วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นอีกเฮือกปลดธงแดง

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิด เผยว่า ขณะนี้ กพท.อยู่ระหว่างเร่งทบทวนและออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC Re-certification) ให้สายการบินระหว่างประเทศที่จดทะเบียนในไทยทั้ง 23 ราย เพราะการยื่นเรื่องขอให้องค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ตรวจสอบซ้ำ เพื่อปลดธงแดงประเทศไทยมีเงื่อนไขกำหนดว่า เมื่อ กพท. ยื่นเรื่องให้ ไอเคโอ ตรวจสอบในเดือน มิ.ย. แล้ว สายการบินที่ยังไม่ได้รับ AOC ใหม่ จะต้องหยุดบินในเส้นทางระหว่างประเทศตั้งแต่ 1 ก.ค.60 เป็นต้นไป หรือจนกว่าไอเคโอจะประกาศปลดธงแดง

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีสายการบินบางกอกแอร์เวย์สเพียงรายเดียวที่ได้รับ AOC ใหม่ ขณะเดียวกันมี 2 สายการบินที่อยู่ระหว่างการประเมินขั้นที่ 4 จากทั้งหมด 5 ขั้นตอน ได้แก่ สาย การบินไทยและไทยแอร์เอเชีย โดยจะได้รับ AOC ใหม่ในเดือน เม.ย.นี้ และมีอีก 6 สายการบินที่อยู่ระหว่างประเมินขั้นที่ 3 ได้แก่ สายการบินเค-ไมล์แอร์, โอเรียนท์ไทย, นกแอร์, นกสกู๊ต, ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ และไทยสมายล์แอร์เวย์

“สายการบินระหว่างประเทศที่เหลืออีก 14 รายได้ผ่านการตรวจสอบขั้นที่ 2 ทั้งหมดแล้ว ปรากฏว่ามีสายการบินลงชื่อขอรับการตรวจสอบทั้งหมด 9 ราย ที่เหลืออีก 5 ราย ที่ไม่ได้ลงชื่อขอรับ การตรวจสอบ ทำให้ต้องหยุดการบินในเส้นทางระหว่างประเทศไปก่อน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป”.

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิด เผยว่า ขณะนี้ กพท.อยู่ระหว่างเร่งทบทวนและออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC Re-certification) ให้สายการบินระหว่างประเทศ... 23 มี.ค. 2560 05:07 23 มี.ค. 2560 05:07 ไทยรัฐ