วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประธาน คกก.ข่าวกรองมะกันเผย ทรัมป์อาจถูกดักฟังโดยบังเอิญหลังเลือกตั้ง

ประธาน คกก.ข่าวกรองมะกันเผย ทรัมป์อาจถูกดักฟังโดยบังเอิญหลังเลือกตั้ง

  • Share:

เควิน นูเนส ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เผยว่า การสนทนาทางโทรศัพท์ของประธานาธิบดีทรัมป์ อาจถูกดักฟังโดยบังเอิญในปฏิบัติการข่าวกรอง ซึ่งไม่ได้มีเป้าหมายไปที่เขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเควิน นูเนส ส.ส.รีพับลิกัน และประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ระบุในวันพุธที่ 22 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจติดร่างแหเข้าไปในปฏิบัติการสอดแนมของหน่วยข่าวกรองต่างชาติที่เกิดขึ้นในช่วงหลังเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยบังเอิญ

นายนูเนส ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าว ซึ่งเขาได้มาจากแหล่งข่าวที่เขาไม่เปิดเผยว่าเป็นใคร ถูกรวบรวมอย่างถูกต้องตามกฎหมายภายใต้กฎหมายสอดแนมข้อมูลข่าวกรองต่างชาติ ตั้งแต่วันเลือกตั้งเมื่อ 8 พ.ย. 2016 จนถึงวันที่นายทรัมป์สาบานตนในวันที่ 20 ม.ค. 2017 แต่การสนทนาทางโทรศัพท์ของนายทรัมป์ถูกเก็บมาด้วยระหว่างการเก็บข้อมูลจากเป้าหมายอื่น

เขาเผยอีกว่า ข้อมูลที่ได้ไม่เกี่ยวข้องกับรัสเซีย ซึ่งถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ขณะที่มีชื่อของเจ้าหน้าที่ของนายทรัมป์ที่เกี่ยวข้องถูกเปิดเผย และการสนทนาดังกล่าวก็ถูกแพร่กระจายภายในสำนักงานข่าวกรองอย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาระบุว่า ไม่เหมาะสม

เควิน นูเนส ส.ส.รีพับลิกัน และประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นายนูเนส ยืนยันว่าการเปิดเผยของเขาไม่ใช่การสนับสนุนข้อกล่าวอ้างของนายทรัมป์ ที่อ้างว่ารัฐบาลอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ออกคำสั่งให้มีการดักฟังตึกทรัมป์ ทาวเวอร์ ของเขาในช่วง 1 เดือนก่อนเลือกตั้ง

ขณะที่นายทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับสื่อหลังจากนายนูเนสออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ว่า เขามีความรู้สึกว่าการเปิดเผยของนายนูเนสเป็นการพิสูจน์คำพูดของเขาไม่มากก็น้อย “ผมค่อนข้างรู้สึกอย่างนั้น ผมยินดีมากๆ กับข้อเท็จจริงที่ว่าพวกเขาพบในสิ่งที่พวกเขาพบ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้