วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 23/03/60

รอบโลก 23/03/60

  • Share:
เหยียบกันตายแย่งเข้าส้วม

ปักกิ่ง-เมื่อ 22 มี.ค. เกิดเหตุสลดนักเรียนประถมเหยียบกันเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก 20 คน ระหว่างการแย่งกันเข้าห้องน้ำตอนเช้าที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน ทั้งนี้ เหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นหลายครั้งในประเทศจีน เนื่องจากโรงเรียนหลายแห่งถูกออกแบบให้มีห้องน้ำห้องส้วมน้อยไม่เพียงพอต่อจำนวนนักเรียน ส่วนเหตุผู้คนเหยียบย่ำกันตายมากที่สุดในจีนเกิดขึ้นเมื่อ 1 ม.ค.ปี 2558 ระหว่างเฉลิมฉลองปีใหม่ในนครเซี่ยงไฮ้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 36 ศพ.

ตัดนอแรดกันถูกฆ่า

ปราก-เมื่อ 22 มี.ค. สวนสัตว์ดวูร์ คราลอฟในสาธารณรัฐเช็ก ตัดนอแรดในสวนสัตว์ป้องกันเหตุซ้ำรอย กรณีมีคนแอบเข้าไปฆ่าแรดขาวพันธุ์หายากแล้วตัดเอานอของมันถึงในกรงเลี้ยงในสวนสัตว์ที่ฝรั่งเศส เมื่อ 7 มี.ค. ที่เชื่อว่าเกิดขึ้นครั้งแรกในยุโรป ทั้งนี้ แรดตัวแรก ที่โดนตัดนอเป็นแรดขาวเพศผู้ ชื่อพามีร์ มันถูกยิงยาสลบ มีผ้าปิดตา นอของมันถูกหั่นเฉือนออกด้วยเลื่อยในเวลาไม่ถึงชั่วโมง ตอนนี้ยังเหลือแรดขาวอีก 20 ตัว ที่ต้องถูกตัดนอ แม้จะดูว่าเป็นอันตรายต่อสัตว์ แต่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์อธิบายว่านอแรดก็เหมือนเส้นผมหรือเล็บคน.

ทวิตเตอร์ระงับบัญชีหัวรุนแรง

วอชิงตัน-บริษัท ทวิตเตอร์ จำกัด ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ ชื่อดัง เผยเมื่อ 21 มี.ค. ว่า นับตั้งแต่กลางปี 2558 ทางบริษัทได้ทำการระงับบัญชีผู้ใช้มากกว่า 636,000 บัญชี โดยในจำนวนนี้ 376,890 บัญชี ถูกสั่งปิดไปในช่วงกรอบเวลา 6 เดือนของปี 2559 เพื่อทำตามมาตรการสกัดกั้นการเผยแพร่แนวคิดหัวรุนแรง นอกจากนี้ ทวิตเตอร์เปิดเผยด้วยว่า บริษัทยังได้รับข้อเรียกร้องทางกฎหมาย ให้ลบเนื้อหาบางส่วนที่สื่อมวลชนและผู้สื่อข่าวเป็นคนโพสต์ด้วย แต่ทวิตเตอร์มิได้ชี้แจงว่าใครเป็น ผู้ร้องขอให้ลบ ระบุเพียงว่ายังมิได้ดำเนินการ.

จี้เก็บภาษีคนรวยนิวยอร์กเพิ่ม

นิวยอร์ก-เมื่อ 22 มี.ค. กลุ่มมหาเศรษฐีในรัฐนิวยอร์ก 80 คน ซึ่งรวมถึงจอร์จ โซรอส สตีเวน ร็อกกีเฟลเลอร์ อาบิเกล ดิสนีย์ ได้ส่งจดหมายถึงกลุ่ม ส.ส.และนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก สังกัดพรรคเดโมแครต เรียกร้องให้ทางรัฐเก็บภาษีพวกตนเพิ่ม ด้วยเหตุ ผลว่า คนร่ำรวยควรจะจ่ายเงินมากกว่านี้ เพื่อนำ ไปเป็นงบช่วยเหลือโรงเรียน ดูแลโครงสร้างพื้นฐานอย่างถนนและสะพาน ไปจนถึงช่วยเหลือคนไร้บ้านและคนจน อย่างไรก็ตาม กรณีนี้มีเศรษฐีบางส่วนมองว่า จะทำให้คนร่ำรวยย้ายหนีไปหรือไม่กล้าเข้ามาอยู่ในรัฐนิวยอร์ก ที่ภาษีเดิมก็แพงอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้