วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้! โจมตีที่เวสต์มินสเตอร์เป็นก่อการร้าย ยอดตายพุ่ง 4 ศพ-ตำรวจไม่รอด

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายขับรถชนผู้คนและแทงตำรวจบริเวณพระราชวังเวสต์มินสเตอร์เมื่อวันพุธ ล่าสุดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 4 รายแล้ว รวมตำรวจที่ถูกแทงและคนร้าย ขณะที่มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 20 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศเปิดเผยความคืบหน้าเหตุการณ์ คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ก่อนจะไปก่อเหตุแทงตำรวจใกล้อาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ว่าล่าสุด จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เพิ่มเป็น 4 รายแล้ว โดยเป็นตำรวจที่ถูกแทงกับคนร้ายที่ถูกตำรวจยิง และคนเดินถนนที่ถูกรถชนอีก 2 คน ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 20 คน รวมเจ้าหน้าที่ 3 คน

นายมาร์ค รอว์ลีย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการของหน่วยปฏิบัติการพิเศษแห่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน (สกอตแลนด์ยาร์ด) ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้เป็นการก่อการร้าย “เราขอประกาศว่านี่เป็นเหตุการณ์ก่อการร้าย และกองบัญชาการต่อต้านการก่อการร้าย กำลังดำเนินการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ”

“การโจมตีเริ่มขึ้นไม่นานหลังจากเวลา 15.00 น. เมื่อรถยนต์คันหนึ่งขับชนคนเดินถนนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย และพยายามจะเข้าสู่อาคารรัฐสภา จากนั้นรถคันดังกล่าวก็ชนรั้วใกล้ตึกสภา และชายอย่างน้อย 1 คน มีมีดเป็นอาวุธก็ก่อเหตุโจมตีต่อ และพยายามจะเข้าไปในรัฐสภา”

ด้านนายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ซึ่งในเวลาเกิดเหตุเธอกำลังเดินทางมายังรัฐสภา ออกมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ในนามของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล นอกจากนี้ เธอยังเตรียมเข้าร่วมการประชุมตอบสนองต่อสถานการณ์วิกฤติ ที่ห้องแถลงข่าวสำนักงานคณะรัฐมนตรี หรือ คอบรา (COBRA)

ทั้งนี้ การโจมตีที่เกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดล้อมพื้นที่รอบอาคารรัฐสภา ขณะที่การประชุมของสภาสามัญชนต้องถูกยกเลิก ขณะที่สมาชิกสภาถูกบอกให้อยู่แต่ภายในอาคาร

อนึ่ง การโจมตีที่เวสต์มินสเตอร์เกิดขึ้นในวันครบรอบ 1 ปี เหตุก่อการร้ายที่สนามบินและสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์ ของประเทศเบลเยียม ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 32 พอดี แต่ยังไม่แน่ชัดว่าทั้งสองเหตุการณ์มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คน-แทงตำรวจ ใกล้อาคารรัฐสภาอังกฤษดับ 1 ศพ

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายขับรถชนผู้คนและแทงตำรวจบริเวณพระราชวังเวสต์มินสเตอร์เมื่อวันพุธ ล่าสุดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 4 รายแล้ว รวมตำรวจที่ถูกแทงและคนร้าย ขณะที่มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 20 คน... 23 มี.ค. 2560 03:37 23 มี.ค. 2560 07:10 ไทยรัฐ