วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศธ.แจงเหตุเขี่ยผู้แทนครูพ้นบอร์ด ก.ค.ศ.

ศธ.แจงเหตุเขี่ยผู้แทนครูพ้นบอร์ด ก.ค.ศ.

  • Share:

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์

เสมา 1 ย้ำยึดประโยชน์แม่พิมพ์ ม.44 ปลดล็อกระบบสอบขึ้นส่วนกลาง

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผย หลังมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 16/2560 เรื่อง การบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาว่า เป็นการปรับปรุงองค์กรกลางบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้เกิดประสิทธิภาพใน 2 ส่วน คือ คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จะทำหน้าที่เป็นบอร์ดเชิงนโยบายมากขึ้น และปรับองค์ประกอบบอร์ดจากเดิม 31 คน เหลือ 15 คน โดยตัดผู้แทนครูและบุคลากรทางการศึกษา 12 คน และผู้แทนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงวัฒนธรรมออก พร้อมปรับลดผู้ทรงคุณวุฒิจาก 9 คน เหลือ 3 คน ขณะที่คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญ จะปรับลดจาก 11 คณะ เบื้องต้นเหลือเพียง 3 คณะ ได้แก่ อ.ก.ค.ศ. วิสามัญเกี่ยวกับการอุทธรณ์และการร้องทุกข์ อ.ก.ค.ศ. วิสามัญเกี่ยวกับวินัยและการออกจากราชการ อ.ก.ค.ศ. วิสามัญเกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อทำหน้าที่แทน ก.ค.ศ. โดยปรับลดองค์ประกอบเหลือไม่เกิน 15 คนจากเดิม 14-23 คน

ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังให้ ก.ค.ศ. เป็นผู้ดำเนินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อปลดล็อกการปรับระบบการสอบแข่งขันที่อนาคตจะให้ส่วนกลางเป็นผู้จัดสอบภาค ก หรือความรู้ทั่วไปเช่นเดียวกับการสอบ ก.พ. แต่ ก.ค.ศ.ยังสามารถมอบอำนาจให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.)ดำเนินการแทนได้ ทั้งนี้ บอร์ด ก.ค.ศ.ชุดใหม่ต้องไปกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการให้ได้มาซึ่งผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แทนครูฯ ใน อ.ก.ค.ศ.วิสามัญชุดต่างๆ ทั้งยังปรับแก้คำว่า “ขั้นเงินเดือน” ในกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เป็นคำว่า “เงินเดือน” เพื่อให้เป็นระบบเดียวกับข้าราชการอื่นๆ

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ยืนยันการตัดผู้แทนครูจากบอร์ด ก.ค.ศ.ไม่ได้เป็นความขัดแย้ง แต่เพื่อให้การบริหารงานมีประสิทธิภาพ สามารถปรับแก้กฎระเบียบต่างๆให้รวดเร็ว เพื่อผลประโยชน์ของครูอย่างแท้จริง เพราะที่ผ่านมา คสช.มีคำสั่งยกเลิก อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาแล้วก็ต้องปรับบอร์ด ก.ค.ศ.ให้สอดคล้องกัน โดยผู้แทนครูก็ไปทำหน้าที่ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญกลั่นกรองงานเสนอ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาเพราะได้มีการทำความเข้าใจกันแล้ว ส่วนที่เกรงว่าจะมีการเคลื่อนไหวของผู้แทนครูนั้น หากมีจริงตนคงไม่ยอม ไม่ใช่ตนก้าวร้าว แต่ประเทศต้องเดินหน้าด้วยเหตุผลและกฎหมาย ซึ่งหลังมีคำสั่ง ม.44 ดังกล่าวก็มีผู้แทนครูจะขอมาพบตน ตนก็ยินดี เรื่องนี้ไม่ใช่แนวคิดของตนแต่เป็นการเข้ามาดำเนินการต่อ เนื่องจากคำสั่ง ม.44 เดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้