยาย ขอให้ติดต่อลงทะเบียนได้ที่ โทร. 323-962-9574 ต่อ 216 ภายในวันที่ 24 มี.ค. 2560.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้