วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภูมิใจไทย' โดนอะไร

'ภูมิใจไทย' โดนอะไร

  • Share:

เริ่ม “งอแง” แล้วไง

ตามลีลาที่ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ร่อนจดหมายถึง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง

ขอให้ล้มคณะกรรมการฯที่มาจากข้าราชการทหาร อ้างขาดความเป็นกลาง เพราะอยู่ภายใต้อำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.

ส่ออาการ “เบี้ยว” ตั้งแต่ยังไม่ทำสัตยาบันปรองดอง

และก็ไม่ต้องวิเคราะห์ให้ลึกอะไร อ่านไต๋ง่ายๆอาการของพรรคเพื่อไทยมันสอดคล้องกับวิบากกรรมของ “นายใหญ่” อย่างอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ที่โดน “อภินิหารกฎหมาย” ไล่เช็กบิลภาษีขายหุ้นชินคอร์ป ทุบกล่องดวงใจลูกชาย ลูกสาว

สถานการณ์ส่อเค้าอดกลับบ้าน ประตูกลับประเทศแทบไม่เห็นทาง

นั่นก็ไม่แปลกที่สัญญาณจากคนแดนไกลจะหันหลังให้ปรองดองที่โดนทุบข้างเดียว

ท่ามกลางบรรยากาศที่ชักจะแปร่งๆยังไงชอบกล

ตามปรากฏการณ์ล่าสุดที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย อดีต ผบ.ตร.ต้องรุดเข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับเว็บเพจเฟซบุ๊กแห่งหนึ่งที่โพสต์ข้อความให้สังคมเข้าใจได้ว่าร่วมหุ้นกับอดีตนักการเมือง และแอบอ้างเบื้องสูงเปิดกาสิโน ในประเทศกัมพูชา ติดชายแดนจังหวัดบุรีรัมย์

ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แม้จะมีจุดยืนสนับสนุนบ่อนกาสิโนเสรี

ที่สำคัญ “บิ๊กอ๊อด” ยืนยันตลอดชีวิตการรับราชการตำรวจจนเป็นถึง ผบ.ตร.ตนเองและครอบครัวไม่เคยมีพฤติกรรมแอบอ้างเบื้องสูง

เช่นเดียวกับคิวของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็ต้องเทกแอ็กชั่น เข้าพบ ผบ.ตร.เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีที่มีผู้ที่โพสต์ข้อความทางโซเชียล

ว่าร่วมหุ้นทำธุรกิจบ่อนกาสิโนในประเทศกัมพูชา อันเป็นการเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ และหมิ่นประมาท

“เสี่ยหนู” ก็รีบตัดชนวนข่าวลือข่าวร้อนเป็นพัลวันเหมือนกัน

ตามสถานการณ์ก่อนหน้านั้น ก็เป็นขาใหญ่อย่างนายเนวิน ชิดชอบ ผู้มีบารมีนอกพรรคภูมิใจไทย ที่ต้องโร่เข้าแจ้งความกับตำรวจที่บุรีรัมย์ ให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่เผยแพร่ภาพบ่อนการพนันในกัมพูชา และเขียนข้อความว่า ตนเองเป็นเจ้าของ

โดยขอตั้งข้อสังเกตว่ามีการทำกันเป็นขบวนการ มีการจัดทำภาพ และข้อความ ส่งผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เจตนาพาดพิงถึงตนเองให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้ตนได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

“เรื่องที่นำมาโพสต์และมีการแชร์กันในสังคมออนไลน์ เป็นเรื่องที่ไม่เป็นความจริง ผมไม่เคยทำธุรกิจใดๆในกัมพูชา และไม่เคยทำธุรกิจ หรือมีหุ้นส่วนในกาสิโนใดๆ หรือบ่อนการพนันทั้งในและนอกประเทศ”

รุ่นใหญ่เก๋าเกมอย่าง “เนวิน” ยังนั่งไม่ติด

โดยสถานการณ์น่าคิด เหตุเกิดกับ “เนวิน-อนุทิน-สมยศ” ขุมอำนาจภูมิใจไทย

ตามสถานะแฝงอยู่ในขั้วอำนาจที่ต่อสายตรงกับขั้วของ “พี่ใหญ่” อย่าง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม

ถูกจับตามาเป็นระยะในฐานะขั้วอำนาจตรงกลาง

แถมระยะหลังก็มีความเคลื่อนไหวทางลึก ในการเล่นบทเป็นตัวเชื่อมประสาน

ตามข่าวกระเส็นกระสาย “เนวิน” ต่อสายดีลกับอดีต “นายใหญ่”

ขณะที่ “อนุทิน” ก็ต้องเคลียร์ข่าวเก่าค้างปีเอามาเล่าใหม่ ในฐานะเป็นคนพา “บิ๊กบัง” พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธาน คมช.ไปพบอดีตนายกฯทักษิณที่เมืองนอก เพื่อปรับความเข้าใจ สอดคล้องพอดีกับกระแสข่าวข้อเสนอ “นิรโทษกรรม” ของพรรคภูมิใจไทยยื่นให้คณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดองของทหาร

โดยรูปการณ์ภูมิใจไทยกำลังเดินหมากเข้าทาง “ทักษิณ”

ผลคือต้องดิ้นหนี “ปมอันตราย” แทบไม่ทัน.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้