วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีเรียนองเลือดอีก โจมตีทางอากาศโดนโรงเรียนผู้พลัดถิ่นดับ 33 ศพ

เครื่องบินซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นของกองกำลังพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศถูกโรงเรียนที่ใช้เป็นที่หลบภัยในเมืองรักกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 33 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในประเทศซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ระบุว่า เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดเหตุเครื่องบินรบซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศในหมู่บ้าน อัล-มานซูรา ทางตะวันตกของเมืองรักกา ฐานที่มั่นใหญ่ของกลุ่มรัฐอิสลาม อย่างไรก็ตาม การโจมตีไปถูกโรงเรียนซึ่งใช้เป็นที่หลบภัย ทำให้มีผู้ผลัดถิ่นเสียชีวิตอย่างน้อย 33 ราย

เอสโอเอชอาร์ ระบุว่า นักเคลื่อนไหวของพวกเขาคนหนึ่งเห็นศพจำนวน 33 ร่างถูกดึงออกมาจากซากปรักหักพังของโรงเรียน อัล-บาดิยา ในเขตอัล-มานซูรา มีผู้รอดชีวิต 2 คนถูกช่วยเหลือออกมาด้วย ก่อนที่นักรบไอซิสจะเดินทางมาถึง และไล่ทุกคนออกไป ขณะที่ชาวบ้านบอกกับพวกเขาว่า โรงเรียนแห่งนี้เป็นที่พักของครอบครัวที่พลัดถิ่นมาจากพื้นที่ต่างๆ ขงเมืองรักกา, เมืองฮอมส์ และเมืองอเลปโป

ด้านกองกำลังพันธมิตรฯ ยอมรับว่าเมื่อวันจันทร์พวกเขาส่งเครื่องบินรบออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใกล้เมืองรักกา จำนวน 19 จุด รวมทั้ง 3 จุดซึ่งสามารถทำลายศูนย์บัญชาการของกลุ่มไอซิสได้ และโจมตีอีก 18 จุดในวันอังคาร พวกเขาเน้นย้ำด้วยว่า ไม่มีความตั้งใจจะโจมตีให้ถูกพลเรือน และพวกเขาจะสืบสวนรายงานเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ กำลังให้การสนับสนุนปฏิบัติการโจมตีของ ‘กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย’ (SDF) กลุ่มพันธมิตรชาวเคิร์ดซีเรียและนักรบอาหรับ ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ซึ่งมีเป้าหมายจะยึดเมืองรักกา จากกลุ่มไอซิส

เครื่องบินซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นของกองกำลังพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศถูกโรงเรียนที่ใช้เป็นที่หลบภัยในเมืองรักกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 33 ราย... 23 มี.ค. 2560 02:08 23 มี.ค. 2560 07:12 ไทยรัฐ